Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo gì về các biện pháp khống chế các ổ dịch mới phát sinh?

Trao đổi về biện pháp khống chế các ổ dịch Covid-19 mới phát sinh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh quan điểm phải thực hiện mọi biện pháp một cách quyết liệt, triệt để ngay từ đầu.

Ngày 6-7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã có những trao đổi về các biện pháp nhằm khống chế các ổ dịch Covid-19 mới phát sinh. Ông Chu Ngọc Anh nhấn mạnh quan điểm của TP là phải thực hiện mọi biện pháp một cách quyết liệt, triệt để ngay từ đầu. Có như thế, TP mới giữ vững được thành quả, mới có điều kiện để duy trì tăng trưởng và bảo đảm an sinh xã hội.

Hà Nội đang nỗ lực để kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 diễn ra thành công

Giữ vững thành quả chống dịch

Theo ông Chu Ngọc Anh, trước đợt bùng phát dịch từ cuối tháng 4-2021, Hà Nội đã tập trung cao độ, huy động mọi nguồn lực, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, nên đã từng bước khống chế, kiểm soát dịch bệnh, đem lại an toàn cho cộng đồng. 6 tháng đầu năm, Hà Nội đạt mức tăng trưởng kinh tế gần 6%; thu ngân sách đạt 124.800 tỉ đồng, bằng 53% dự toán Trung ương giao. Vừa qua, TP đã nới lỏng hoạt động một số dịch vụ, tạo điều kiện tiếp tục phục hồi và phát triển kinh tế.

Tuy nhiên, thành quả quan trọng này đang bị đe dọa, vì sau 9 ngày không có ca Covid-19 cộng đồng, trong 2 ngày 5 và 6-7, Hà Nội đã ghi nhận 10 ca Covid-19 tại huyện Đông Anh, huyện Mỹ Đức và quận Hoàng Mai.

Trước tình thế cấp bách này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương phải tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Trung ương và thành phố về công tác phòng chống dịch, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan, bùng phát ra cộng đồng. Cả hệ thống chính trị, cán bộ và nhân dân toàn TP phát huy cao độ tinh thần đoàn kết, thống nhất, quán triệt chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng là "phải làm tất cả để đẩy lùi dịch Covid-19" và "người Hà Nội không thể thua "giặc" Covid-19".

Cảnh báo về tình trạng chủ quan, không tuân thủ quy định phòng, chống dịch đang diễn ra khá phổ biến, ông Chu Ngọc Anh cho rằng nhiều cửa hàng dịch vụ được TP nới lỏng, cho hoạt động trở lại nhưng không thực hiện đúng yêu cầu, quy định về điều kiện an toàn phòng, chống dịch Covid-19. Đây là những việc làm không chỉ tạo nguy cơ mất an toàn đối với người dân, chủ hộ kinh doanh mà còn đối với cả cộng đồng, nhất là trong bối cảnh mới phát sinh ca bệnh trong cộng đồng hiện nay.

Trước thực trạng đó, ông Chu Ngọc Anh yêu cầu Công an TP, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các lực lượng tăng cường kiểm tra, kiểm soát, siết chặt kỷ luật, kỷ cương; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thường trực Thành ủy và Bí thư Thành ủy Hà Nội: Nới lỏng các dịch vụ, nhưng không buông lỏng việc kiểm tra, giám sát thực hiện các quy định phòng, chống dịch. Tất cả phải được thực hiện đồng bộ để bảo đảm giữ vững thành quả phòng, chống dịch thời gian qua. Đây là điều kiện tiên quyết để TP không phải thực hiện các quy định kiểm soát chặt chẽ trở lại, tạo điều kiện cho phục hồi và phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội.

Yêu cầu các cấp, các ngành tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức tự giác, tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng của cán bộ và nhân dân trong phòng, chống dịch bệnh. Sở Y tế tiếp tục tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc tại những khu vực, cơ sở có nguy cơ; xét nghiệm cho người về từ vùng dịch; lấy mẫu xét nghiệm bảo đảm nhanh nhất theo công thức 4-6 (sau 4 giờ có ca dương tính phải lấy xong mẫu xét nghiệm, sau 6 giờ nhận mẫu phải trả kết quả xét nghiệm).

"Các cấp các ngành, các đơn vị phải thường trực 24/24 và 7 ngày/tuần, luôn luôn sẵn sàng để có thể kích hoạt các biện pháp bao vây khoanh vùng xử lý dịch bệnh" - ông Chu Ngọc Anh nhấn mạnh.

Ông Chu Ngọc Anh cũng yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã; đặc biệt là UBND quận Hoàng Mai, huyện Đông Anh, huyện Mỹ Đức; Ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội theo chức năng, nhiệm vụ và thực tế tình hình địa bàn tập trung cao độ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 với phương châm "4 tại chỗ".

Bảo đảm tuyệt đối an toàn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Đối với nhiệm vụ quan trọng trước mắt là tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) quốc gia năm 2021, ông Chu Ngọc Anh yêu cầu UBND các cấp TP phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, vào cuộc với quyết tâm chính trị cao nhất; tổ chức kỳ thi bảo đảm an toàn tuyệt đối và thành công tốt đẹp. Từng điểm thi phải đặt ra các tình huống bất thường và sẵn sàng các kịch bản ứng khó, bảo đảm không bị động bất ngờ trong mọi tình huống; bảo đảm tuyệt đối an toàn vòng trong, vòng ngoài; trước, trong và sau kỳ thi. Cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia tổ chức kỳ thi khi phát hiện những thí sinh có biểu hiện nhiễm SARS-CoV-2 phải thật bình tĩnh xử lý theo hướng dẫn của cơ quan y tế, giữ kỷ luật phát ngôn, không được gây tâm lý hoang mang cho những người xung quanh, đặc biệt là thí sinh.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội mong muốn, mỗi phụ huynh học sinh không chỉ tự giác mà còn làm gương cho con em, nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về công tác phòng, chống dịch. Mỗi thí sinh chủ động, tự giác thực hiện các quy định phòng, chống dịch, nhất là thông điệp "5K"; nắm chắc và thực hiện đúng quy chế thi.

Gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến các thí sinh tham dự kỳ thi, Chủ tịch UBND TP Hà Nội chúc các em có sức khỏe tốt, vững vàng, tự tin bước vào kỳ thi, hoàn thành các bài thi với điểm số cao nhất, đạt được mục tiêu của mình đề ra. Ông tin tưởng với nỗ lực và sự vào cuộc trách nhiệm của các cấp, các ngành, nhất là các cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành Giáo dục và Đào tạo, sự đồng hành của phụ huynh và quyết tâm của các thí sinh, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trên địa bàn Hà Nội sẽ diễn ra thành công, để lại những dấu ấn tốt đẹp.

Linh Linh

Nguồn Người Lao Động: http://nld.com.vn/thoi-su/chu-tich-ha-noi-chi-dao-gi-ve-cac-bien-phap-khong-che-cac-o-dich-moi-phat-sinh-2021070621333945.htm