Chế độ đêm
Thông báo
Tin địa phương

  Chủ tịch Hà Nội: Dự đoán có thể còn 20 ca dương tính là dựa trên khoa học

  Gốc
  0:00 / 0:00
  0:00
  Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh 'có thể còn 20 ca dương tính' là dự đoán khoa học, cảnh báo dịch tễ để người dân nhận thức nguy cơ, tự ở nhà để cắt đứt nguy cơ lây nhiễm.

  Sáng 26/3, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung dẫn đầu đoàn công tác số 2 của Thường vụ Thành ủy kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại quận Cầu Giấy và Tây Hồ.

  Tại buổi kiểm tra, liên quan đến thông tin dự đoán có thể còn 20 ca mắc Covid-19 chưa được phát hiện, Chủ tịch UBND TP giải thích: Từ trường hợp công dân Đan Mạch phát hiện dương tính ngày 24/3, vợ chồng người này đến Hà Nội từ ngày 8/3 vào thời điểm chưa có yêu cầu người đến từ châu Âu phải cách ly.

  Chủ tịch UBND TP Hà Nội phát biểu.

  Sau đó, Chính phủ yêu cầu công dân đến từ châu Âu phải cách ly từ 0h ngày 14/3, và rà soát công dân đến từ châu Âu trước ngày 14/3 trong 14 ngày. Từ đó, Thành phố phát hiện 1 công dân Pháp ở 36 Hoàng Cầu (đến Hà Nội từ 11/3) và trường hợp nói trên, ở quận Tây Hồ phát hiện một trường hợp công dân Mỹ (đến Hà Nội ngày 13/3)...

  Đến 0h ngày 21/3, Việt Nam mới dừng nhập cảnh người từ nước ngoài. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Thành phố đã rà soát lại công dân nước ngoài đến Hà Nội trước các thời điểm bị cấm nhập cảnh. Đến trưa 25/3, Hà Nội tìm ra 3.082 người nhập cảnh; lấy 1.600 mẫu, chạy xét nghiệm 938 mẫu; phát hiện 4 trường hợp dương tính.

  Chủ tịch UBND TP phân tích rõ, theo các dịch tễ học tính toán, tỷ lệ bình thường trên thế giới với 938 trường hợp lấy mẫu có 4 ca dương tính với virus corona, vậy còn 2.200 mẫu thì sẽ có thể có 8 ca dương tính. Với tỷ lệ lây nhiễm trung bình trên thế giới, con số 20 ca dương tính là cảnh báo về dịch tễ học.

  Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh: “Điều đó để người dân thấy rõ trên địa bàn thành phố có nguy cơ cao. Từ đó, mọi người phải tự cách ly tại nhà, ăn ở tại nhà, không ra ngoài để tránh nguồn lây nhiễm. Nếu xét nghiệm hết mà không có thêm trường hợp dương tính là tốt nhất.

  Đây là con số dự báo trên xác suất khoa học, không phải con số vu vơ để cảnh báo mọi người thấy nguy cơ tiềm tàng, từ đó thực hiện nghiêm quyết định của Thủ tướng; dừng lại các hoạt động không thiết yếu; không để nguồn này lây lan trong cộng đồng”.

  Chủ tịch UBND TP cũng cho biết, Thành phố sẽ tiếp tục rà soát người nhập cảnh, lấy mẫu xét nghiệm để làm hẹp dần nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

  Nêu đánh giá của của Giáo sư Sinh học Michael Levitt rằng "mọi thứ ta làm với đại dịch ban đầu có vẻ là thái quá, nhưng sau đó lại thấy làm bao nhiêu cũng không đủ...", Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung chia sẻ: “Tôi tin dịch bệnh Covid -19 không cho phép mọi người nói dối, phải nghiêm túc nếu không sẽ phải chịu hậu quả. Mọi biện pháp đều để thực hiện bằng được mục tiêu quan trọng nhất là người dân phải an toàn”.

  Video: Bí quyết học online hiệu quả trong mùa dịch

  Nguồn VTC News https://vtc.vn/tin-tuc-trong-ngay/chu-tich-ha-noi-du-doan-co-the-con-20-ca-duong-tinh-la-dua-tren-khoa-hoc-ar535897.html