Chủ động ứng phó với bão số 2

Gốc
Trung tâm Dự báo Khí tượng-Thủy văn Trung ương vừa phát đi cảnh báo, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 2. Chiều tối 15-7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,9 độ Vĩ Bắc; 111,4 độ Kinh Đông, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 240km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 9-10.

Chủ động ứng phó với bão số 2 - Ảnh 1

Đường đi và vị trí bão số 2

Bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và còn có khả năng mạnh hơn. Đến chiều nay (16-7), vị trí tâm bão ở vào khoảng 18,7 độ Vĩ Bắc; 107,8 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Nam Định đến Hà Tĩnh khoảng 230km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 10. Do ảnh hưởng của bão, từ sáng 16-7 ở Vịnh Bắc Bộ có gió mạnh dần lên cấp 6, sau tăng lên cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 8-9, giật cấp 10; sóng biển cao từ 3-5m; biển động rất mạnh. Theo dự báo, đến sáng sớm ngày 17-7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,2 độ Vĩ Bắc; 105,7 độ Kinh Đông, trên vùng ven biển các tỉnh Nam Định đến Hà Tĩnh. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 9-10. Do ảnh hưởng của bão, từ tối và đêm 16-7, trên vùng ven biển các tỉnh từ Hải Phòng đến Hà Tĩnh có gió mạnh cấp 6-8, giật cấp 9-10; ở các tỉnh Quảng Ninh, Quảng Bình và sâu trong đất liền khu vực các tỉnh từ Hải Phòng đến Hà Tĩnh có gió giật cấp 6-8. Từ chiều và đêm 16-7 đến ngày 18-7, ở Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to: Các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An 250-350mm; các tỉnh Đồng bằng Bắc Bộ và Hà Tĩnh 150-250mm; các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Phú Thọ, Yên Bái, Điện Biên 100-200mm; các khu vực khác của Bắc Bộ và các tỉnh từ Quảng Bình đến Thừa Thiên-Huế 50-150mm. (Minh Mạnh)

* Sáng 15-7, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã có cuộc họp khẩn trực tuyến với các tỉnh, thành phố ven biển từ Thanh Hóa đến Bình Định. Theo báo cáo nhanh của Cơ quan thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng, các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa đã phối hợp với địa phương, gia đình chủ tàu, thuyền thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 28.316 phương tiện; 122.871 người và 1.083 lều, chòi nuôi trồng thủy sản biết diễn biến, hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới để chủ động di chuyển tránh khỏi vùng nguy hiểm.

Hầu hết các hồ chứa thủy lợi đang ở mức thấp, trong đó trung bình các hồ ở khu vực Bắc Bộ đạt 45-55% dung tích thiết kế, khu vực Bắc Trung Bộ ở mức 55-65% (riêng tại Thanh Hóa các hồ đạt trung bình 35%), ở khu vực Tây Nguyên trung bình ở mức 60-70% và Đông Nam Bộ trung bình ở mức 45-55%. Hiện các hồ chứa vừa và lớn do Công ty Kiểm tra công trình thủy lợi quản lý đang vận hành theo đúng quy trình; các hồ chứa nhỏ do các địa phương quản lý bố trí trực 24/24 giờ, thường xuyên theo dõi diễn biến mực nước và hiện trạng công trình. Hiện tại, các hồ chứa đều bảo đảm an toàn. Hiện nay, các hệ thống thủy lợi lớn trên khu vực Đồng bằng sông Hồng đang tiếp tục tiêu nước đệm để chủ động ứng phó với mưa lũ do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới và xả nước từ các hồ chứa thủy điện trên hệ thống sông Hồng. (Mai Chi)

* Chiều tối 15-7, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai-Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn đã ban hành Công điện khẩn số 19/CĐ-TW. Công điện đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh, các bộ, ngành liên quan khẩn trương kêu gọi các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển về nơi trú, tránh; hướng dẫn sắp xếp việc neo đậu, bảo đảm an toàn với các tàu, thuyền đã về bến. Tổ chức sơ tán dân trên các phương tiện chòi canh, khu nuôi trồng thủy sản, vùng thấp trũng... đồng thời chỉ đạo việc chằng, chống nhà cửa và triển khai phương án bảo đảm an toàn các hầm, lò, khu di tích. Công điện cũng đề nghị các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chủ động việc tiêu thoát nước đệm, bảo đảm an toàn cho diện tích lúa và hoa màu mới gieo trồng... Các địa phương sẵn sàng phương án bảo đảm an toàn các công trình đê điều, hồ đập, đặc biệt là các trọng điểm đê điều xung yếu; bố trí lực lượng kiểm soát bảo đảm an toàn cho người và phương tiện qua lại tại các ngầm, tràn, đò ngang...; sẵn sàng bảo đảm an toàn hạ du các hồ chứa khi có lệnh vận hành xả lũ, nhất là đối với hạ du hồ chứa nước Hòa Bình, Tuyên Quang... (Thanh Loan)

* Thông tin từ Cục Cứu hộ-Cứu nạn, Bộ Tổng tham mưu, chiều 15-7, Bộ Quốc phòng đã ban hành Điện số 23/TK về phòng, chống bão số 2, yêu cầu các Quân khu 1, 2, 3, 4, 5, Bộ Tham mưu, Bộ đội Biên phòng chỉ đạo Biên phòng các tỉnh, thành ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa thông báo cho các tàu cá hoạt động trên biển để có biện pháp phòng tránh, tổ chức kiểm đếm phương tiện tàu, thuyền. Cảnh sát biển theo dõi sát diễn biến của bão số 2, chủ động thông báo cho các phương tiện của đơn vị đang hoạt động trên biển để phòng tránh và sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn khi có lệnh.

Thực hiện nghiêm túc chỉ lệnh của Bộ Quốc phòng, các đơn vị đã chủ động về phương tiện, lực lượng sẵn sàng ứng phó với bão số 2. Tổng số gần 290 nghìn cán bộ, chiến sĩ, dân quân tự vệ và các lực lượng khác; hơn 86 nghìn trang bị, phương tiện các loại sẵn sàng khi có tình huống xảy ra, nhằm giảm bớt thiệt hại cho nhân dân. (Vũ Dân)

* Để chủ động ứng phó với bão số 2, Bộ tư lệnh Quân khu 4 đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tập trung triển khai các biện pháp ứng phó cụ thể: Các cơ quan, đơn vị, địa phương thường xuyên duy trì kíp trực nghiêm túc ở các cấp, theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão và mưa lũ trên địa bàn, kịp thời nắm tình hình, chủ động chỉ đạo và triển khai các biện pháp ứng phó, kiểm tra, chuẩn bị các loại phương tiện, trang bị cứu hộ, cứu nạn và công tác bảo đảm, kiện toàn bổ sung đầy đủ các loại kế hoạch, phương án, sẵn sàng lực lượng cơ động ứng phó khi có tình huống. Bộ tư lệnh quân khu cũng chỉ đạo Bộ CHQS các tỉnh phối hợp với Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng các tỉnh trên địa bàn chủ động theo dõi, nắm chắc diễn biến, hướng di chuyển của bão số 2 để kịp thời tham mưu cho chính quyền địa phương phối hợp với gia đình chủ tàu thông báo cho các phương tiện tàu, thuyền đang hoạt động trên biển; duy trì thông tin liên lạc thường xuyên, sẵn sàng xử lý kịp thời các tình huống có thể xảy ra. (TRẦN HOÀI)

Tin nóng

Tin mới