Chủ tịch EC: EU sẽ đáp trả việc Mỹ áp thuế rượu vang Pháp

Gốc
Chủ tịch EC khẳng định bảo vệ rượu vang Pháp 'bằng quyết tâm thật sự' và nếu Mỹ áp đặt thuế, EU sẽ đáp trả.

Theo AFP, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk ngày 24/8 tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) sẽ trả đũa Mỹ nếu nước này áp đặt thuế với rượu vang Pháp mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa thực hiện.

Ông Tush khẳng định: "Tôi sẽ bảo vệ rượu vang Pháp bằng quyết tâm thật sự. Nếu Mỹ áp đặt thuế, EU sẽ đáp trả. Điều cuối cùng chúng ta cần là một cuộc đối đầu với đồng minh tốt nhất của chúng ta, Mỹ.

Đây không phải là sáng kiến của chúng ta, đây là một cuộc chiến thương mại và thuế nhưng chúng ta phải sẵn sàng và chúng ta đã sẵn sàng."

Ngoài ra, ông Tusk còn cảnh báo những cạnh tranh thương mại đang leo thang của ông chủ Nhà Trắng với Trung Quốc và châu Âu có thể khiến các nền kinh tế trên thế giới rơi vào tình trạng suy thoái.

Ông Tusk nêu rõ: "Các cuộc chiến tranh thương mại sẽ dẫn tới tình trạng suy thoái trong khi các thỏa thuận thương mại sẽ thúc đẩy kinh tế."

Ngày 23/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa áp mức thuế lớn đối với rượu vang Pháp nhằm đáp trả kế hoạch đánh thuế của Paris nhằm vào các công ty công nghệ lớn của Mỹ.

Phát biểu với phóng viên tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump nêu rõ ông không phải là người hâm mộ các hãng công nghệ, song đây đều là những công ty lớn của Mỹ, và ông không muốn Pháp đánh thuế các doanh nghiệp này. Nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh điều này là rất bất công.

Ông khẳng định nếu Paris quyết định thực thi chính sách đánh thuế trên, Washington sẽ áp thuế đối với rượu vang của Pháp hoặc làm điều gì đó, đồng thời cho biết sản phẩm này sẽ phải chịu mức thuế chưa từng có.

Tuyên bố trên được đưa ra ngay trước khi Tổng thống Trump tới Pháp để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), diễn ra từ 24-26/8./.

(Vietnam+)