Sáng 13.9, ông Bùi Hiển (62 tuổi, chủ một garage ở Bình Dương) đã công bố một số clip nhằm chứng minh chiếc trực thăng tự chế của ông đã cất cánh và bay treo ổn định.

Chu garage quay clip chung minh truc thang tu che co the bay on dinh - Anh 1

Chiếc trực thăng khởi động tại garage của ông Bùi Hiển Ảnh: ĐỖ TRƯỜNG

Tiếp xúc với PV Thanh Niên, ông Hiển nói: “Tôi đã phải tập bay trong suốt 3 tháng qua mới có thể điều khiển được chiếc máy bay trực thăng tự chế , hoàn thành ước mơ cả đời của tôi”.

Chu garage quay clip chung minh truc thang tu che co the bay on dinh - Anh 2

Chiếc trực thăng đã được thay đổi một số cơ cấu thiết kế Ảnh: ĐỖ TRƯỜNG

Theo ông Hiển, chiếc trực thăng lần này dựa trên cơ sở của những chiếc trực thăng trước đây mà ông từng tự chế tạo (Thanh Niên đã thông tin ).

Tuy nhiên những chiếc trực thăng trước đây bay không được ổn định do cánh quạt được làm bằng i-nox hàn ghép với nhau và bộ chuyển động số bằng dây cua-roa.

Chu garage quay clip chung minh truc thang tu che co the bay on dinh - Anh 3

Ông Hiển di chuyển chiếc trực thăng ra ngoài để khởi động Ảnh: ĐỖ TRƯỜNG

Để chiếc trực thăng tự chế có thể bay ổn định, ông Hiển cho biết mình đã bỏ ra khá nhiều chi phí thuê một công ty Đài Loan để đúc cánh quạt bằng nhôm cao cấp. Hệ thống chuyển động số bằng dây cua-roa được thay bằng hộp số của xe ô tô (loại 16 chỗ).

Chu garage quay clip chung minh truc thang tu che co the bay on dinh - Anh 4

Ông Hiển khá hài lòng với chiếc trực thăng hiện tại Ảnh: ĐỖ TRƯỜNG

Ông Hiển giải thích cánh quạt được đúc thay vì hàn ghép có độ hoạt động ổn định hơn, đỡ ồn hơn. Còn trước đây sử dụng dây cua-roa chỉ trong khoảng 6 giờ là dây bị đứt nên phải sử dụng hộp số mới ổn định được.

Chu garage quay clip chung minh truc thang tu che co the bay on dinh - Anh 5

Ông Hiển cam kết sẽ xin phép bay thử nghiệm trong thời gian tới Ảnh: ĐỖ TRƯỜNG

Ông Hiển cho biết hiện ông đã gia nhập Hội Hàng không - Vũ trụ Việt Nam đồng thời làm đề tài sáng chế khoa học để Hội Hàng không - Vũ trụ Việt Nam đứng ra xin phép Bộ Quốc phòng để bay thử nghiệm chiếc trực thăng tự chế mang tên "Giấc mơ" của mình.

Đỗ Trường