Chủ tịch CNRP có thể nhận tù 30 năm

Gốc
Ông Kem Sokha, Chủ tịch đảng CNRP bị truy tố với tội danh có thể chịu mức phạt 30 năm tù.

Chiều ngày 6/9, Tòa sơ thẩm Phnom Penh đã quyết định tạm giam ông Kem Sokha, Chủ tịch đảng Cứu nguy dân tộc (CNRP) để tiến hành các thủ tục tố tụng theo luật định và xem xét tội danh “câu kết bí mật với nước ngoài” theo Điều 443, Luật Hình sự Campuchia. Tội danh này có mức án tù lên đến 30 năm.

Trang Fresh News dẫn lời người phát ngôn Cơ quan công tố bên cạnh Tòa sơ thẩm Phnom Penh, ông Ly Sophana, cho biết quyết định trên được đưa ra sau khi Thẩm phán kết thúc phần xét hỏi đối với ông Kem Sokha.

Chủ tịch CNRP có thể nhận tù 30 năm - Ảnh 1

Ông Kem Sokha bị cảnh sát bắt hôm 3/9. Ảnh: Phnom Penh Post

Tòa án cũng ra thông cáo khẳng định vụ bắt giữ ông Sokha hôm 3/9 là đúng quy trình. Việc truy tố nhân vật này dựa trên đoạn phim được phát trên Đài CBN (Úc) cùng các bằng chứng do cảnh sát thu thập.

Đoạn phim năm 2013 theo đó đã ghi lại cảnh ông Kem Sokha nói với những người ủng hộ rằng ông có sự hậu thuẫn của Mỹ “để xây dựng phong trào dân chủ ở Campuchia”. Ông Sokha cho biết, sau khi trở thành đại biểu quốc hội vào năm 1993, ông đã được Mỹ mời sang học về dân chủ và kể từ đó ông đều sang Mỹ hằng năm.

“Họ hướng dẫn tôi theo các mô hình tương tự ở Nam Tư và Serbia, nơi từng thành công trong việc thay đổi các lãnh đạo độc tài” - Khmer Times dẫn lời ông Sokha phát biểu trong đoạn phim.

Sau lệnh bắt giữ ông Kem Sokha ngay trong đêm, Thủ tướng Hun Sen cáo buộc rằng “phía sau bàn tay của ông ta cũng vẫn là Mỹ”, đồng thời tố Mỹ giúp CNRP kích động thay đổi chế độ ở Campuchia.

Hàng loạt các cơ quan công quyền và lực lượng vũ trang Campuchia đã ra thông cáo lên án hành vi phản quốc của ông Kem Sokha, ủng hộ Chính phủ và đề nghị tòa án xử lý nghiêm trường hợp này.

Trong khi Mỹ và Anh, cùng châu Âu lên tiếng phản đối về cuộc bắt giữ, Trung Quốc đã bày tỏ quan điểm ủng hộ.

Hôm 4/9 khi được hỏi về quan điểm của nước này đối với vụ bắt giữ ông Kem Sokha, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết: “Trung Quốc ủng hộ sự phát triển của Campuchia theo các quy định trong nước và những cố gắng của Chính phủ Campuchia trong việc giữ gìn an ninh quốc gia và ổn định đất nước”.

Nhiều cốt cán của CNRP vào "danh sách đen"

Trang Fresh News hôm 5/9 dẫn lời một chuyên gia ở Campuchia lấy biệt danh là "Seiha" có quan điểm ngược lại với đảng CNRP và thường cung cấp các thông tin hiếm về CNRP cho biết, một số nhà lập pháp của đảng đối lập này, thậm chí cả con gái của ông Kem Sokha hiện đã bị cho vào "danh sách đen", có thể sẽ bị thẩm vấn.

Chủ tịch CNRP có thể nhận tù 30 năm - Ảnh 2

Ông Kem Sokha cùng 2 con gái (bên phải)

Theo thông tin "Seiha" được luật sự thân cận với Phó Chủ tịch CNRP Eng Chhay Eang cho biết, những người có tên trong 'danh sách đen' trên gồm: Phó Chủ tịch đảng này Pol Ham, 2 con gái của ông Kem Sokha là Kem Monovithya và Kem Samathida, các nhà lập pháp Ou Chanrith, Yem Ponhearith và Son Chhay.

Những người này được cho là một phần của mạng lưới lớn hơn, có khả năng được giao nhiệm vụ thực hiện âm mưu nhằm hạ bệ chính phủ hiện tại ở Campuchia.

Chủ tịch CNRP có thể nhận tù 30 năm - Ảnh 3

Các nhà lập pháp CNRP (từ trái sang) Pol Ham, Son Chhay và Yem Ponhearith có thể sắp bị điều tra. Ảnh: Phnom Penh Post

"Những người thân cận với ông Kem Sokha, người mà ông tin tưởng và có thể sẽ cho phép họ thực hiện các kế hoạch như một mạng lưới. Nhưng những người này đã lọt vào 'danh sách đen' của Tòa án và cuối cùng cũng sẽ bị đưa ra để thẩm vấn" - Seiha thông tin.

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Campuchia Khieu Sopheak chỉ nói rằng việc điều tra hoặc bắt giữ bất cứ ai tham gia vào âm mưu của ông Kem Sokha sẽ được quyết định bởi Tòa án, nhưng nếu họ liên kết, họ sẽ bị bắt.

Kim Hoa

Tin nóng

Tin mới