Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lạng Sơn đã có văn bản chỉ đạo các huyện, thị triển khai các biện pháp chống rét cho gia súc, gia cầm.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ ngày 29/10, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã bắt đầu rét đậm, gây ảnh hưởng đến việc chăn nuôi gia súc, vật nuôi của người dân.

Chu dong chong ret cho gia suc trong dot ret dam dau tien nam 2016 - Anh 1

Rét đậm đã gây ảnh hưởng đến việc chăn nuôi gia súc, vật nuôi của người dân trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. (Ảnh: KT)

Khu vực núi Mẫu Sơn, huyện Cao Lộc và Lộc Bình là nơi đầu tiên cảm nhận thời tiết khắc nghiệt của đợt rét đậm đầu tiên năm 2016. Hiện nay trên địa bàn đã có mưa nhỏ, nhiệt độ giảm còn 10 – 12 độ.

Người dân hai xã Mẫu Sơn thuộc huyện Cao Lộc và Lộc Bình đã chuẩn bị nhiều biện pháp để chống rét cho 806 con trâu, 256 con bò như xây dựng, che chắn lại chuồng trại, chuẩn bị chất đốt để sưởi ẩm cho trâu bò trong những ngày mưa rét; dự trữ thức ăn tinh, thức ăn thô khô (rơm, rạ) và bảo quản các phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn cho gia súc ăn cỏ.

Nhờ những biện pháp này, trên địa bàn 2 xã chưa ghi nhận những thiệt hại do rét đậm gây ra. Điều lo lắng của bà con hiện nay là rét đậm kèm theo mưa có thể gây thiệt hại cho diện tích lúa mùa và hoa màu đang trong độ chín, chưa cho thu hoạch.

Ông Triệu Sáng Dùng, Phó Chủ tịch UBND xã Mẫu Sơn, huyện Cao Lộc cho biết: “Từ hôm qua đến hôm nay trời rét nhiều. Chúng tôi đã vận động bà con chuẩn bị xem diện tích lúa và hoa màu nào thu hoạch được thì thu hoạch khẩn trương, không thả trâu bò ra rừng”.

Trước những diễn biến của thời tiết, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lạng Sơn đã có văn bản chỉ đạo các huyện, thị cần nhanh chóng triển khai các biện pháp chống rét cho gia súc, gia cầm, nhằm giảm thiểu những thiệt hại cho đàn gia súc, vật nuôi trên địa bàn.

Ông Lý Việt Hưng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lạng Sơn cho biết: “Chúng tôi thành lập các đoàn công tác xuống tận thôn bản và các hộ gia đình để hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra và bổ sung công tác phòng chống đói rét cho vật nuôi trong đó chú trọng các khu vực vùng cao; vận động mỗi gia đình cần có 1 cây rơm rạ để chuẩn bị thức ăn cho những ngày giá rét, củng cố sửa chữa chuồng trại trước ngày 20/11; khuyến cáo bà con khi nhiệt độ xuống dưới 12 độ thì không chăn thả trâu bò ra ngoài trời”./.

Vũ Miền/VOV-Đông Bắc