Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chủ động thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch tại trung tâm thương mại

Chiều 4-7, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 dẫn đầu Đoàn kiểm tra đã kiểm tra đột xuất tại các trung tâm thương mại: Aeon Mall Long Biên, Aeon Mall Hà Đông và Highlands Coffee Nhà hát Lớn (quận Hoàn Kiếm).

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội kiểm tra công tác bảo đảm vệ sinh môi trường tại Trung tâm Thương mại Aeon Mall Long Biên.

Tại các địa điểm trên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng đã kiểm tra việc thực hiện các quy định về đo thân nhiệt, khử khuẩn, khai báo y tế bằng QR Code, thực hiện giãn cách, đeo khẩu trang… tại khu vực phục vụ ăn uống và mua sắm.

Bên cạnh đó, đồng chí Chử Xuân Dũng cũng trực tiếp kiểm tra công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm tại các nhà hàng, cơ sở phục vụ ăn uống trong Trung tâm Thương mại Aeon Mall Long Biên.

Kiểm tra công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm tại Trung tâm Thương mại Aeon Mall Long Biên.

Đoàn kiểm tra yêu cầu một cơ sở dịch vụ ăn uống tại Trung tâm Thương mại Aeon Mall Long Biên thực hiện nghiêm quy định giãn cách.

Chủ tịch UBND quận Long Biên Nguyễn Mạnh Hà cho biết, đối với các trung tâm thương mại, quận cùng với đơn vị quản lý các trung tâm đã triển khai các giải pháp tốt nhất khi được thành phố cho phép nới lỏng một số hoạt động. Tại Aeon Mall Long Biên, quận tổ chức quản lý ngay từ đầu vào và thông báo dừng đón khách khi đã đủ số người quy định nhằm bảo đảm giãn cách. Toàn bộ cán bộ quản lý của Aeon Mall Long Biên phối hợp với lực lượng công an phường thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở các trường hợp chưa tuân thủ giãn cách.

Các lực lượng cũng thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở và xử phạt trường hợp vi phạm những quy định về y tế và an toàn thực phẩm. “Quận đã tăng cường lực lượng làm nhiệm vụ tại các trung tâm thương mại, công viên, đặc biệt vào ngày cuối tuần nhằm bảo đảm công tác phòng, chống dịch”, Chủ tịch UBND quận Long Biên nói.

Tại Trung tâm Thương mại Aeon Mall Hà Đông, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng lưu ý, vào dịp cuối tuần, lượng người đến đây khá đông, do đó, quận Hà Đông cần phối hợp các lực lượng và Ban quản lý trung tâm thương mại thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch, chỉ cho phép 50% công suất chỗ ngồi bên trong và lượng xe gửi tại bãi; bố trí khai báo y tế bằng QR Code tại cửa ra vào…

Phó Chủ tịch UBND thành phố kiểm tra tại Trung tâm Thương mại Aeon Mall Hà Đông.

Tại buổi kiểm tra, đồng chí Chử Xuân Dũng nhấn mạnh, Hà Nội tiếp tục tiềm ẩn nhiều nguy cơ do tình hình dịch bệnh trên cả nước còn diễn biến phức tạp. Chính vì vậy, để nới lỏng một số hoạt động, cần phải siết chặt kiểm tra, kiểm soát, xử lý các trường hợp vi phạm.

“Các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn cần thực hiện nghiêm chỉ đạo của thành phố. Trong đó, tiếp tục kiểm tra, rà soát nhà hàng, quán ăn… Riêng trong bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, các địa phương thực hiện theo hướng dẫn của thành phố, đặc biệt phải tăng cường phát hiện, xử phạt các vi phạm”, đồng chí Chử Xuân Dũng nói.

Phó Chủ tịch UBND thành phố khẳng định, tiêm vắc xin phòng, chống dịch Covid-19 là giải pháp căn cơ, nhưng trong khi chưa có đủ vắc xin thì người dân cần nâng cao ý thức bảo vệ bản thân, gia đình và xã hội. Lực lượng chức năng bên cạnh vận động người dân nâng cao ý thức, cần tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm. “Mỗi cá nhân an toàn, mỗi gia đình an toàn sẽ có cộng đồng an toàn”, Phó Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND thành phố đánh giá cao công tác phòng, chống dịch tại Highlands Coffee Nhà hát Lớn.

Qua buổi kiểm tra, đồng chí Chử Xuân Dũng nhận định, về cơ bản các cơ sở đã chủ động, có giải pháp thực hiện tốt chỉ đạo của thành phố; người dân thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng quá số người tại các hàng quán trong trung tâm thương mại; một số ít vị trí, địa điểm, người dân còn lơ là, chủ quan…

Đồng chí Chử Xuân Dũng đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 các địa phương chỉ đạo các cơ sở kiểm soát chặt chẽ lượng người vào cửa hàng, trung tâm thương mại. Các trung tâm thương mại, nhà hàng phải trang bị đầy đủ cơ sở vật chất phục vụ phòng, chống dịch cho khách hàng; kiểm soát số người vào theo đúng quy định; chủ động nhắc nhở, yêu cầu người dân đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, khai báo y tế qua QR Code, thực hiện ngồi giãn cách cũng như giữ khoảng cách an toàn. Đặc biệt, các nhà hàng, quán ăn phải tuân thủ quy định đóng cửa trước 21h theo đúng quy định.

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Tiến Thành

Nguồn Hà Nội Mới: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/xa-hoi/1004666/chu-dong-thuc-hien-nghiem-bien-phap-phong-chong-dich-tai-trung-tam-thuong-mai