(HNM) - 7 năm làm Chủ tịch Hội Người mù huyện Sóc Sơn, anh Nguyễn Xuân Quyết đã dồn tâm huyết xây dựng tổ chức hội trở thành điểm tựa của những người khiếm thị.

Năm 1991, tròn 16 tuổi, mắt Quyết có những biểu hiện bất thường, không nhìn thấy được. Trước nỗi mất mát lớn, được sự động viên của gia đình, bạn bè, các bác trong Hội Người mù huyện Sóc Sơn, anh dần lấy lại niềm tin, nghị lực sống. Anh xin gia nhập hội người mù, đi học chữ Braille, học văn hóa. Niềm khát khao học tập và tấm gương hiếu học của anh đã thổi bùng lên trong các hội viên trẻ của Hội Người mù huyện Sóc Sơn ngọn lửa ham học hỏi. Nhiều năm qua, Sóc Sơn là đơn vị dẫn đầu của thành phố về phong trào học chữ Braille, đoạt nhiều giải cao trong các kỳ thi viết chữ Braille do Thành hội Người mù tổ chức. Năm 2012, hưởng ứng cuộc thi viết về tình hữu nghị Việt - Lào do Ban Tuyên giáo TƯ tổ chức, Hội Người mù huyện Sóc Sơn đã có 100 bài viết dự thi. Trong đó, bài thi của anh Quyết đoạt giải 3 của huyện, được Ban Tuyên giáo Thành ủy chọn tham dự hội thi toàn quốc.

Để khích lệ tinh thần học tập của con em và hội viên, anh Quyết cùng Ban chấp hành (BCH) hội đã huy động các nguồn kinh phí, tổ chức nhiều lớp học nâng cao kiến thức cho cán bộ, hội viên; tặng quà, hỗ trợ kinh phí học đại học, tặng máy vi tính, tặng 2.000 chiếc đài cho hội viên, con hội viên nghèo, có thành tích cao trong học tập. Không những thế, anh cùng BCH hội tổ chức nghiêm túc các lớp học nghị quyết, chỉ thị của TƯ, thành phố, Thành hội và Huyện hội Sóc Sơn. Từ tấm gương nỗ lực vượt khó vươn lên, chăm sóc người đồng cảnh của anh, nhiều người khiếm thị đã gia nhập hội, tích cực học tập nâng cao trình độ. Hiện nay, một hội viên trở thành vận động viên điền kinh của đội tuyển quốc gia, đoạt nhiều huy chương và đã vinh dự được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.

Cùng với nguồn vốn của TƯ, Thành hội, Hội Người mù huyện Sóc Sơn là đơn vị đầu tiên trên địa bàn thành phố sáng tạo và duy trì hiệu quả quỹ tiết kiệm do hội viên đóng góp, luân chuyển vốn để giúp nhau phát triển kinh tế. Nhờ đó, hiện 20% hội viên có mức sống khá, 45% có mức sống trên trung bình, 21% có mức sống trung bình; không có hội viên ở nhà tạm, sinh con thứ 3, mắc tệ nạn xã hội…

Nhiều năm gắn bó với Hội Người mù huyện Sóc Sơn, Nguyễn Xuân Quyết được hội viên quý mến, kính trọng bởi sự chan hòa, sẻ chia với mọi người cùng sự nỗ lực, vươn lên trong cuộc sống. Năm 2011, anh Quyết vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng; nhiều lần được các cấp biểu dương, khen thưởng và mới đây anh được UBND TP Hà Nội tặng danh hiệu "Người tốt, việc tốt" năm 2013.