Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chủ động các phương án ứng phó bão số 8

Đồn Biên phòng Hạch Dịch (huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An) giúp dân gặt lúa chạy bão.

Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 8 và hoàn lưu cơn bão gây mưa to, các tỉnh trong vùng ảnh hưởng đã chủ động các phương án ứng phó. UBND tỉnh Nghệ An đã có kế hoạch sơ tán 16.200 người dân theo từng cấp độ. Tuy nhiên, địa phương có hơn 6.500 người dân từ miền Nam trở về, đang ở trong khu cách ly. Do đó, địa phương đang phải tìm địa điểm mới, đảm bảo khoảng cách, an toàn về thiên tai lẫn dịch bệnh.

Tại Hà Tĩnh, Trưởng ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đã ban hành lệnh cấm biển. Theo đó, Chủ tịch UBND, kiêm Trưởng Ban chỉ huy PCTT&TKCN các huyện ven biển như Nghi Xuân, Lộc Hà, Thạch Hà, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh và thị xã Kỳ Anh thông báo cấm các tàu thuyền ra khơi; đồng thời yêu cầu tổ chức hướng dẫn, sắp xếp neo đậu tránh trú an toàn theo đúng quy định. Hiện hơn 2.000 tàu thuyền đã di chuyển từ ngoài khơi vào bờ trú bão.

Thuyền vào trú tránh bão tại Âu thuyền Xuân Hội, huyện Nghi Xuân.

Theo ghi nhận của PV, tại các địa phương ven biển, người dân cũng đã bắt đầu gia cố lại nhà cửa, chặt hạ cây cối để tránh thiệt hại khi bão đổ bộ vào đất liền. Tại xã Thạch Hạ, TP Hà Tĩnh, người dân nuôi cá lồng trên sông Hộ Độ đã chuyển cá vào các ao nuôi trong đê, để tránh bị sốc nước khi mưa lớn. Các áo nuôi cá mú, cá vược và tôm thẻ… người dân cũng chủ động đóng cọc, giăng lưới cao 1m toàn bộ ao để giảm thiểu thiệt hại.

Để đảm bảo an toàn cho người dân, Đồn Biên phòng Đèo Ngang- BĐBP Hà Tĩnh đã huy động 30 CBCS đến giúp người dân các xã Kỳ Lợi, Kỳ Nam (thị xã Kỳ Anh) chằng chống nhà cửa, đưa thuyền vào nơi tránh trú. Cùng đó, 27 CBCS Đồn Biên phòng Lạch Kèn đã phối hợp với các địa phương, lực lượng chức năng trên địa bàn huyện Nghi Xuân, tiến hành kiểm tra các công trình hồ đập, đê điều xung yếu, hồ nuôi trồng thủy sản của người dân trên địa bàn để có các phương án chủ động ứng phó kịp thời, đảm bảo an toàn khi có tình huống xảy ra.

X.SƠN

Nguồn CAĐN: http://cadn.com.vn/news/75_251270_chu-dong-cac-phuong-an-ung-pho-bao-so-8.aspx