Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chủ động ứng biến để không bị động trước tình huống bất ngờ

Bộ GD&ĐT vừa ban hành Công văn số 3280/BGDĐT-GDTrH về việc hướng dẫn thực hiện điều chỉnh nội dung dạy học cấp THCS, THPT. Việc điều chỉnh nội dung dạy học này nhằm tiếp tục thực hiện hiệu quả Chương trình giáo dục phổ thông (CT GDPT) hiện hành và bảo đảm thực hiện chương trình trong điều kiện dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp.

Thực tế là những nội dung điều chỉnh đang nhận được rất nhiều đồng thuận, không chỉ là chuyện giảm tải mà quan trọng hơn là những nội dung này khiến cho ngành giáo dục chủ động hơn, trước những tình huống bất ngờ.

Theo Bộ GD&ĐT, 10 môn học sẽ điều chỉnh nội dung dạy học, gồm: Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh Học, Tin học, Công nghệ, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân. Nguyên tắc là tinh giản các nội dung vượt quá yêu cầu cần đạt về chuẩn kiến thức, kỹ năng của CT GDPT hiện hành; tích hợp một số nội dung thành các chủ đề; điều chỉnh các nội dung trùng lặp giữa các môn học và hoạt động giáo dục.

Đối với các môn học, hoạt động giáo dục còn lại, Bộ GD&ĐT yêu cầu tiếp tục thực hiện theo hướng dẫn tại Công văn số 5842 (năm 2011) về việc hướng dẫn điều chỉnh nội dung dạy học GDPT.

Bộ GD&ĐT thông báo điều chỉnh chương trình môn học để các trường chủ động hơn kế hoạch dạy và học, ứng biến với tình huống bất thường nếu có. Ảnh: T.F

Đối với các môn học theo chương trình nâng cao ở cấp THPT và các lớp học theo mô hình trường học mới, cơ sở giáo dục trung học căn cứ vào hướng dẫn tại Công văn này để chủ động điều chỉnh nội dung dạy học phù hợp. Căn cứ vào CT GDPT hiện hành và hướng dẫn điều chỉnh nội dung dạy học mới, Sở GD&ĐT các tỉnh sẽ chỉ đạo cơ sở giáo dục trung học xây dựng kế hoạch giáo dục của nhà trường phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương và cơ sở giáo dục.

Đây không phải là lần đầu tiên Bộ GD&ĐT điều chỉnh chương trình môn học, năm 2019, vì bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh do Covid-19, Bộ GD&ĐT đã có hướng dẫn giảm tải chương trình môn học, theo nguyên tắc những kiến thức khó được lược bỏ và kiểm tra, đánh giá không ra vào bất cứ nội dung tinh giản nào.

Cũng để chủ động mọi kịch bản nếu phát sinh tình huống bất ngờ, lần đầu tiên Bộ GD&ĐT đã xây dựng dự thảo Thông tư ban hành quy định quản lý tổ chức dạy học trực tuyến đối với cơ sở giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên. Dự thảo được đánh giá là cần thiết, giúp các nhà trường triển khai kế hoạch giảng dạy linh hoạt nhằm bảo đảm “mục tiêu kép”: Duy trì chất lượng dạy - học và phòng, chống dịch an toàn.

Tại Diễn đàn chính sách trực tuyến Bộ trưởng Giáo dục Đông Nam Á với chủ đề “Giáo dục trong thế giới hậu Covid-19” (Education in a post Covid-19 World), Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ từng chia sẻ, trước diễn biến dịch bệnh, việc đầu tiên là Bộ GD&ĐT nhanh chóng điều chỉnh kế hoạch năm học và tinh giản nội dung chương trình giảng dạy để thích ứng với thực trạng.

Vì thế, từ những kinh nghiệm thực tế trong một năm qua, việc sớm thông báo điều chỉnh nội dung các chương trình sẽ khiến cho các trường có kế hoạch cụ thể hơn để ứng biến trong trường hợp xảy ra những tình huống bất thường.

T.Fan

Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.vn/chu-dong-ung-bien-de-khong-bi-dong-truoc-tinh-huong-bat-ngo-208180.html