Chu Minh Quyết, sáng lập Công ty cổ phần Dịch vụ Vitasker: Kết nối mọi dịch vụ cho ngôi nhà

Gốc
Từ bỏ công việc với mức lương cao tại doanh nghiệp của Nhật Bản, Chu Minh Quyết dấn thân vào một dự án khởi nghiệp dù không còn mới với thế giới về ý tưởng, nhưng không dễ triển khai tại Việt Nam: ứng dụng kết nối khách hàng với các nhà cung cấp dịch vụ công việc nhà một cách nhanh chóng, chất lượng và giá rẻ.

Khởi nghiệp vì gia đình

Ý tưởng về Vitasker hình thành từ chính nhu cầu của gia đình và cơ quan của Quyết. Do đặc thù công việc, anh thường xuyên phải đi công tác xa nhà, nếu không thì sáng đi sớm, tối về muộn, trong nhà có hỏng hóc vật gì, thì vợ con phải gọi thợ, nhưng việc tìm thợ cũng không đơn giản. Tại công trường, khi những vật dụng kỹ thuật bị hỏng, mọi người cũng rất vất vả khi tìm thợ, tìm nhà cung cấp.

Xuất phát từ nhu cầu thực tế đó, sau khi tìm hiểu những mô hình dịch vụ gia đình ở các nước tiên tiến trên thế giới, anh đã hoàn thiện ý tưởng xây dựng ứng dụng Vitasker để hỗ trợ cộng đồng. Đây là ứng dụng cung cấp các dịch vụ như thiết kế, trang trí, sửa chữa... đồ đạc, nhà cửa, kết nối trực tiếp nhu cầu của khách hàng với các nhà thầu, giúp các gia đình giải quyết nhu cầu dịch vụ nhanh và hiệu quả với báo giá chi tiết.

Chu Minh Quyết, sáng lập Công ty cổ phần Dịch vụ Vitasker: Kết nối mọi dịch vụ cho ngôi nhà - Ảnh 1

Doanh nhân khởi nghiệp Chu Minh Quyết

Đơn cử, khi nhà bị hỏng điều hoà và cần người sửa chữa, khách hàng chỉ cần vào ứng dụng đưa ra yêu cầu, các nhà thầu sẽ căn cứ vào công việc để gửi báo giá cho khách hàng. Sau khi công việc hoàn thành, khách hàng có thể thanh toán trực tiếp của nhà thầu hoặc thanh toán qua nền tảng ứng dụng.

Với mỗi bản báo giá trên ứng dụng, nhà thầu sẽ mất một khoản trên dưới 1% chi phí giao dịch. Dù nhận được việc hay không thì nhà thầu cũng sẽ mất phí. Làm như vậy, Vitasker muốn hướng đến mục tiêu là khách hàng sẽ có được dịch vụ tốt nhất, giá rẻ nhất.

“Dự án này rất có ý nghĩa đối với tôi. Tôi đã từ bỏ công việc với mức lương tương đối cao và ổn định để triển khai dự án này, với mong muốn được gần vợ con, giúp gia đình và xã hội, nên dù thế nào tôi cũng cố gắng nỗ lực hết sức mình, không bỏ giữa chừng”, anh Quyết chia sẻ.

Đã làm là không bỏ dở

Được biết, mô hình tương tự Vitasker khá phổ biến ở nước ngoài. Ở Mỹ, ứng dụng là “web cứng”, nhà cung cấp báo giá, nhưng chỉ dừng lại ở tổng chi phí mà không có chi tiết từng hạng mục. Còn ở Australia, ứng dụng có báo giá chi tiết, nhưng lại thu phí giao dịch khá cao, từ 5 đến 10%.

Khi ứng dụng tại Việt Nam, anh Quyết không copy nguyên, mà lựa chọn những tinh tuý của các ứng dụng trên thế giới kết hợp với văn hoá và tính cách của người Việt để đưa ra ứng dụng Vitaske “thuần Việt”. Đơn cử, về báo giá, Vitasker làm rất chi tiết, khách hàng cần vật liệu gì thì chỉ cần tích vào, ứng dụng sẽ tự động nhảy báo giá.

Sau nửa năm triển khai, đến nay Vitasker đã có 3.555 tài khoản đăng ký sử dụng, 56.588 việc đã được tạo, trong đó tỷ lệ hoàn thành lên đến 90%. Đạt được những kết quả đó không hề đơn giản. Cũng giống như start-up khác, anh Quyết cũng gặp khó khăn về tài chính. Dù đã dốc gần 400 triệu đồng vào Công ty, nhưng anh vẫn cần thêm vốn để phát triển sản phẩm và mở rộng thị trường.

Ngoài ra, vì mới khởi nghiệp, nên anh Quyết chưa quen với các thủ tục hành chính, nhất là giấy tờ đăng ký thành lập công ty, hoàn thành nghĩa vụ thuế. “Do chủ quan, không cập nhất biểu mẫu mới, vừa rồi Công ty bị phạt 5 triệu đồng do làm chậm giấy tờ, quyết toán thuế”, anh Quyết chia sẻ.

Để giải quyết khó khăn về tài chính, anh Quyết đã tính đến chuyện tìm nhà đầu tư có kinh nghiệm và tiềm lực dẫn dắt dự án. “Trong trường hợp bất đắc dĩ không tìm kiếm được nhà đầu tư, tôi sẽ tìm đến sự hỗ trợ từ bạn bè, người thân hoặc vay vốn hỗ trợ. Công ty sẽ tìm mọi cách để phát triển dự án này”, anh Quyết khẳng định.

Chat với Chu Minh Quyết:

Vì sao lại có cái tên Vitasker?
Vi là Việt Nam, tas tiếng Anh là công việc. Vitasker nghĩa là dịch vụ công việc nhà. Tên gọi này cũng thể hiện định hướng phát triển ở thị trường nước ngoài của Công ty.

Đối tượng mà Vitasker hướng đến?
Vitasker muốn phục vụ những người ở độ tuổi 20-40 tuổi, ứng dụng công nghệ nhanh, sống ở các khu đô thị , các khu chung cư lớn, có tốc độ chia sẻ nhanh như ở Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng...

Ngoài Vitasker, anh còn có dự án nào khác?
Tôi đang “thai nghén” một dự án về công ty đào tạo kỹ sư chất lượng cao. Dự án này cần chi phí rất lớn, nên tôi sẽ dồn sức cho Vitasker, đợi khi nào ổn định thì sẽ thực hiện cùng lúc cả hai dự án.

Thu Phương

Tin nóng

Tin mới