Chiều 31/10, đồng chí Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy kiểm tra việc quán triệt, triển khai Nghị quyết XII của Đảng, gắn với tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Cùng dự, về phía Trung ương có các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng: Nguyễn Thanh Bình - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương; Bùi Thị Minh Hoài - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy và các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Chu nhiem UBKT Trung uong: Doan ket, thong nhat hanh dong de thuc hien Nghi quyet Dai hoi XII - Anh 1

Đồng chí Trần Quốc Vượng chủ trì cuộc làm việc.

Tại Nghệ An, việc tổ chức học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XII của Đảng gắn với tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị được tiến hành khẩn trương, nghiêm túc, đổi mới mạnh mẽ cả nội dung và phương thức, đảm bảo phù hợp với từng cấp, từng đối tượng trong Đảng bộ tỉnh.

Về quán triệt Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tổ chức hội nghị học tập, quán triệt cho cán bộ chủ chốt từ cấp huyện trở lên trong toàn tỉnh. Đến ngày 31/7/2016, các huyện, thành, thị, đảng ủy trực thuộc đã tổ chức quán triệt cho cán bộ chủ chốt của đơn vị, địa phương. Đến hết tháng 8/2016, về cơ bản các đảng bộ, chi bộ cơ sở trong toàn tỉnh quán triệt xong Nghị quyết với tỷ lệ đảng viên tham gia đạt từ 80 -98%. Tỉnh đã xây dựng chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.

Chu nhiem UBKT Trung uong: Doan ket, thong nhat hanh dong de thuc hien Nghi quyet Dai hoi XII - Anh 2

Lắp ráp linh kiện điện tử tại Nhà máy sản xuất linh kiện điện tử BSE (Hàn Quốc). Ảnh tư liệu Báo Nghệ An.

Quán triệt Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu quá trình triển khai, tổ chức thực hiện trong các tổ chức Đảng và đảng viên phải làm cho tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thật sự trở thành nền tảng tinh thần vững chắc. Đồng thời trong quá trình thực hiện cần gắn với vai trò của người đứng đầu và theo phương châm “trên trước, dưới sau”; “trong trước, ngoài sau”, trong đó phải đề cao trách nhiệm nêu gương tự giác học trước, làm theo trước của người đứng đầu và cán bộ chủ chốt các cấp, của cán bộ, đảng viên.

Về thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khóa XI, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và cấp ủy các cấp đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó đặc biệt chú trọng thực hiện việc đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, những biểu hiện “diễn diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng, củng cố niềm tin của đảng viên và nhân dân đối với Đảng.

Chu nhiem UBKT Trung uong: Doan ket, thong nhat hanh dong de thuc hien Nghi quyet Dai hoi XII - Anh 3

Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương Bùi Thị Minh Hoài phát biểu tại cuộc làm việc.

Tại cuộc làm việc, nhiều ý kiến của đoàn kiểm tra đồng tình với nội dung của báo cáo; đồng thời nêu lên một số ý kiến. Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Thanh Bình đề nghị trong báo cáo của tỉnh cần đề cập rõ hơn chất lượng, số lượng tham gia học tập các nghị quyết; việc xây dựng chương trình hành động tại các cấp ủy; kết quả khắc phục những vấn đề tồn tại khi thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khóa XI.

Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương Bùi Thị Minh Hoài góp ý đề nghị làm rõ thêm việc tuyên truyền Nghị quyết và các chỉ thị tại những thôn, xóm bản chưa có tổ chức cơ sở Đảng; việc thực hiện quy chế chất vấn trong Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, các cấp ủy…

Chu nhiem UBKT Trung uong: Doan ket, thong nhat hanh dong de thuc hien Nghi quyet Dai hoi XII - Anh 4

Đồng chí Trần Quốc Vượng phát biểu tại cuộc làm việc.

Kết luận cuộc làm việc, đồng chí Trần Quốc Vượng đánh giá cao sự nghiêm túc, chuẩn bị của tỉnh trong báo cáo về việc quán triệt, triển khai Nghị quyết XII của Đảng, gắn với tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Đồng chí khẳng định, Trung ương và Bộ Chính trị rất quan tâm, trăn trở trong việc triển khai Nghị quyết Đại hội. Đồng chí Trần Quốc Vượng yêu cầu, báo cáo đánh giá việc quán triệt, triển khai Nghị quyết Đại hội XII của Đảng cần sâu sắc hơn; làm rõ những điều chỉnh trong xây dựng Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XII.

Chu nhiem UBKT Trung uong: Doan ket, thong nhat hanh dong de thuc hien Nghi quyet Dai hoi XII - Anh 5

Cán bộ Khu kinh tế Đông Nam giới thiệu với nhà đầu tư nước ngoài về tiềm năng đầu tư vào Nghệ An. Ảnh: Nguyên Sơn.

Đặc biệt, Chủ nhiệm UBKT Trung ương nhấn mạnh: Tỉnh đã bắt đầu thực hiện chương trình hành động nên cần có đánh giá những chuyến biến trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ban Thường vụ và Thường trực Tỉnh ủy; đồng thời nêu lên tác động, kết quả.

Cùng với đó, tỉnh cần chỉ rõ những bổ sung, sửa đổi về quy chế làm việc theo quy định của Đảng bộ để nâng cao hiệu quả điều hành, tăng cường đoàn kết, nâng cao trách nhiệm cá nhân. “Các đồng chí đoàn kết, thống nhất hành động để có lợi cho dân, cho nước”, đồng chí Trần Quốc Vượng nhấn mạnh.

Chu nhiem UBKT Trung uong: Doan ket, thong nhat hanh dong de thuc hien Nghi quyet Dai hoi XII - Anh 6

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh phát biểu tại cuộc làm việc

Cùng với đó, Chủ nhiệm UBKT Trung ương cũng đề nghị tỉnh tiếp tục hoàn thiện, làm rõ những vấn đề đã làm được khi tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khóa XI; đồng thời yêu cầu việc triển khai học tập và làm theo đạo, đức, phong cách Hồ Chí Minh theo phương châm gần gũi, thực tế, sát thực, bắt đầu từ việc nhỏ nhất.

Báo cáo với Đoàn công tác, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh cho biết, tỉnh quán triệt Nghị quyết Đại hội XII trên quan điểm ngoài quan triệt nội dung phải cụ thể hóa được chương trình hành động của địa phương, đơn vị; tỉnh cũng mời các chuyên gia về nói chuyện, làm rõ hơn các nội dung trong Nghị quyết và xác định rõ những điểm phải quán triệt thường xuyên; tổ chức hội thảo 3 năm thực hiện Nghị quyết 26, mở chuyên mục lấy ý kiến góp ý của người dân xây dựng Nghệ An phát triển trên Báo Nghệ An.

Chu nhiem UBKT Trung uong: Doan ket, thong nhat hanh dong de thuc hien Nghi quyet Dai hoi XII - Anh 7

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông trình bày báo cáo với đoàn công tác tại cuộc làm việc.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng cho biết, về chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XII, không chỉ cấp tỉnh và cấp huyện cũng rất quan tâm; tỉnh vừa làm, vừa rút kinh nghiệm vấn đề này. Mặt khác, các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ phụ trách các địa phương, đơn vị thường xuyên đi cơ sở để kiểm tra.

Thành Duy