GD&TĐ - Ngay khi trở lại trường sau dịp Tết Nguyên đán, cùng với cả nước, học sinh khối 12 của các trường THPT trên địa bàn TPHCM đã bắt đầu tăng tốc cho việc ôn tập, một số trường tổ chức các kỳ thi thử để qua đó có những điều chỉnh về kế hoạch ôn tập, giúp các em tự tin bước vào Kỳ thi THPT quốc gia tới đây.

Chu dong on tap truoc Ky thi THPT - Anh 1

Thi thử để nắm rõ chất lượng

Ngay từ cuối tháng 1, Trường THPT Gia Định (quận Bình Thạnh) đã tổ chức cho hơn 1.000 HS khối 12 thi thử ĐH. Theo cô Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thu Cúc, với sự chuẩn bị khá chu đáo, chủ động đón đầu Kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, năm học này nhà trường đã có kế hoạch ôn tập, giảng dạy cho các em HS từ đầu năm học và cũng như năm trước sẽ tổ chức 3 đợt thi thử ĐH (đợt 1 cách thi học kỳ I 1 tháng, đợt 2 vào tháng 3 và đợt 3 vào giữa tháng 6) nhằm giúp các em tự tin chuẩn bị cho kỳ thi năm 2016 này.

Cô Cúc chia sẻ, thông qua từng đợt thi, lãnh đạo nhà trường, các thầy cô giáo bộ môn sẽ nắm được chất lượng của các em, từ đó đưa ra định hướng ôn tập cho thời gian tới. Theo đó, các em sẽ phải thi 3 môn bắt buộc là Toán, Anh, Văn và một môn tự chọn để xét tốt nghiệp cho Kỳ thi THPT quốc gia. Theo cô Thu Cúc, điều này cũng định hướng tốt cho các em khi bước vào kỳ thi chính thức, tránh đăng kí số môn tràn lan vì các em tự biết được kiến thức mình đang đứng ở đâu để điều chỉnh việc học cũng như lựa chọn môn thi, khối thi phù hợp. Vì vậy, khi đến kỳ thi chính thức, hầu hết các em đều tự tin, chủ động.

Về nội dung thi, ở đợt 1 và 2, các em sẽ thi theo đúng tốc độ giảng dạy của thầy cô ở thời điểm thi, chứ không phải lấy toàn bộ nội dung của chương trình thi ĐH, nhưng đề sẽ áp dụng mức độ phân hóa như kỳ thi chính thức. Ở đợt thi thứ 3, đề thi sẽ bao quát toàn bộ kiến thức vì thời gian này đã kết thúc chương trình học của các em.

Tương tự Trường THPT Gia Định, theo ông Bùi Gia Hiếu, Hiệu trưởng Trường THPT Nhân Việt, quận Tân Phú, cho biết, cũng như năm 2015, trường đã có kế hoạch ôn thi cho các em ngay từ đầu năm học. Qua trao đổi với các giáo viên từng đợt, nhà trường sẽ nắm bắt được tình hình học tập của các em và nhất là căn cứ vào kết quả thi giữa kỳ, thi học kỳ, để từ đó điều chỉnh kế hoạch ôn tập phù hợp hơn. Thuận lợi của nhà trường là HS khối 12 của trường đã đăng sơ bộ về môn thi tự chọn xét tốt nghiệp và thi theo tổ hợp các môn để xét tuyển ĐH ngay từ đầu năm và gần như ít có trường hợp thay đổi nên kế hoạch ôn tập rất chu đáo.

Hiện tại, nhà trường dự kiến, bắt đầu từ tháng 3 sẽ tổ chức thi thử ĐH theo từng tháng đến khi các em bước vào kỳ thi vào đầu tháng 7. Cấu trúc đề thi sẽ căn cứ vào hướng dẫn của Bộ GD&ĐT như tăng cường câu hỏi mở, câu hỏi gắn với thực tiễn và câu hỏi vận dụng nhưng căn cứ vào tình hình học tập của các em, chương trình đang học đến đâu thi đến đó. Qua các kỳ thi, nhà trường sẽ dựa vào điểm thi để điều chỉnh cách học cho các em giúp cho các em nắm chắc kiến thức đã được học. Ngoài ra theo thầy Hiếu, tổ chức các đợt thi thử cũng là cách giúp các em có được sự tự tin, tâm lý sẵn sàng cũng như tránh gặp những lỗi nhỏ khi bước vào kỳ thi lớn.

Chủ động lên kế hoạch ôn tập

Ngoài một số trường đã tổ chức thi thử cho HS, nhiều trường THPT còn lại vừa lên kế hoạch cho HS ôn tập vừa chờ chỉ đạo của Sở GD&ĐT TPHCM để có sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi sắp tới.

Thầy Nguyễn Văn Vân, Hiệu trưởng Trường THPT Marie Curie, (quận 3) cho biết, trên tinh thần kế hoạch ôn tập của nhà trường cũng như năm 2015, nhà trường sẽ cho các em học, ôn tập hết tháng 5, sau đó tới tháng 6, cho các em có thể tự ôn ở nhà, với những em có học lực trung bình sẽ các thầy cô phụ đạo giống như các năm trước. Cũng theo thầy Vân, cũng như các năm, Trường THPT Marie Curie sẽ trao tấm băng rôn lớn ở trường nhằm đếm ngược đến ngày thi để nhắc nhở các em cố gắng ôn tập.

Tương tự, qua trao đổi với lãnh đạo Trường THPT Giồng Ông Tố (quận 2) hay Trường THPT Tây Thạnh, quận Tân Phú được biết, dựa trên thành công của công tác chuẩn bị cho kỳ thi năm 2015, ngay từ đầu năm học 2015 - 2016, nhà trường đã lên kế hoạch cho các em HS đăng kí môn thi tự chọn dự kiến cho xét tốt nghiệp, tổ hợp môn để xét tuyển ĐH, CĐ để từ đó nhà trường nắm được tình hình để lên kế hoạch ôn tập tốt nhất, cũng như định hướng tư vấn giúp cho các em lựa chọn đúng, trúng về tổ hợp môn xét tuyển.

Sau kỳ nghỉ Tết, nhà trường tiếp tục cho HS nếu có những điều chỉnh về môn thi tự chọn và đăng kí dự kiến tổ hợp xét tuyển vào ĐH, CĐ nhưng theo thầy Phạm Văn Cường, Phó Hiệu trưởng THPT Tây Thạnh “gần như các em không có thay đổi gì đáng kể. Các em rất thoải mái, tự tin học tập và ôn tập theo như kế hoạch của nhà trường từ đầu học kỳ I”.

Còn tại Trường THPT Gò Vấp, quận Gò Vấp ngay từ đầu năm, nhà trường đã cho học sinh đăng ký học thêm theo nguyện vọng gồm 3 môn bắt buộc là Toán, Văn, Anh và 1 hoặc 2 môn tự chọn khác (trong số các môn Sử, Địa, Vật lý, Hóa học và Sinh học) để thi xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học, cao đẳng. Qua quá trình học tập của các em, nếu các em có nhu cầu, nhà trường sẽ cho học sinh đăng ký lại các môn tự chọn để phù hợp với năng lực và khối thi hơn.

Có thể thấy, với sự chuẩn bị khá chu đáo của các trường THPT tại TPHCM trong Kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 là bước đệm rất tốt để các trường tiếp tục chủ động đón đầu, lên kế hoạch cụ thể cho HS ôn tập, sẵn sàng cho Kỳ thi THPT quốc gia năm 2016.