Trưa 1.3, ông Nguyễn Văn Chót (ngụ tại Thạnh Mỹ, phường Thường Thạnh, quận Cái Răng, TP.Cần Thơ) cho biết, “cụ rùa” có trọng lượng tới 14kg do con rể ông là anh Trương Văn Minh bắt được tại đường lộ phía sau nhà (đường hậu Thạnh Mỹ) đã được trao trả cho chủ nuôi.

“Chiều qua (29.1), một người ăn mặc lịch sự đã đến nhà tôi nhận là chủ nhân của “cụ rùa” nên xin nhận lại nuôi. Cùng đi với người này là nhiều người mặc đồng phục công an. Người này hứa sẽ trả 2 triệu đồng vì chúng tôi đã may mắn bắt được rùa và nhiệt tình nuôi dưỡng”, ông Chót thông tin.

Chu nuoi di cung cong an de… nhan lai cu rua “khung” - Anh 1

“Cụ rùa” 14kg do con rể ông Chót bắt được.

Cũng theo ông Chót: “Người nhận lại “cụ rùa” nói rằng, rùa đó bị xổng khỏi nơi nuôi nhốt nên xin nhận lại và hứa sẽ chăm sóc con rùa cẩn thận, không giết thịt. Người chủ nhân này cũng cho biết đó là loại rùa răng – càng đước, một loại động vật rừng quý hiếm”.

Hiện Chi cục Kiểm lâm TP.Cần Thơ vẫn chưa xác định “cụ rùa” trên có phải là càng đước hay không. Tuy nhiên khẳng định rằng, hiện tại, TP.Cần Thơ chỉ mới cấp phép cho nuôi, nhốt cua đinh, còn càng đước thì vẫn chưa được cấp phép.

Chu nuoi di cung cong an de… nhan lai cu rua “khung” - Anh 2

Chu nuoi di cung cong an de… nhan lai cu rua “khung” - Anh 3

Chủ nhân “cụ rùa” 14kg hứa sẽ trả cho gia đình ông Chót 2 triệu đồng vì đã may mắn bắt được rùa.

Trước đó, chiều 28.2, con rể ông Chót là anh Trương Văn Minh chạy xe trên đường lộ phía sau nhà (đường hậu Thạnh Mỹ) thì phát hiện “cụ rùa” bò qua lộ nên bắt về nhà. Ngay sau đó, hàng trăm người dân địa phương đã kéo đến xem, nhận định con rùa 14kg trên đã có tuổi thọ hàng trăm năm.

Thông tin người nhà ông bắt được “cụ rùa” lan nhanh chóng, gây xôn xao dư luận khắp TP.Cần Thơ và tỉnh Hậu Giang. Trước khi có người đến nhận lại rùa, gia đình ông Chót cho biết, sẽ không bán con rùa trên với giá dưới 100 triệu đồng kèm theo điều kiện người mua không giết thịt.