Chủ tịch Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh xin rút lại giải thưởng sau khi bị tố 'vừa đá bóng vừa thổi còi'

Gốc
Theo thông tin chính thức từ Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Chủ tịch Hội - ông Vũ Quốc Khánh vừa có thư ngỏ xin rút lại 2 giải thưởng đã trao cho mình sau khi có những ý kiến cho rằng ông “vừa đá bóng, vừa thổi còi” trong việc tổ chức chấm thi ảnh triển lãm "Tổng kết Nhiếp ảnh nghệ thuật Việt Nam 30 năm đồng hành cùng đất nước đổi mới".

Chủ tịch Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh xin rút lại giải thưởng sau khi bị tố 'vừa đá bóng vừa thổi còi' - Ảnh 1

Ông Vũ Quốc Khánh - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam. Ảnh: Thể thao Văn hóa

Trong thư ngỏ có đoạn: “Trong mấy ngày gần đây, đã phát sinh ý kiến thắc mắc về công tác tổ chức, thẩm định tác phẩm, gây dư luận trái chiều trên mạng xã hội. Những ý kiến cho rằng, việc cá nhân tôi kiêm nhiệm nhiều vai trò trong cuộc tổng kết lần này khiến cho tính khách quan của cuộc thẩm định bị ảnh hưởng, mà ở đó, hai tác phẩm của tôi gồm “Nụ cười Việt Nam” và “Mặt trời của mẹ” đã được Hội đồng Thẩm định đánh giá cao và đề nghị xét ở hai hạng mục giải A và C (trong số 8 giải A và 16 giải C chung cuộc).

Bản thân tôi trên cương vị là một lãnh đạo Hội luôn mong muốn tập hợp anh chị em nghệ sĩ, xây dựng Hội và phong trào nhiếp ảnh cả nước ngày càng phát triển bền vững, tạo vị thế cho mỗi hội viên cũng như uy tín Hội trong đời sống văn hóa nghệ thuật của đất nước. Việc để phát sinh dư luận như trên, trách nhiệm trước hết thuộc về người đứng đầu.

Với mong muốn tiếp tục củng cố niềm tin, tạo sự đoàn kết, tập hợp anh chị em nghệ sĩ trong các hoạt động của Hội, tôi xin tự nguyện rút hai tác phẩm trên ra khỏi hệ thống giải thưởng và treo triển lãm của cuộc Tổng kết.

Tôi cũng xin nhận phần trách nhiệm của mình về công tác tổ chức, điều hành đợt xét chọn này và coi đây như một bài học để rút kinh nghiệm cho những hoạt động tới đây của Hội.

Tôi mong muốn anh chị em nghệ sĩ chia sẻ tâm tư tình cảm trên và tiếp tục ủng hộ Hội trong thời gian tới”.

Chủ tịch Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh xin rút lại giải thưởng sau khi bị tố 'vừa đá bóng vừa thổi còi' - Ảnh 2

Thư ngỏ xin rút giải thưởng của ông Vũ Quốc Khánh.

Trước đó, Triển lãm Tổng kết Nhiếp ảnh nghệ thuật Việt Nam 30 năm đồng hành cùng đất nước đổi mới khai mạc ngày 18.3 đã trao giải thưởng cho 36 tác phẩm, gồm 8 giải A, 12 giải B và 16 giải C. Nhưng ngay khi vừa công bố giải thưởng đã có nhiều ý kiến về tính minh bạch, công bằng của giải thưởng.

Cụ thể, nhiều hội viên Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh VN bày tỏ ý kiến băn khoăn khi Chủ tịch Hội là ông Vũ Quốc Khánh vừa là Trưởng Ban tổ chức, Trưởng Ban giám khảo, mà vẫn nộp tác phẩm để dự thi. Như thế chẳng khác nào là “vừa đá bóng, vừa thổi còi”. Đặc biệt, ông còn có 2 tác phẩm đoạt giải, là “Nụ cười Việt Nam” (giành giải A, với 7/7 phiếu thành viên hội đồng nghệ thuật) và “Mặt trời của mẹ” đoạt giải C.

Chủ tịch Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh xin rút lại giải thưởng sau khi bị tố 'vừa đá bóng vừa thổi còi' - Ảnh 3

Trả lời về những lùm xùm khi giải thưởng vừa mới công bố đã gây tranh cãi, ông Vũ Quốc Khánh - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh VN – khẳng định: “Ban tổ chức đã làm việc một cách công tâm, thẳng thắn và việc thành viên ban giám khảo nộp tác phẩm dự thi với tư cách là hội viên không vi phạm quy chế của cuộc chấm ảnh này”.

Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh VN cũng giải thích, cuộc chấm ảnh Tổng kết 30 năm nhiếp ảnh Việt Nam đồng hành cùng đất nước hoàn toàn không phải là cuộc thi ảnh, mà chỉ là một cuộc tổng kết của các nghệ sĩ trong giới nhiếp ảnh 30 năm qua, để tôn vinh các nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam. Nhưng để tránh những điều tiếng, ông Vũ Quốc Khánh vẫn tự nguyện xin rút giải thưởng của mình.

Bích Hà

Tin nóng

Tin mới