Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu Gia Lâm chặn nguy cơ lây COVID-19 từ Bắc Ninh

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu huyện Gia Lâm cần nâng mức cảnh báo lên cao hơn, có phương án rà soát, quản lý tỉnh lộ, quốc lộ, đặc biệt quản lý y tế các xã của huyện Thuận Thành (Bắc Ninh)- nơi giáp với Gia Lâm.

Chủ tịch UBND Hà Nội kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Gia Lâm

Chiều 9/5, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 Hà Nội đã đến kiểm tra công tác khoanh vùng dập dịch tại xã Kim Sơn (Gia Lâm) nơi mới ghi nhận nhiều ca bệnh mới liên quan đến ổ dịch ở huyện Thuận Thành (Bắc Ninh).

Tại chốt kiểm dịch ở thôn Linh Quy Bắc, xã Kim Sơn, lãnh đạo xã cho biết đã truy vết được 43 trường hợp F1 (đã được đưa đi cách ly tập trung), hơn 160 trường hợp F2; lập chốt kiểm soát dịch bệnh.

Phân tích tình hình thực tế, Chủ tịch UBND thành phố cho biết, thời gian qua toàn bộ hệ thống chính trị đã được kích hoạt vào cuộc rất khẩn trương, quyết liệt, chủ động và linh hoạt.

Liên quan đến các ca F0 trên toàn địa bàn, thành phố xác định có 1.558 F1, đã được quản lý chặt, kịp thời và lấy mẫu; 9.385 F2 cũng được theo dõi chặt. Ông Chu Ngọc Anh nhận định, con số này tiếp tục sẽ có diễn biến tăng lên trong những ngày tới.

Chính vì vậy, thành phố đã chỉ đạo tăng cường, nâng cao năng lực, trong đó có các khu cách ly tập trung.

Với địa bàn giáp ranh với tỉnh Bắc Ninh, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo huyện Gia Lâm giao cho Chỉ huy quân sự huyện phối hợp với với Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Bộ Tư lệnh Thủ đô hỗ trợ để lên phương án, triển khai khu cách ly tập trung ở học viện với hai tòa nhà và khoảng 600 giường.

Ông Chu Ngọc Anh yêu cầu không chỉ xã Kim Sơn mà các xã khác của Gia Lâm cần rà soát đầy đủ di biến động các trường hợp liên quan đến ổ dịch ở Thuận Thành, nhất là các trường hợp sang để học tập, giao thương buôn bán.

“Đặc biệt phải rà soát đường ngang, ngõ tắt, tăng cường chốt chặn, đảm bảo người từ vùng có dịch không sang địa bàn thành phố”, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu.

Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Gia Lâm cần nâng mức cảnh báo lên cao hơn, có phương án rà soát, quản lý tỉnh lộ, quốc lộ. Đặc biệt phải quản lý y tế các xã của huyện Thuận Thành giáp với huyện Gia Lâm một cách chặt chẽ nhất.

Chủ tịch UBND thành phố nêu rõ, tình hình dịch bệnh hiện nay trên địa bàn diễn biến phức tạp và có nguy cơ lớn.

Ông Chu Ngọc Anh phân tích ba nhóm sẽ tiếp tục có số ca bệnh tăng là: nhóm F1 với tất cả các nguồn lây F0 mà thành phố đã quản lý, xử lý.

Nhóm thứ 2 mà thành phố đặc biệt quan tâm, là nhóm từ các ca bệnh ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cơ sở 2 và Bệnh viện K. Để giảm nguy cơ về mối lo này, thành phố đã cùng Bộ Y tế đã tập trung xử lý, xét nghiệm, khoanh vùng toàn bộ 5.000 bệnh nhân, nhân viên và người nhà của bệnh nhân tại Bệnh viện K. Còn khoảng hơn 1.000 mẫu đang chờ kết quả xét nghiệm trong hôm nay. 150 khu nhà trọ xung quanh bệnh viện cũng đã được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc và cơ bản là đã có kết quả âm tính.

Đối với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cơ sở 2, thành phố đã “quét” toàn bộ với địa bàn huyện Đông Anh, thôn Lỗ Giao, xã Việt Hùng với trên 2.100 mẫu và xét nghiệm lâm sàng để sàng lọc trước cửa bệnh viện, tất cả 500 mẫu đều âm tính.

“Bước đầu chúng ta đang đúng hướng, kiểm soát tốt tình hình”, ông Chu Ngọc Anh nêu.

Ông Chu Ngọc Anh nhấn mạnh tiềm ẩn nguy cơ ở nhóm nguy cơ thứ 3 là các F0 từ các địa bàn địa phương lân cận. Vừa qua các chùm nhiễm với Hà Nam, Vĩnh Phúc và một số chuỗi bệnh khác thành phố đã kiểm soát và bước đầu yên tâm.

“Hầu hết lây nhiễm này bắt đầu biến thể virus Ấn Độ và theo các nhà khoa học và Bộ Y tế thì chu kỳ rút ngắn hơn còn khoảng ba, bốn ngày. Hà Nội vào cuộc rất quyết liệt với phương châm tận dụng tối đa 48 giờ vàng, trong vòng 2 ngày phải kiểm soát tốt”, Chủ tịch UBND thành phố nêu.

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu tất cả các đơn vị từ quận huyện đến xã phường đặc biệt chú ý đến nhóm F0 lây nhiễm từ các địa bàn; đặc biệt gần đây là 19.500 người về từ địa bàn Đà Nẵng sau kỳ nghỉ lễ.

Cùng với đó, chính quyền địa phương, các tỉnh lân cận tăng cường quản lý, phối hợp thông tin với thành phố diễn biến đằng sau mỗi ca bệnh trên địa bàn bởi sự giao lưu qua lại với Hà Nội rất lớn mà điển hình như việc lây nhiễm ở Thuận Thành (Bắc Ninh) sang Gia Lâm.

Ông Chu Ngọc Anh đặc biệt lưu ý nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào thành phố từ các nguồn ổ dịch ở Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên và yêu cầu rõ, các đơn vị phải vào cuộc quyết liệt, quản lý chặt chẽ từng địa bàn giáp ranh, không lơ là, nâng cao cảnh giác và khẳng định phải coi người đi qua là F1 cần cách ly lấy mẫu ngay; rà soát toàn bộ đường ngang ngõ tắt, tăng cường chốt chặn, kiểm soát để khoanh vùng dịch...

Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, tính đến 17h ngày 9/5/2021, trên địa bàn thành phố có 38 bệnh nhân COVID-19 lây nhiễm tại cộng đồng.

Trường Phong

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/chu-tich-ha-noi-yeu-cau-gia-lam-chan-nguy-co-lay-covid-19-tu-bac-ninh-post1335055.tpo