Quỹ Tín dụng nhân dân (TDND) xã Đại Đồng, huyện Thạch Thất được thành lập từ năm 2007 và hiện có 6 cổ đông lớn (với mức góp vốn là từ 100 triệu đồng) cùng 500 cổ đông nhỏ (với mức góp từ 300 nghìn đồng).

Chu tich kiem Giam doc Quy TDND xa Dai Dong bi bai mien - Anh 1

Trụ sở làm việc Quỹ TDND xã Đại Đồng, huyện Thạch Thất. Ảnh: Nam Dũng

Ông Kiều Đức Ấm được bầu là Chủ tịch Hội đồng Quản trị (HĐQT) kiêm Giám đốc Điều hành Quỹ kể từ khi thành lập. Hoạt động của Quỹ là huy động tiền gửi từ các thành viên và nhân dân rồi cho chính các thành viên cũng như nhân dân vay để sản xuất kinh doanh.

Đơn tố cáo của một số thành viên Quỹ TDND xã Đại Đồng gửi Báo Thanh tra cho biết, kể từ khi Quỹ được thành lập từ năm 2007 và hoạt động từ đó đến nay, chưa bao giờ Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Quỹ tổ chức các cuộc họp cổ đông để bàn về quy chế hoạt động hay việc mua sắm tài sản của quỹ mà có sự tham gia của tất cả các cổ đông.

Các cổ đông còn bức xúc việc ông Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Kiều Đức Ấm làm gì, mua sắm gì toàn quyền quyết định hết. Ngay cả việc xây dựng nhà làm việc cũng do ông Ấm quyết định và không có sự bàn bạc thông nhất với cổ đông.

Hoạt động của Quỹ thì quá yếu kém và không minh bạch: Các thành viên rất bức xúc tố cáo Giám đốc Quỹ đã giả mạo làm hồ sơ để rút tiền của quỹ mang ra ngoài cho vay nặng lãi. Trong khi nhiều cổ đông muốn vay tiền thì lại bị hành về thủ tục dẫn đến khó vay được tiền.

Ngoài ra, người dân còn tố cáo Giám đốc Quỹ dùng tiền để trả nợ nần do thua cờ bạc và giúp một số người bạn làm hồ sơ vay tiền quỹ để rồi đi đáo nợ các khoản vay nặng lãi đến kỳ phải thanh toán…

Để làm sáng tỏ những vấn đề tố cáo của những người dân, PV Báo Thanh tra đã có buổi làm việc với ông Vũ Hữu Xuân, Phó Giám đốc Quỹ TDND Đại Đồng và được cho biết, ông mới được giao phụ trách Quỹ TDND xã Đại Đồng, còn chức danh Chủ tịch HĐQT được giao cho chị Khuất Thị Mai phụ trách.

Ông Xuân cho hay, Quỹ có vốn điều lệ khoảng hơn 2 tỷ đồng. Với số vốn huy động trong nhân dân và cho vay vào khoảng 8 đến 9 tỷ đồng. Hiện ông mới được giao phụ trách quỹ được hơn một tháng trở lại đây nên đang tập trung điều hành quản lý các hoạt động của Quỹ sao cho ổn định để tạo sự tin tưởng từ các cổ đông, các thành viên cũng như sự tin tưởng của nhân dân.

Còn những tố cáo, phản ánh của các thành viên Quỹ về những vấn đề xảy ra trong thời gian qua thì cũng đã được các cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền xem xét. Hiện tại ông cũng chưa có đánh giá gì về những vấn đề này do mới phụ trách nên chưa nắm cụ thể hết được.

Khi được hỏi về việc ông được giao phụ trách thì có văn bản cụ thể nào của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thì ông Xuân cho biết là có quyết định của Ngân hàng Nhà nước thông báo về việc này. Tuy nhiên, “hôm nay (buổi làm việc với PV) thì nhân viên hành chính đi vắng nên không thể cung cấp quyết định được”.

Trao đổi qua điện thoại với PV, ông Kiều Đức Ấm cho biết là mình đã bị Ngân hàng Nhà nước bãi miễn chức vụ Chủ tịch HĐQT kiêm giám đốc Quỹ từ đầu tháng 7/2016 và hiện tại không tham gia quản lý quỹ nữa còn những vấn đề tố cáo của các cổ đông thì sẽ do cơ quan chức năng xử lý.

Theo một cán bộ UBND xã Đại Đồng, hiện nay Quỹ vẫn hoạt động bình thường, tức là các hoạt động huy động tiền gửi và cho vay trong nhân dân không có vấn đề gì. Chỉ có điều không biết vì lý do gì nên Ngân hàng Nhà nước mới có quyết định bãi miễn Chủ tịch quỹ.

Vậy, việc Ngân hàng Nhà nước đã có quyết định bãi miễn tư cách Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Điều hành Quỹ TDND xã Đại Đồng đối với ông Kiều Đức Ấm là do nguyên nhân gì, thì đó cũng là câu hỏi mà đông đảo cổ đông Quỹ đang mong chờ được trả lời từ phía ban lãnh đạo Quỹ TDND xã Đại Đồng.

Nam Dũng