Chủ động ứng phó với gió mạnh, sóng lớn trên biển

Gốc
Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia cho biết, bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía nam.

Nông dân huyện Phúc Thọ (Hà Nội) xuống đồng gieo cấy lúa vụ đông xuân. Ảnh: LÂM NGUYỄN

Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia cho biết, bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía nam.

Hôm nay 28-1, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi phía bắc của Bắc Bộ, chiều và tối ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ sau đó ảnh hưởng một số nơi ở Trung Trung Bộ. Do ảnh hưởng của không khí lạnh ở Bắc Bộ trời chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ thấp nhất 12 đến 150C, vùng núi 9 đến 120C, vùng núi cao dưới 50C. Ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời rét với nhiệt độ thấp nhất ở khoảng 15 đến 180C.

Trên biển, gió chuyển hướng đông bắc trong đất liền cấp 3, vùng ven biển cấp 4. Từ trưa nay ở vịnh Bắc Bộ gió chuyển hướng đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8, biển động, sóng biển cao từ 1,5 m đến 2,5 m. Khu vực bắc và giữa Biển Ðông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa), vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau và vùng biển phía tây khu vực nam Biển Ðông (bao gồm cả vùng biển phía tây quần đảo Trường Sa) gió đông bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, biển động mạnh; sóng biển cao từ 3 m đến 5 m. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển: cấp 2.

* Ðể chủ động ứng phó gió mạnh, sóng lớn trên biển, ngày 27-1, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống thiên tai đã ban hành Văn bản số 33/VPTT gửi Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố từ Quảng Ninh đến Cà Mau. Theo đó, các địa phương phải theo dõi chặt chẽ bản tin cảnh báo, dự báo về gió mạnh, sóng lớn trên biển để thông báo cho chủ và thuyền trưởng các phương tiện tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết, chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp, bảo đảm an toàn về người và tài sản; duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra…

* Tổng cục Thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, tính đến 15 giờ ngày 27-1, diện tích có nước gieo cấy vụ đông xuân 2020-2021 tại các tỉnh khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ là 283.030 ha, đạt 54,2% kế hoạch. Cụ thể Ninh Bình 76,8%; Nam Ðịnh 77,7%; Phú Thọ 62,9%; Thái Bình 59,9%; Hải Phòng 57%; Bắc Ninh 43,8%; Vĩnh Phúc 34,3%; Hà Nội 34,8%; Hải Dương 34,3%; Hưng Yên 29,4%. Tổng cục Thủy lợi đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị quản lý, khai thác công trình thủy lợi vận hành tối đa các phương tiện để đưa nước lên ruộng, phấn đấu cơ bản hoàn thành kế hoạch lấy nước trong đợt hai, đồng thời tích trữ vào hệ thống kênh mương, các vùng trũng, ao, hồ.

* Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) tỉnh Tiền Giang, vụ đông xuân 2020 - 2021, nông dân vùng ngọt hóa Gò Công nằm phía đông tỉnh đã xuống giống gần 22.000 ha. Tuy nhiên, trên toàn vùng hiện có khoảng 1.170 ha lúa gieo sạ không đúng khung lịch thời vụ để né rầy và né hạn mặn mà địa phương đã khuyến cáo. UBND tỉnh yêu cầu ngành nông nghiệp phối hợp các địa phương trong vùng ngọt hóa Gò Công tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân không tiếp tục xuống giống vụ đông xuân một cách tràn lan, không theo quy hoạch.

* Nhằm tạo thuận lợi cho người dân mua bán cây đào phục vụ Tết Nguyên đán, tỉnh Nghệ An vừa yêu cầu Sở NN và PTNT, các địa phương, ngành kiểm lâm và các chủ rừng trên địa bàn tỉnh nghiêm túc thực hiện chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và của Bộ NN và PTNT liên quan đến bảo vệ rừng và quản lý, truy xuất nguồn gốc cây đào trên thị trường. Ðồng thời, hướng dẫn người dân thực hiện việc khai thác, vận chuyển cây đào, cây mai và một số cây trồng khác ngoài diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng và rừng tự nhiên do tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trồng theo đúng hướng dẫn của Bộ NN và PTNT.

PV và CTV

Nguồn Nhân Dân https://nhandan.com.vn/xahoi/chu-dong-ung-pho-voi-gio-manh-song-lon-tren-bien-633176/