Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm: Giám sát của dân mới đảm bảo kết quả tốt nhất

Gốc

Ngày 6-11, sau buổi phát sóng trực tiếp chương trình “Lắng nghe và trao đổi” đầu tiên của HĐND TPHCM khóa VIII, đồng chí Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP đã có cuộc trao đổi với báo chí về mục tiêu mà chương trình đề ra. Đồng chí nhấn mạnh:

Chương trình là một kênh để lắng nghe thêm ý kiến của nhân dân. Chương trình có độ dài suốt nhiệm kỳ này, mục tiêu là làm sao nghe được nhiều tiếng nói người dân nhất. Muốn vậy, các tổ đại biểu cũng như từng đại biểu HĐND phải hoạt động mới có thông tin hai chiều được. Không phải đến chương trình ý kiến của người dân mới được gửi về mà trong suốt quá trình chuẩn bị, từng đại biểu phải đi cơ sở, gặp dân, nắm tình hình để phản ánh với Thường trực HĐND. Ngoài ra, HĐND còn nhận các kênh thông tin từ cơ quan báo chí.

Chương trình là diễn đàn để HĐND nghe được nhiều tiếng nói của người dân. Những vấn đề gì người dân, cử tri quan tâm có thể phản ánh về Thường trực HĐND, chúng tôi sẽ chọn lọc những vấn đề người dân quan tâm, bức xúc nhất để đưa ra. Thường trực HĐND còn chọn lựa những vấn đề trọng tâm trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP nhiệm kỳ này để nắm tình hình, giám sát quá trình thực hiện và đưa lên phương tiện thông tin đại chúng tạo sức lan tỏa, làm cơ sở cho sự đồng thuận, tạo nên sức mạnh để cùng thực hiện Nghị quyết của Đảng bộ TP.

Không phải nghị quyết đề ra vấn đề gì rồi tự nhiên nó đi vào cuộc sống mà cần có quá trình triển khai thực hiện. Có những vấn đề nghị quyết đưa ra rồi, nhưng mình không tập trung chỉ đạo thực hiện thì nghị quyết cũng chỉ nằm trên giấy. Vai trò của HĐND là lắng nghe, từ đó có trách nhiệm trao đổi với các đồng chí lãnh đạo, các sở, ngành chức năng, các địa phương để thúc đẩy quá trình thực hiện. Với mục tiêu như vậy, chương trình là cả một chặng đường dài.

* PV Báo SGGP: Trong thực tế cuộc sống có nhiều vấn đề phát sinh mà người dân quan tâm. Nếu chương trình được chuẩn bị trước như vậy, nó có đảm bảo tính thời sự?

* Đồng chí Nguyễn Thị Quyết Tâm: Ở đây chương trình xác định kéo dài, chủ đề tháng này làm xong sẽ dự báo chủ đề tháng sau. Dự báo đó là để chuẩn bị nội dung thông tin cho tốt, mình có thông tin tốt, cách đặt vấn đề tốt, đi sát đời sống xã hội thì nội dung chương trình bàn mới sát với yêu cầu thực tiễn. Tuy nhiên, không loại trừ những vấn đề phát sinh, có những yếu tố cần phải bàn thì chúng ta sẽ thay đổi chủ đề. Tôi nghĩ cái đó không cứng nhắc.

* PV Báo Tuổi trẻ: Chương trình không dừng lại ở việc trao đổi mà sẽ tìm các giải pháp. Ở chương trình đầu tiên có một phó chủ tịch UBND TP dự để lắng nghe tình hình. Vậy những chương trình sau có duy trì việc này?

* Chương trình có tên “Lắng nghe và Trao đổi”, nghĩa là nghe rồi bàn luận và đề xuất tìm giải pháp. Nhưng mà các giải pháp không thể chung chung. Xác định giải pháp sẽ là cách làm như thế nào, ai làm việc đó để giải quyết cái khó khăn và tồn tại đó. Như vậy, chủ đề chương trình liên quan đến lĩnh vực nào, ngành chức năng nào, chúng tôi sẽ mời các đồng chí có trách nhiệm đó dự. Tôi hy vọng các đồng chí đó sẵn sàng phối hợp với HĐND, vì ở đây chúng ta trao đổi, bàn giải pháp để làm những việc cần phải làm phục vụ nhân dân. Và vấn đề không phải ở chỗ muốn dự hay không mà là trách nhiệm với Đảng bộ, chính quyền và đặc biệt là với nhân dân. Không nhất thiết chương trình nào cũng phải mời lãnh đạo TP tham gia mà tùy theo sự cần thiết của mỗi chủ đề.

* PV Báo Pháp luật TP: Vậy sau mỗi chủ đề của chương trình, HĐND sẽ giám sát như thế nào để những vấn đề và các giải pháp được đưa ra tại diễn đàn trở thành hiện thực?

* Những giải pháp bàn ở đây mang tính chất đề xuất, còn việc có trở thành hiện thực, đi vào cuộc sống hay không là trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp chính quyền. Nhưng để đi vào cuộc sống, tất nhiên HĐND sẽ giám sát và tôi cũng nói rõ là chương trình sẽ có nhật ký, sau 3 tháng chúng tôi sẽ rà soát những vấn đề đã nêu, những giải pháp đã đưa ra, những chỉ đạo và kết quả giải quyết như thế nào. Nhật ký này sẽ được công khai, thông tin đến cử tri nắm và theo dõi. Cuối cùng, chính giám sát của nhân dân mới là sự giám sát đảm bảo kết quả thực hiện đạt được tốt nhất.

VÂN ANH thực hiện

Nguồn SGGP: http://sggp.org.vn/chinhtri/2011/11/272624/