Trong bài phát biểu ngày 18/1, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) – bà Janet Yellen – cho biết nền kinh tế Mỹ đang tiến gần tới các mục tiêu của Fed, cho phép ngân hàng trung ương này bắt đầu hạ các mức hỗ trợ cực đoan kéo dài suốt thập kỷ qua.

Trong bài phát biểu tại Diễn đàn Câu lạc bộ Thịnh vượng chung (Commonwealth Club) ở San Francisco, bà Yellen cho biết nền kinh tế Mỹ đang ở “gần” với các mục tiêu Fed đề ra mặc dù quá trình loại bỏ các chính sách nới lỏng tồn tại hơn 10 năm qua có thể sẽ diễn ra chậm. Bài phát biểu này được coi như một gợi ý cho con đường chính sách tiền tệ sắp tới của Fed.

Lần gần nhất Fed tăng lãi suất là vào tháng 12/2016. Đây cũng là lần thứ 2 bà Yellen và các cộng sự đồng ý tăng lãi suất kể từ năm 2006. Các quan chức của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) – những người trực tiếp bỏ phiếu quyết định chính sách – dự kiến tăng lãi suất 3 lần trong năm 2017 nếu các số liệu kinh tế đủ mạnh mẽ.

Chu tich Fed: Nen kinh te My sap san sang tu van hanh - Anh 1

Bà Yellen trong bài phát biểu ngày 18/1

Bà Yellen cho biết, khi nền kinh tế tiến gần tới các mục tiêu, việc từ từ hạ mức hỗ trợ cho chính sách tiền tệ là hoàn toàn hợp lý.

Trong dài hạn, bà Yellen dự báo tỷ lệ thất nghiệp đạt mức 4,75%, cao hơn một chút so với mức 4,70% hiện nay. Lạm phát sẽ tăng nhích lên gần mức mục tiêu 2% nhưng vẫn rất khó để nắm bắt mặc dù nền kinh tế Mỹ thoát khỏi suy thoái được gần 8 năm và tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất kể từ năm 2007.

Tuy nhiên, Fed vẫn duy trì quan điểm thận trọng.

Bà Yellen nói: “Hiện nay, chúng tôi vẫn đặt chân vào bàn đạp ga, tuy nhiên, như tôi đã nói, chúng tôi cần giảm nhẹ một chút. Chúng tôi vẫn giữ chân ở đó một phần là bởi chúng tôi muốn đảm bảo duy trì sự tăng trưởng tốt của nền kinh tế trước những cú sốc bất ngờ”.

Trên thực tế, sau 2 lần tăng lãi suất vào tháng 12/2015 và tháng 12/2016, mức lãi suất liên ngân hàng tại Mỹ hiện vẫn giao động ở mức thấp từ 0,5% đến 0,75%. Các nhà đầu tư dự báo Fed sẽ tăng lãi suất 2 lần trong năm 2017: 1 lần vào tháng 6 và 1 lần vào tháng 11 hoặc 12. Thị trường tương lai dự báo lãi suất liên ngân hàng sẽ tăng từ mức 0,66% hiện nay lên mức 1,07% vào cuối năm.

Các nhà phê bình lo ngại rằng FOMC sẽ không thể bắt kịp tốc độ tăng trưởng và buộc phải đẩy nhanh tốc độ tăng lãi suất. Tuy nhiên, bà Yellen cho rằng mức năng suất thấp sẽ giúp giữ lạm phát trong tầm kiểm soát.

Theo Chủ tịch Fed, lãi suất liên ngân hàng có thể đạt 3% vào cuối năm 2019, vượt 1% so với mức dự tính cách đây 3 năm.

Với kế hoạch hiện nay, bà Yellen cho rằng lãi suất với các tài sản thế chấp và tín dụng sẽ tiếp tục tăng nhưng không tăng đột biến.

Bà Yellen nói: “Tìm ra mức lãi suất trung tính và con đường đi đúng cho chính sách tiền tệ không giống như việc chỉnh nhiệt độ nhiệt cho một ngôi nhà: Bạn không thể để nhiệt ở mức 68 độ và bước đi”.