TAND TP Hà Nội vừa tuyên phạt Trần Đức Toàn (SN 1986, ở xã Phú Cường, huyện Sóc Sơn) 10 năm tù về tội Giết người. Nạn nhân lại chính là hàng xóm, là chú họ của bị cáo.

Chu ho mat mang vi cau gian voi dua chau do hoi - Anh 1

Bị cáo tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, Toàn là con lớn trong một gia đình có 4 anh chị em. Ngay từ nhỏ, Toàn đã mắc bệnh động kinh nên chỉ theo học được hết lớp 8. Từ đó, Toàn thui thủi ở nhà, mỗi khi “lên cơn”, Toàn lại gây sự với hàng xóm nhưng mọi người đều phải né tránh để đỡ “phải đầu, phải tai”.

Khoảng 17h30’ ngày 16/7/2014, Toàn đến nhà chú họ mình là anh Nguyễn Văn Thọ chơi. Tại đây, Toàn xin anh Thọ tiền để đi uống nước.

Thấy thằng cháu “hâm dở” xin tiền, anh Thọ rút tờ 5 nghìn đồng đưa cho Toàn. Nhìn tờ 5 nghìn đồng chú đưa, Toàn chê ít, không lấy.

Muốn được chú cho nhiều tiền hơn, Toàn chạy vào nhà, giật lấy quyển sách mà con anh Thọ đang học bài, mang giấu ở bụi chuối ngoài vườn. Vừa chạy, Toàn vừa nói “muốn lấy sách thì đưa thêm tiền”.

Thấy vậy, anh Thọ đuổi theo đứa cháu dở hơi để đòi lại sách cho con. Thấy chú rượt đuổi, Toàn vừa chạy vừa quay lại trêu chú.

Trong cơn tức giận, anh Thọ đã tát Toàn một cái vào mặt. Bị đánh, Toàn chạy ra bụi chuối, lấy cuốn sách ném lại nhưng cũng cũng không quên nhặt 2 nửa viên gạch ném về phía chú.

Bị trúng một viên gạch của cháu, anh Thọ vớ chiếc đòn gánh gần đó, vụt mạnh một cái vào lưng Toàn. Thấy hai chú cháu đánh nhau, ông Nguyễn Văn Minh (bố anh Thọ) chạy ra can ngăn, đẩy Toàn về nhà.

Trong cơn tức giận vì bị chú đánh đau, Toàn lấy con dao chọc tiết lợn, chạy sang nhà anh Thọ để trả thù. Thấy nhà anh Thọ khóa cổng, Toàn đứng ngoài, cầm gạch ném về phía chú họ nhưng không trúng.

Sợ có chuyện không hay xảy ra, ông Minh cùng nhiều người khác tiếp tục ra can ngăn, đẩy Toàn đi về. Tức giận trước thằng cháu hỗn láo, anh Thọ cầm đòn gánh đuổi theo Toàn để dạy cho anh ta một bài học.

Nhưng trong lúc đuổi theo Toàn, anh Thọ đã trượt chân, ngã ngửa xuống đường. Thấy vậy, Toàn xông đến, đâm anh Thọ trọng thương.

Người thân của hai bên chạy đến khống chế Toàn, đưa anh Thọ đi cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng, anh Thọ đã tử vong. Biết tin chú mất, Toàn đến cơ quan công an đầu thú, khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Tại phiên xử sơ thẩm, ngồi trước vành móng ngựa, thỉnh thoảng Toàn lại đưa mắt về phía sau kiếm tìm người thân. Nhưng mỗi khi gặp phải cái nhìn oán trách của người nhà bị hại phía dưới, Toàn lại lặng lẽ quay lên.

Khi được nói lời sau cùng, Toàn chỉ biết xin lỗi gia đình chú mình và xin HĐXX xem xét cho mình được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Cho rằng hành vi phạm tội của Toàn là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội nhưng trong giai đoạn phạm tội và sau khi gây án, Toàn bị hạn chế nhận thức và điều khiển hành vi nên HĐXX chỉ tuyên phạt 10 năm tù về tội Giết người.

Khoa Lâm