Chủ tịch Bắc Ninh chỉ đạo bảo vệ thành cổ Luy Lâu

Gốc
Sau khi loạt bài phản ánh về việc Di tích lịch sử văn hóa Quốc gia thành cổ Luy Lâu ở xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh, bị xâm hại nghiêm trọng (đăng trên báo Tin Tức số ra các ngày từ 4-6/7/2013), UBND tỉnh Bắc Ninh đã kiểm tra và chỉ đạo khẩn trương lập quy hoạch để bảo vệ khu di tích.

Bờ thành bị san bằng để làm ruộng

Ngày 5/8/2013, đoàn kiểm tra do ông Nguyễn Nhân Chiến, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh làm trưởng đoàn đã trực tiếp đến kiểm tra hiện trạng khu di tích.

Báo cáo của UBND xã Thanh Khương đã xác định có 5 hộ dân xây nhà đã được cấp sổ đỏ nằm trong khu di tích và tồn tại từ lâu nhiều ngôi mộ tròn đã xâm hại đến di tích. Lâu nay người dân vẫn họp chợ ngay đường vào di tích có gắn biển Di tích lịch sử văn hóa quốc gia thành cổ Luy Lâu, gây phản cảm đối với du khách…

Sau khi kiểm tra hiện trạng di tích, nghe báo cáo của UBND xã Thanh Khương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến đã chỉ đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Ninh phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh, khẩn trương lập quy hoạch tổng thể, cắm mốc giới khoanh vùng giữ nguyên hiện trạng, nhằm bảo vệ khu Di tích không bị xâm hại. Đơn vị quản lý cắm biển chỉ dẫn đường vào di tích đúng với vị trí và di chuyển biển di tích từ chợ đến nơi phù hợp. Việc Quy hoạch tổng thể khu di tích này phải hoàn thành trong vòng 2 tháng. Đối với các hộ dân đã được địa phương cấp sổ đỏ, tỉnh sẽ tiếp tục kiểm tra và có giải pháp khắc phục trong thời gian sớm nhất.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến cũng khẳng định, tỉnh sẽ ưu tiên bố trí kinh phí chống xuống cấp dành cho di tích thành cổ Luy Lâu trong năm 2014, đồng thời, giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổng rà soát các di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn, nhằm chống xâm hại di tích và quản lý có hiệu quả. Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân trong việc bảo vệ, trùng tu, tôn tạo di tích.

Thái Hùng

Tin nóng

Tin mới