Ông Nguyễn Hồng Lam, chủ thương hiệu ô mai Hồng Lam vừa chia sẻ đang hết sức bối rối trước vấn đề có loại ô mai của doanh nghiệp bị phát hiện dùng đường hóa học vượt hơn 8 lần so với công bố.

Trao đổi với chuyên gia Nguyễn Ngọc Long, ông Nguyễn Hồng Lam cho biết mỗi năm doanh nghiệp ông dùng 400-500 tấn đường kính của nhà máy đường Lam Sơn và có nhiều dòng sản phẩm bắt buộc phải dùng đường hóa học. Theo ông Hồng Lam, đường hóa học như một loại gia vị được dùng làm chất chống dính thay cho gừng, cam thảo.

Ông Lam cũng cho biết, bất cứ công ty ô mai nào cũng sử dụng các loại đường hóa học và đây là đường mà Bộ Y Tế Việt Nam và Quốc tế cho sử dụng. Không chỉ sử dụng trong ô mai mà còn trong bánh kẹo giải khát, chè.

Chu thuong hieu Hong Lam noi gi sau vu san pham co duong hoa hoc cao gap 8 lan cong bo? - Anh 1

Các sản phẩm của Hồng Lam. Ảnh: Kenh14.vn

Về thông tin Viện Vệ sinh y tế công cộng TP HCM ghi rõ, cyclamate (một loại đường hóa) có thể gây ra ung thư gan, ung thư phổi, dị dạng bào thai, ảnh hưởng đến các yếu tố di truyền, ông Hồng Lam cho rằng phải dùng với số lượng lớn và dài ngày mới nguy cơ mắc các bệnh nói trên còn bản chất đường hóa học lành tính, không bị biến chất trong nhiệt độ cao hay axit và được tự động thải ra qua đường nước giải, tiêu hóa.

Ông cũng khẳng định ít người có thể dùng số lượng lớn và dài ngày.

Hiện tại Hồng Lam cho thu hồi toàn bộ sản phẩm ô mai “Mơ chua ngọt” có bán trên thị trường sau khi lô hàng “mơ chua ngọt” tại BigC Garden sử dụng đường hóa học vượt quá mức cho phép.

Tổng Giám đốc ô mai Hồng Lam cho rằng đây là một rủi ro trong tổ chức sản xuất và xin nhận lỗi trước toàn thể khách hàng.

“Tôi đang rất bối rối và chưa biết phải làm gì”, ông cho hay. Hồng Lam đã cho rà soát quy trình công nghệ, máy móc, quy trình, con người và cam kết đẩy mạnh hơn nữa công tác quản lý chất lượng, công tác quản lý con người để không có gì xảy ra như vừa qua nữa.

Trước đó, sản phẩm “mơ chua ngọt” của thương hiệu Hồng Lam bị phát hiện có hàm lượng đường hóa học (Cyclamete) vượt quá 8,3 lần chỉ tiêu công bố.

Được biết, saccarin và Cyclamate được các nhà khoa học gọi là siêu chất tạo ngọt. Cụ thể, saccarin có độ ngọt gấp 200-700 lần đường ăn, còn Cyclamate cũng có độ ngọt 30-50 lần đường mía ăn.

Theo các chuyên gia trong ngành, bất kỳ một loại đường hóa học nào cũng có thể gây nguy hại đến sức khỏe con người nếu không dùng đúng hàm lượng cho phép. Nếu dùng đúng hàm lượng cho phép thì các hóa chất đó sẽ được cơ thể người đào thải ra ngoài

Chiều ngày 2/2, đoàn kiểm tra của Cục vệ sinh an toàn thực phẩm đã kiểm tra cơ sở sản xuất ô mai Hồng Lam từ quy trình, sân bãi, con người, thiết bị, nguyên liệu nhưng không phát hiện lỗi gì.

Chu thuong hieu Hong Lam noi gi sau vu san pham co duong hoa hoc cao gap 8 lan cong bo? - Anh 2

Trên trang fanpage của ô mai Hồng Lam đã đăng tải lời xin lỗi của ông chủ Hồng Lam đến với toàn thể khách hàng. Ông viết: “Sự cố này cũng là lời nhắc nhở để chúng tôi nỗ lực hơn nữa, cố gắng hơn nữa, để xứng đáng là "Tinh hoa quà Việt" mà khách hàng đã tin cậy. Một lần nữa, Hồng Lam xin gửi lời xin lỗi chân thành và lời cảm ơn sâu sắc tới những Quý khách hàng đã ở bên chúng tôi trong suốt chặng đường đã qua.

Mặc dù vướng lùm xùm nhưng thời gian này cửa hàng ô mai Hồng Lam vẫn tấp nập khách mua hàng. Hồng Lam từ lâu được biết đến là sản phẩm ô mai chất lượng ở Hà Nội. Ngoài sản phẩm “mơ chua ngọt” đã thu hồi, các sản phẩm của Hồng Lam phong phú, đa dạng thu hút khách.