Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

CHỦ NHIỆM ỦY BAN ĐỐI NGOẠI NGUYỄN VĂN GIÀU TIẾP ĐẠI SỨ ĐẶC MỆNH TOÀN QUYỀN CỘNG HÒA ẤN ĐỘ TẠI VIỆT NAM

Sáng ngày 16/6 tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu đã tiếp Ngài Pranay Verma – Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền nước Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu và Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma.

Bày tỏ vui mừng gặp lại Ngài Đại sứ Ấn Độ Pranay Verma tại Nhà Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu nhấn mạnh luôn quan tâm theo dõi tình hình phát triển kinh tế, xã hội của Ấn Độ và ấn tượng trước những thành tựu vượt bậc về mọi mặt mà Chính phủ và nhân dân Ấn Độ đạt được trong những năm qua.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu khẳng định quan hệ Đối tác chiến lược Toàn diện Việt Nam - Ấn Độ đang phát triển rất tốt đẹp; Hai Bên thường xuyên duy trì các cơ chế hợp tác, góp phần thúc đẩy quan hệ song phương trên nhiều lĩnh vực.

Quan hệ giữa Quốc hội hai nước Việt Nam - Ấn Độ cũng không ngừng được củng cố và phát triển tốt đẹp. Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu khẳng định Quốc hội Việt Nam luôn chú trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác với Quốc hội Ấn Độ trên các mặt song phương và đa phương.

Đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên thế giới, tác động tiêu cực tới mọi mặt kinh tế- xã hội và cướp đi sinh mạng của nhiều người, trong khi thế giới vẫn chưa tìm ra vaccine cho virus này. Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu đánh giá cao những kết quả tích cực mà Chính phủ và nhân dân Ấn Độ dành được trong phòng, chống dịch Covid-19.

Về phía Việt Nam, với quyết tâm cao cùng sự chỉ đạo quyết liệt của các nhà Lãnh đạo, đã hơn 2 tháng Việt Nam không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng. Đến thời điểm này, Việt Nam đã cơ bản kiểm soát được dịch. Mặc dù dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm nay dự báo thấp hơn so với trạng thái bình thường nhưng Việt Nam chắc chắn sẽ có tăng trưởng dương.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại đề nghị Đại sứ Pranay Verma hỗ trợ để hai Bên triển khai hiệu quả Thỏa thuận hợp tác ký năm 2016 nhân chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam.

Nhân dịp này, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại đề nghị Đại sứ Pranay Verma hỗ trợ để hai Bên triển khai hiệu quả Thỏa thuận hợp tác ký năm 2016 nhân chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, tăng cường phối hợp trong công tác giám sát, thúc đẩy việc thực hiện hiệu quả các thỏa thuận cấp cao đã đạt được và đẩy mạnh các hoạt động giao lưu, tiếp xúc cấp cao và các cấp của hai cơ quan lập pháp, Nhóm nghị sĩ hữu nghị.

Bên cạnh đó, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu đề nghị Ngài Đại sứ Pranay Verma, với vai trò là cầu nối giữa hai nước, phối hợp tốt với các cơ quan hữu quan của cả hai bên thúc đẩy một số lĩnh vực cụ thể mà hai bên cùng quan tâm như: Tiếp tục hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực quốc phòng, tăng cường hợp tác giữa các quân binh chủng, triển khai tốt các gói tín dụng ưu đãi đã dành cho quốc phòng, thúc đẩy các hoạt động trao đổi, thăm viếng lẫn nhau giữa tàu Hải quân/ cảnh sát biển hai nước; Thúc đẩy các cơ chế hợp tác về thương mại, đầu tư, cũng như mở cửa thị trường Ấn Độ cho các nông sản của Việt Nam; Khuyến khích các Tập đoàn doanh nghiệp Ấn Độ vào Việt Nam tìm hiểu cơ hội đầu tư, đặc biệt trong các lĩnh vực Ấn Độ có thể mạnh và Việt Nam có nhu cầu như năng lượng, năng lượng tái tạo, cơ sở hạ tầng, nông nghiệp chất lượng cao. Tiếp tục cung cấp các khoản tín dụng ưu đãi và viện trợ không hoàn lại để hỗ trợ và góp thiết thực vào công cuộc phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, đặc biệt là tại các vùng sâu, vùng xa và các vùng có nhiều dân tộc thiểu số…

Cảm ơn Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu đã dành thời gian tiếp, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma bày tỏ ấn tượng về thành công của Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đại sứ Pranay Verma cho rằng Việt Nam đã vươn lên trở thành quốc gia điển hình trong kiểm soát dịch và phục hồi kinh tế. Đại sứ cho biết, cá nhân ông cảm thấy rất may mắn khi được ở Việt Nam trong thời gian này.

Đại sứ Pranay Verma cũng vui mừng nhận thấy, bất kể đại dịch Covid-19, Việt Nam - Ấn Độ vẫn duy trì các cơ chế hợp tác, trao đổi chính trị. Lãnh đạo cấp cao hai nước vẫn thường xuyên trao đổi về phương hướng thúc đẩy quan hệ song phương, hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại. Bên cạnh đó, Đại sứ cũng bày tỏ mong muốn, thời gian tới, hai bên sẽ hợp tác chặt chẽ hơn nữa trên nhiều lĩnh vực, trong đó có quốc phòng, thương mại điện tử, mở cửa thị trường sau đại dịch…

Đại sứ Pranay Verma chân thành cảm ơn Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại đã tạo điều kiện giải quyết ngay những vấn đề mà Đại sứ quan tâm và mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ và giúp đỡ của các Lãnh đạo Quốc hội, các Ủy ban của Quốc hội để hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp cho sự phát triển của quan hệ Việt Nam-Ấn Độ trong thời gian tới./.

Trọng Quỳnh

Nguồn Quốc Hội: http://quochoi.vn/tintuc/pages/tin-hoat-dong-cua-quoc-hoi.aspx?itemid=46347