Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh VN xin rút giải thưởng sau vụ lùm xùm 'vừa đá bóng vừa thổi còi'

Gốc
Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam cho biết, ông Vũ Quốc Khánh đã có thư xin rút lại hai giải thưởng sau sau vụ lùm xum cho rằng ông chính là người “vừa đá bóng, vừa thổi còi” khi tự chấm giải cho mình.

Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh VN xin rút giải thưởng sau vụ lùm xùm 'vừa đá bóng vừa thổi còi' - Ảnh 1

Như tin đã đưa, bức ảnh Nụ cười Việt Nam của tác giả Vũ Quốc Khánh, chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam vừa được trao giải A trong triển lãm Tổng kết Nhiếp ảnh Nghệ thuật Việt Nam 30 năm đồng hành cùng đất nước đổi mới (1986 - 2016). Giải thưởng này cũng do chính ông Khánh ông làm Trưởng Ban tổ chức, Trưởng Ban giám khảo.

Sau khi giải thưởng được công bố, trong dư luận đã có một số ý kiến cho rằng giải thưởng này là thiếu công tâm vì chính ông Vũ Quốc Khánh, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam vừa là “thí sinh” vừa là “ban giám khảo” nên dẫn đến tình trạng “vừa đá bóng vừa thổi còi” tự bỏ phiếu cho tác phẩm của mình đoạt giải A của cuộc thi.

Trước những phản ảnh trái chiều đó, ông Vũ Quốc Khánh cũng giải thích trên báo chí cụ thể như sau: “Có thể anh em trong giới không bằng lòng vì tác phẩm của mình, vì họ thiếu thông tin thì đem Chủ tịch Hội ra... vì tôi đứng hai vai. Tôi phải đứng ra gách vác, thực hiện trách nhiệm, điều hành, chọn lựa những tác phẩm thực sự đóng góp cho công cuộc 30 năm đổi mới. Nhưng bên cạnh đó, tôi còn là một nghệ sĩ, có tác phẩm xuất sắc. Tác phẩm Nụ cười Việt Nam của tôi ra đời năm 1994, đúng thời hạn 30 năm đổi mới, được đánh giá cao, khẳng định trong giới nhiếp ảnh Việt Nam. Xin thưa, hội đồng thẩm định có 2 giám khảo đã 72 tuổi. Bản thân tác phẩm của tôi nếu không đi vào trong lòng giới nhiếp ảnh, những làm người du lịch, nếu không đáp ứng đủ 4 tiêu chí của giải thưởng, không có tác động xã hôi, lan tỏa trong xã hội, thì... có lý gì hội đồng thẩm định không bỏ phiếu”.

Một ngày sau khi có ý kiến về giải thưởng của mình, ông Vũ Quốc Khánh có đã có thư ngỏ gửi Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam xin rút lại giải thưởng cho 2 bức ảnh Nụ cười Việt Nam Mặt trời của mẹ.

Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh VN xin rút giải thưởng sau vụ lùm xùm 'vừa đá bóng vừa thổi còi' - Ảnh 2

Thư ngỏ của ông Vũ Quốc Khánh.

Động thái xin rút lại giải thưởng được ông Vũ Quốc Khánh nêu rõ trong thư: “Là mong muốn tiếp tục củng cố niềm tin, tạo sự đoàn kết, tập hợp anh chị em nghệ sĩ trong các hoạt động của Hội, tôi xin tự nguyện rút hai tác phẩm trên ra khỏi hệ thống giải thưởng và treo triển lãm của cuộc tổng kết. Tôi cũng xin nhận phần trách nhiệm của mình về công tác tổ chức, điều hành đợt xét chọn này và coi đây như một bài học để rút kinh nghiệm cho những hoạt động tới đây của Hội. Tôi mong muốn anh chị em nghệ sĩ chia sẻ tâm tư tình cảm trên và tiếp tục ủng hộ Hội trong thời gian tới...”.

Tiểu Vân

Tin nóng

Tin mới