Ngày 16-11, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Huỳnh Đảm và các vị trong Ban thường trực đã có buổi làm việc với Hội Nông dân Việt Nam về tình hình hoạt động của Hội; kết quả tham gia thực hiện chương trình phối hợp và thống nhất hành động giữa MTTQ Việt Nam với Hội Nông dân Việt Nam trong năm 2011 và phương hướng hoạt động trong thời gian tới.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Huỳnh Đảm

phát biểu trong buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Nguyễn Quốc Cường đã báo cáo về tình hình nông dân và hoạt động của Hội trong thời gian qua. Từ đầu năm 2011, các cấp Hội, cán bộ hội viên nông dân cả nước đã đoàn kết, vượt qua khó khăn đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh đạt được những kết quả quan trọng. Sản xuất nông nghiệp cả nước phát triển toàn diện, được mùa, năng suất, sản lượng nông nghiệp và giá cả các mặt hàng nông sản đạt cao, góp phần đảm bảo an ninh lương thực quốc gia, đưa kim ngạch xuất khẩu đạt trên 7 triệu tấn/năm. Công tác Hội và phong trào nông dân có nhiều chuyển biến tích cực, nhất là công tác xây dựng, củng cố và nâng cao vai trò, trách nhiệm tổ chức Hội trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam. Trung ương Hội đã tập trung triển khai tuyên truyền các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước. Công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, tư vấn pháp lý, hoạt động hòa giải, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của cán bộ, hội viên nông dân được tăng cường. Hội viên nông dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của Chính phủ, hăng hái lao động sản xuất, đời sống vật chất và tinh thần của nông dân được cải thiện và nâng cao.

Hưởng ứng cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, Trung ương Hội đã chỉ đạo, hướng dẫn các cấp Hội lồng ghép các phong trào thi đua của Hội với các nội dung của cuộc vận động do Mặt trận phát động, gắn với cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Kết quả đã có 3,8 triệu hộ đăng ký đạt danh hiệu hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi năm 2011. Các cấp Hội vận động xây dựng Quỹ Hỗ trợ nông dân được 84 tỷ đồng, đưa tổng nguồn vốn Quỹ cả nước lên gần 1000 tỷ đồng, hỗ trợ 72.750 hộ vay để phát triển sản xuất. Thực hiện phong trào nông dân xây dựng nông thôn mới, các cấp Hội nông dân đã lồng ghép nội dung của cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” với vận động nông dân xây dựng gia đình văn hóa, làng xã văn hóa.

Cuộc vận động "Ngày vì người nghèo” do UBTƯ MTTQ Việt Nam phát động, đã được Trung ương Hội Nông dân chỉ đạo các cấp Hội vận động cán bộ, hội viên nông dân cả nước nhiệt tình hưởng ứng. Từ đầu năm 2011, các cấp Hội đã trích hàng tỷ đồng và vận động hội viên ủng hộ hàng chục tỷ đồng giúp đỡ các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, mẹ Việt Nam anh hùng và hội viên nghèo...

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Huỳnh Đảm đánh giá cao những nỗ lực của Hội Nông dân Việt Nam trong việc vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các chương trình phối hợp thống nhất hành động với Mặt trận; đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động góp phần ổn định kinh tế, chính trị, xã hội, đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Chủ tịch Huỳnh Đảm nhấn mạnh, trong thời gian tới, MTTQ Việt Nam và Hội Nông dân cần tiếp tục tăng cường, tạo sự chuyển biến trong phối hợp thống nhất hành động. Hai bên cần chủ động triển khai các chương trình thống nhất hành động, phối hợp có hiệu quả các chương trình hoạt động.

Trung Hiếu

Chiều 16-11, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Huỳnh Đảm đã tiếp thân mật đại sứ đặc mệnh toàn quyền Trung Quốc Khổng Huyền Hựu đến chào thăm nhân dịp ông nhận nhiệm kỳ công tác mới tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Huỳnh Đảm nhấn mạnh, mối quan hệ Việt Nam và Trung Quốc là mối quan hệ truyền thống lâu đời đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông cùng nhiều thế hệ các nhà lãnh đạo 2 nước xây dựng. Mối quan hệ này cần được các thế hệ lãnh đạo, nhân dân hai nước và các thế hệ mai sau không ngừng gìn giữ, vun đắp. MTTQ và nhân dân Việt Nam sẽ luôn làm hết sức mình để thực hiện nhận thức chung của lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước, thực hiện theo phương châm 16 chữ vàng và tinh thần 4 tốt, qua đó góp phần vào sự phát triển phồn vinh của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước.

Chủ tịch Huỳnh Đảm bày tỏ tin tưởng, trong nhiệm kỳ công tác của mình, đại sứ Khổng Huyền Hựu sẽ tích cực đóng góp vào việc phát triển tốt đẹp quan hệ hợp tác Việt Nam - Trung Quốc; là cầu nối góp phần tăng cường mối quan hệ giữa MTTQ Việt Nam với Chính hiệp Trung Quốc; góp phần vận động các tầng lớp nhân dân đoàn kết hữu nghị, xây dựng đường biên giới Việt Nam – Trung Quốc hòa bình.

Vũ Mạnh

Gửi cho bạn bè

Bản in