Thấy lãi suất cao, hàng chục hộ dân ở xã Quảng Vinh (thị xã Sầm Sơn, Thanh Hóa) hí hửng tham gia đóng góp tiền cho chủ phường hụi mà không mảy may đề phòng. Đến khi chủ phường ôm cả đống tiền lặn mất tăm thì tất cả mới ngớ người ra…

Chu phuong om tien ty bo tron, hang tram 'con hui' mat an, mat ngu - Anh 1

Các hộ dân đang vô cùng hoang mang lo lắng

Những ngày qua, hàng chục hộ dân ở thôn Thống Nhất, xã Quảng Vinh, ăn không ngon, ngủ không yên.

Số là, từ năm 2014 các hộ này tham gia vào “đường dây” chơi phường hụi do bà Đỗ Thị Thanh (trú tại thôn Thống Nhất) làm chủ. Thời gian đầu, bà Thanh thanh toán sòng phẳng nên mọi người yên tâm đóng phí đều đặn, nhiều hộ khác thấy “bở ăn” cũng tự nguyện vào tham gia.

Trao đổi với PV, bà Văn Thị Dung (SN 1961, trú tại thôn Thống Nhất) nước mắt ngắn dài: “Nghĩ hàng xóm láng giềng với nhau nên mới không đề phòng, hơn nữa chồng bà Thanh (ông Việt) lại là công an viên của xã nên tôi và mọi người càng yên tâm hơn, có ai ngờ sự thể lại ra nông nỗi này.

Tôi tham gia chơi phường từ năm 2014, mỗi tháng đóng vào đó 1 triệu đồng, sau này lấy về 1,3 triệu đồng. Sắp tới phiên nhận của gia đình thì bỗng dưng vợ chồng bà Thanh bỏ trốn, giờ chúng tôi chỉ mong lấy lại đúng số tiền của mình chứ chẳng màng gì đến tiền lãi cả”.

Chu phuong om tien ty bo tron, hang tram 'con hui' mat an, mat ngu - Anh 2

Mối ràng buộc đôi bên chỉ là hợp đồng viết tay

Không riêng gì bà Dung, tại thôn Thống Nhất có trên 50 hộ đang gặp phải tình cảnh tương tự, còn nếu tính rộng ra cả xã Quảng Vinh thì số người trót “đặt niềm tin” vào bà Thanh phải lên đến hàng trăm.

Được biết, người mất ít khoảng dăm triệu đồng, người mất nhiều có khi lên đến cả trăm triệu. Thống kê sơ bộ bước đầu của Công an thị xã Sầm Sơn cho thấy, tổng cộng số tiền bà Thanh “ôm theo” trên 1,5 tỷ đồng, tuy nhiên con số này vẫn có thể tăng lên khi nhiều nạn nhân chưa đứng ra khai báo vì xấu hổ.

Theo lời của người dân, thường ngày bà Thanh niềm nở, lại cộng thêm “mác ông chồng” là công an xã nên mới dễ dàng chiếm được lòng tin của bà con chòm xóm. Thế nên khi bà Thanh mở lời là ai nấy đều nghe theo tắp lự, dù cho mối giao kèo ràng buộc chỉ là mấy dòng chữ viết tay nguệch ngoạc cùng những lời hứa suông không mấy giá trị.

Chu phuong om tien ty bo tron, hang tram 'con hui' mat an, mat ngu - Anh 3

Sổ thống kê tiền nạp trong quá trình chơi phường của một hộ dân

Theo ghi nhận của PV, những ngày qua các “con hụi” lục đục kéo đến trước cổng nhà bà Thanh ông Việt túc trực 24/24h để ba mặt một lời làm cho ra nhẽ, thế nhưng bóng dáng của “chủ phường” vẫn bặt vô âm tín, thành thử tâm lý bà con càng lúc càng hoang mang. “Nhà nông nào có dư dả gì đâu hả chú, tích cóp mãi mới được ít tiền, giờ bà Thanh ôm hết sạch, thật không biết phải sống thế nào”, chị Trần T. L., một “thành viên” âu sầu cho biết.

Trao đổi với PV NNVN, ông Phạm Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thị xã Sầm Sơn cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin, đã chỉ đạo công an thị xã xuống địa bàn xã Quảng Vinh, phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành xác minh, thu thập tài liệu phục vụ công tác điều tra, đồng thời vận động bà Đỗ Thị Thanh trở về để có phương án giải quyết vụ việc, tránh gây hoang mang trong dư luận.