Chủ tịch Hà Nội đối thoại với 1.000 công nhân khu công nghiệp

Gốc
Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng đoàn công tác đã có buổi đối thoại, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của những công nhân lao động trong các khu công nghiệp và chế xuất.

Buổi đối thoại giữa Chủ tịch UBND TP.Hà Nội với công nhân các khu công nghiệp và chế xuất Nội Bài diễn ra vào ngày 19/5.

Buổi đối thoại có sự góp mặt của Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Phó Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam Mai Đức Chính, Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến… và gần 1.000 công nhân, lao động, đại diện cho trên 15 vạn công nhân đang làm việc tại các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội.

Trong không khí vui vẻ và cởi mở, buổi đối thoại đã giải đáp nhiều vấn đề thắc mắc của công nhân một cách thẳng thắn.

Chủ tịch Hà Nội đối thoại với 1.000 công nhân khu công nghiệp - Ảnh 1

Tại hội nghị lần này, nhiều kiến nghị của công nhân lao động đã được gửi đến Công an TP và các sở, ngành như sở Giao thông Vận tải, Xây dựng, Công Thương, Điện lực, Lao động, Thương binh và Xã hội,... Trong đó, có những kiến nghị xung quanh việc bảo đảm an toàn giao thông khu công nghiệp Quang Minh và Bắc Thăng Long; các ý kiến liên quan đến xây dựng như nhà giá rẻ trả góp cho công nhân lao động, xây dựng hạ tầng thiết chế văn hóa, nhà trẻ, bệnh viện cho công nhân lao động; tạo điều kiện cho công nhân ở các khu nhà trọ được lắp đồng hồ và trả giá theo quy định của Điện lực Hà Nội...

Công nhân lao động kiến nghị, đối với mỗi khu công nghiệp, TP nên đầu tư xây dựng khu nhà ở cho công nhân theo hình thức nhà ở xã hội giúp công nhân giảm được chi phí thuê nhà, đi lại, tiết kiệm được thời gian và có điều kiện gặp gỡ, giao lưu, tìm kiếm bạn đời, hạn chế tệ nạn xã hội; xây dựng Nhà văn hóa, khu vui chơi cho công nhân và con em của họ.

Công nhân tại khu công nghiệp Thăng Long phản ánh, có rất nhiều hàng quán hiện đang kinh doanh trái phép tại cổng 2 và cổng 3 nhưng chưa được giải quyết ảnh hưởng đến mỹ quan và an ninh trật tự, đề nghị các cơ quan chức năng có biện pháp giải quyết và sắp xếp phù hợp.

Ngoài ra, có ý kiến kiến nghị xây dựng chợ bán lẻ, bán giảm giá cho công nhân. Bên cạnh đó vấn đề nợ đọng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế gây khó khăn khi chuyển nhà máy, chuyển công tác; ý kiến về việc gửi con tại các trường công lập của địa phương;... là các vấn đề được công nhân quan tâm.

Chủ tịch Hà Nội đối thoại với 1.000 công nhân khu công nghiệp - Ảnh 2

Phát biểu đối thoại với các công nhân, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung chia sẻ, vừa qua, Thủ tướng có buổi tiếp xúc với doanh nghiệp, sau đó Thủ tướng ra Chỉ thị số 20 quy định, cơ quan thanh tra làm việc tại doanh nghiệp không quá một lần mỗi năm và cho biết cá nhân ông hoàn toàn ủng hộ điều này.

Về việc làm chứng minh nhân dân (CMND) và hộ chiếu, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết: Từ năm 2013, TP đã quy định với các doanh nghiệp từ 10 công nhân trở lên, nếu có nhu cầu làm CMND, cơ quan chức năng sẽ cử cán bộ đến tận doanh nghiệp để làm.

Về quán xá trước khu công nghiệp Nội Bài, Chủ tịch Chung yêu cầu huyện Sóc Sơn phải tăng cường tuyên truyền và có biện pháp dứt khoát, không để tình trạng bán hàng quán trước cổng khu công nghiệp, cùng với đó, tìm khu đất hướng dẫn người dân tập trung bán hàng. TP cũng sẽ xem xét bố trí địa điểm bán hàng tiện ích cho công nhân.

Liên quan khu công nghiệp Nội Bài bị áp giá tiền điện theo mức điện hành chính sự nghiệp đường phố, không được áp dụng theo giá điện khu công nghiệp chế xuất, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung chia sẻ về sự bất cập này và cho biết sẽ chỉ đạo tổng công ty Điện lực Hà Nội rà soát, để công nhân được hưởng giá điện của khu công nghiệp.

Về hỗ trợ về điều kiện ở của công nhân như nhà văn hóa, nhà trẻ, khu vui chơi... Chủ tịch cho biết “hoàn toàn nhất trí về điều này”.

Theo ông Chung, hiện nay, TP chưa xây dựng được nhiều nhà ở cho công nhân, hoặc ở khu công nghiệp Thăng Long, dù xây dựng nhà ở nhưng ít công nhân vào ở. Bởi quá trình xây có nhiều bất cập như tiến độ xây chậm, chưa tham khảo nhu cầu của công nhân nên xây phòng quá rộng (10-15 người ở), trong khi nhu cầu của công nhân chỉ muốn 1 – 2 người ở; ngoài ra, chất lượng nhà ở thấp. Vừa qua, TP đã khắc phục, sửa chữa lại, giảm giá... để tạo điều kiện cho công nhân vào ở.

Về vấn đề chợ làng Bầu chất lượng thực phẩm chưa đảm bảo, là nơi bán nhiều thực phẩm kém chất lượng, Chủ tịch cho biết, sẽ tiếp thu ý kiến, giao Sở Y tế và huyện Đông Anh kiểm tra xuất xứ nguồn gốc thực phẩm gần đây, sớm có thông báo, trả lời công nhân.

Nhất Nam

Tin nóng

Tin mới