Chủ tịch công ty Hồng Kông “mất tích” do dính líu tham nhũng

Gốc
Vụ Diêm Phong, chủ tịch công ty Hồng Kông "mất tích" được đồn đoán là ông ta bị cơ quan bài trừ tham nhũng Trung Quốc "sờ gáy" vì dính líu đến tham nhũng.

Chủ tịch công ty Hồng Kông “mất tích” do dính líu tham nhũng - Ảnh 1

Giới tài chính Trung Quốc đồn đoán rằng có thể là Diêm Phong đã bị “mời hợp tác” điều tra do có dính líu đến tham nhũng trong ngành tài chính.

Có thể bạn quan tâm

Tối 23.11, Công ty cổ phần chứng khoán Quốc Thái Quân An (Hồng Kông) chính thức thông báo, công ty đã không thể liên lạc được với Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Diêm Phong từ ngày 18.11.

Trong thông báo công ty không nêu lý do nhưng giới tài chính Trung Quốc đồn đoán rằng, có thể Diêm Phong đã bị “mời hợp tác” điều tra do dính líu đến tham nhũng trong ngành tài chính.

Một chuyên gia phân tích chứng khoán của công ty Đại Thịnh cho biết, chính phủ Trung Quốc đang xem ngành tài chính là trọng điểm đánh tham nhũng, nhưng không biết việc Diêm Phong mất tích có liên quan đến việc này hay không.

Diêm Phong có thể dính líu đến vụ án tham nhũng của Dao Cương, Phó chủ tịch Ủy ban điều tiết chứng khoán Trung Quốc (CSRC), vừa bị bắt hôm 13.11.

Theo thông tin trên trang web Công ty Quốc Thái Quân An (Guotai Junan Securities), Diêm Phong và Dao Cương từng có thời gian làm việc cùng nhau và được xem là hai “lão làng” có ảnh hưởng bậc nhất trong công ty.

Diêm Phong bắt đầu làm việc tại Công ty chứng khoán Quốc Thái (sau này sáp nhập với Công ty Quân An) từ năm 1993. Đến năm 2000 thì ông ta được chuyển qua công ty con - Công ty cổ phần quốc tế Quốc Thái Quân An tại Hồng Kông và làm việc cho đến nay.

Dao Cương vào công ty sớm hơn Diêm Phong. Năm 1999, Dao Cương đã là Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc công ty. Đến năm 2002 thì ông ta được chuyển sang công tác ở CSRC.

Công ty cổ phần chứng khoán Quốc Thái Quân An được thành lập vào năm 1999 trên cơ sở sáp nhập hai công ty Quốc Thái và Quân An. Đây là một trong những công ty có tiếng tăm trong ngành tài chính Trung Quốc.

Với sự thất thường của thị trường tài chính trong năm 2015, chính phủ Trung Quốc đã mở chiến dịch đánh tham nhũng trong ngành này. CSRC, các công ty chứng khoán, nhà đầu cơ cùng nhiều quan chức trong ngành đã bị điều tra trong thời gian gần đây.

Ngoài Diêm Phong bị “mất tích”, trước đây đã có trường hợp nhà đầu cơ có tiếng Tô Tường bị bắt và người đứng đầu bộ phận kinh doanh của Quỹ đầu tư Man Group Lý Diệc Phi bị "mời hợp tác" điều tra.

Cẩm Bình (theo Chinanews)

Tin nóng

Tin mới