Nhằm ứng phó với đợt rét hại này, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Điện Biên yêu cầu các địa phương và sở, ban, ngành trong tỉnh khẩn trương kiểm tra, rà soát, thống kê thiệt hại, áp dụng các chính sách hiện hành để hỗ trợ kịp thời cho bà con nhân dân ổn định sản xuất; thường xuyên theo dõi, cập nhật diễn biến thời tiết sắp tới để tuyên truyền phổ biến và hướng dẫn kịp thời đến người dân có biện pháp ứng phó.

Cùng với việc hỗ trợ vật tư, kinh phí cho các hộ nghèo, hộ gia đình chính sách; cần hướng dẫn các hộ dân gia cố, che chắn, vệ sinh sạch sẽ, giữ khô nền chuồng trại, chủ động dự trữ thức ăn cho trâu bò trong những ngày giá rét; đồng thời kiên quyết không để xảy ra tình trạng thả rông trâu bò trong những ngày rét hại. Ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh kịp thời cho học sinh nghỉ học khi nhiệt độ xuống thấp theo quy định.

Chu dong ung pho voi thoi tiet ret dam hai - Anh 1

Đồng bào ở Điện Biên chủ động phòng chống rét cho gia súc.

Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Điện Biên, do ảnh hưởng của đợt rét đậm (từ ngày 24 - 28/1), tính đến ngày 3/2/2016, toàn tỉnh Điện Biên có 1.029 con gia súc bị chết, trong đó có 905 con trâu, bò, bê, nghé, còn lại là các loại gia súc khác, với thiệt hại lên tới 25 tỷ đồng. Địa phương bị thiệt hại nặng nhất về gia súc là huyện Mường Ảng với 237 con, Nậm Pồ với 189 con, Tủa Chùa 175 con gia súc bị chết… Trong khi đó, huyện Tuần Giáo có địa hình cao nhất, với nhiều địa phương bị ảnh hưởng của băng tuyết, lại chỉ thiệt hại 75 con gia súc. Điều này đã chứng tỏ sự chủ động trong công tác phòng chống rét cho gia súc chưa kịp thời, thậm chí chủ quan trong việc thực hiện.

Để khắc phục hậu quả đợt rét đậm, rét hại vừa qua, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Điện Biên đã đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh cùng vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh quyên góp, hỗ trợ nhân dân bị thiệt hại; kiến nghị Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề xuất với Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ tỉnh Điện Biên 20 tỷ đồng để hỗ trợ nhân dân, góp phần ổn định đời sống và sản xuất.

Chu Quốc Hùng