Chủ động, sáng tạo và hiệu quả trong công tác đối ngoại nhân dân

Sáng 14-7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội tổ chức sơ kết công tác đối ngoại nhân dân tháng 6-2022 và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm; tọa đàm 'Nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân của Thủ đô Hà Nội trong tình hình mới'. Đồng chí Nguyễn Lan Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội (HAUFO) dự và chỉ đạo.

Các đại biểu tham dự hội nghị sơ kết công tác đối ngoại nhân dân tháng 6-2022.

Các đại biểu tham dự hội nghị sơ kết công tác đối ngoại nhân dân tháng 6-2022.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch HAUFO Nguyễn Lan Hương nhấn mạnh, với phương châm "Chủ động, linh hoạt, sáng tạo và hiệu quả", công tác đối ngoại nhân dân của Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng đã góp phần tích cực giữ vững môi trường hòa bình, mở rộng quan hệ hữu nghị, hợp tác, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế. Trong những năm qua, hoạt động đối ngoại nhân dân của Thủ đô đạt một số kết quả nổi bật mà nòng cốt thông qua hoạt động của HAUFO trên nhiều phương diện.

Phát huy những kết quả đã đạt được, đồng thời khắc phục những hạn chế còn tồn tại, đồng chí Nguyễn Lan Hương đề nghị HAUFO cần bảo đảm một số yêu cầu trọng tâm, gồm: Phát triển trụ cột đối ngoại nhân dân đồng bộ, ngang tầm nhiệm vụ và gắn kết với các trụ cột đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước trong xây dựng nền ngoại giao toàn diện; Phát triển đối ngoại nhân dân gắn bó mật thiết với các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô; Phát triển đối ngoại nhân dân trên cơ sở phát huy truyền thống văn hóa Thủ đô ngàn năm văn hiến...

Báo cáo sơ kết công tác đối ngoại nhân dân, Phó Chủ tịch HAUFO Trần Thị Phương, cho biết: Trong 6 tháng đầu năm, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội và các hội, tổ chức thành viên đã triển khai thực hiện có hiệu quả hoạt động đối ngoại nhân dân. Trong đó, duy trì quan hệ đối tác với các Đại sứ quán, tổ chức quốc tế ở trong và ngoài nước, đóng góp vào sự phát triển của công tác đối ngoại chung của thành phố. Đặc biệt là làm tốt nhiệm vụ trọng tâm của năm là tổ chức Đại Hội nhiệm kỳ các Hội và tiến tới Đại hội Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2022-2027.

Thông qua nhiều hình thức đa dạng và linh hoạt, các hoạt động đối ngoại nhân dân của Thủ đô đã tạo dấu ấn sâu sắc, góp phần giới thiệu, quảng bá rộng rãi với bạn bè quốc tế về hình ảnh tốt đẹp của đất nước, con người Việt Nam, về Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến, anh hùng.

Trong 6 tháng cuối năm, HAUFO tập trung triển khai các hoạt động thúc đẩy hợp tác hữu nghị; triển khai dự án phi chính phủ nước ngoài tại một số quận, huyện tại Hà Nội; hoàn thiện "Đề án Nâng cao chất lượng hoạt động đối ngoại nhân dân của thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn 2030".

Trong khuôn khổ hội nghị, đã diễn ra tọa đàm "Nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân của Thủ đô Hà Nội trong tình hình mới". Tại tọa đàm, nhiều ý kiến đã tập trung thảo luận xoay quanh vấn đề chủ động, sáng tạo phát triển hoạt động đối ngoại nhân dân của Thủ đô ngang tầm yêu cầu, nhiệm vụ mới. Đồng thời, đưa những giải pháp mang tính đột phá để Liên hiệp và các hội, tổ chức thành viên đổi mới các hoạt động, nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân của Thủ đô.

Quỳnh Dương

Nguồn Hà Nội Mới: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/doi-ngoai/1036908/chu-dong-sang-tao-va-hieu-qua-trong-cong-tac-doi-ngoai-nhan-dan