Chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, ngập lụt, lũ quét và sạt lở đất

Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tỉnh Bắc Giang vừa ban hành công văn yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương chủ động nắm bắt, ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất.

Theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, từ ngày 7 đến 11/9, các khu vực trên cả nước có mưa lớn, trong đó khu vực Bắc Bộ có mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-100 mm, có nơi hơn 120 mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh; nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các địa bàn vùng núi và ngập úng tại khu vực trũng, thấp.

Tăng cường các biện pháp cảnh báo nhằm hạn chế thiệt hại do mưa lũ.

Tăng cường các biện pháp cảnh báo nhằm hạn chế thiệt hại do mưa lũ.

Để chủ động ứng phó với mưa lũ, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh đề nghị Ban Chỉ huy PCTT-TKCN các huyện, TP, các Công ty TNHH một thành viên khai thác công trình thủy lợi, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông, nông nghiệp tỉnh theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo và thông tin kịp thời cho các cấp chính quyền, người dân chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại. Chủ động triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn trong tổ chức Tết Trung thu tại các địa phương.

Kiểm tra, rà soát các khu vực ven sông, suối, đê điều, hồ đập, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra; khơi thông dòng chảy, xử lý kịp thời các sự cố công trình ngay từ giờ đầu.

Sẵn sàng triển khai các biện pháp tiêu úng, bảo vệ sản xuất; gia cố, bảo vệ hồ ao nuôi thủy sản; thu hoạch hoa màu, cây trồng cạn đến thời kỳ thu hoạch, bảo đảm hạn chế thấp nhất thiệt hại.

Thông báo các chủ đầu tư có công trình đang xây dựng ven sông, trên sông, trong phạm vi bảo vệ đê điều, hồ đập, trạm bơm; các chủ phương tiện vận tải thủy, khai thác khoáng sản biết thông tin mưa lũ để chủ động có biện pháp bảo đảm an toàn cho người, phương tiện, thiết bị và công trình.

Rà soát, sẵn sàng bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn phân luồng giao thông các khu vực ngập lụt, chia cắt; sẵn sàng lực lượng, phương tiện, vật tư để khắc phục sự cố, bảo đảm giao thông thông suốt trên các trục chính khi xảy ra mưa lớn.

Triển khai công tác bảo đảm an toàn, phòng chống ngập lụt cho các khu đô thị tập trung, các khu công nghiệp, các hầm, lò, khu khai thác khoáng sản; các hồ chứa và hạ du, hệ thống đê điều, đặc biệt là các hồ chứa nhỏ, các trọng điểm đê điều và hồ thủy lợi xung yếu; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Báo Bắc Giang, Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh cơ quan thông tin đại chúng ở địa phương tăng cường thông tin, truyền thông về diễn biến mưa lớn; phổ biến, hướng dẫn kỹ năng ứng phó mưa lớn, lốc, sét, lũ quét, sạt lở đất cho cộng đồng, nhất là đối với khách du lịch và người dân tại các khu vực vui chơi, giải trí có nguy cơ cao xảy ra mưa lũ để chủ động phòng tránh, giảm thiệt hại.

TS

Nguồn Bắc Giang: http://baobacgiang.com.vn/bg/kinh-te/390659/chu-dong-ung-pho-voi-mua-lon-loc-set-ngap-lut-lu-quet-va-sat-lo-dat.html