Chủ tịch Lọc hóa dầu Bình Sơn khai không nhận hàng tỉ đồng chi lãi ngoài

Gốc
Tiếp tục phiên xử “đại án” Oceanbank sáng nay (11.9), TAND thành phố Hà Nội xét hỏi các lãnh đạo Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn, làm rõ lời khai liên quan việc chi lãi ngoài chăm sóc khách hàng.

Chủ tịch Lọc hóa dầu Bình Sơn khai không nhận hàng tỉ đồng chi lãi ngoài - Ảnh 1

Các lãnh đạo của Lọc hóa dầu Bình Sơn có mặt tại tòa sáng nay, 11.9

Trước đó, tại phiên tòa ngày 9.9, bị cáo Nguyễn Minh Thu, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) khai đã trực tiếp chi chăm sóc cho 3 khách hàng lớn, gồm: Tổng Công ty dầu Việt Nam, Vietsovpetro và Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn (gọi tắt là Lọc hóa dầu Bình Sơn).

Riêng Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn, bị cáo Thu khai đã chi lãi ngoài khoảng 19 tỉ. Số tiền này bị cáo khai chi cho 4 lãnh đạo của Lọc hóa dầu Bình Sơn, gồm: Chủ tịch Hội đồng thành viên Nguyễn Hoài Giang, nguyên Tổng giám đốc Đinh Văn Ngọc, Phó tổng giám đốc Vũ Mạnh Tùng, Kế toán trưởng Phạm Xuân Quang. Ngay sau đó, tòa đã cho triệu tập 4 người này.

Sáng nay, tại tòa, ông Phạm Xuân Quang khai về làm việc tại Lọc hóa dầu Bình Sơn từ năm 2008 đến nay. Trong thời gian này, công ty có quan hệ gửi và vay tiền tại Oceanbank. Có thời điểm, hợp đồng tín dụng giữa Lọc hóa dầu Bình Sơn và Oceanbank lên tới 1.150 tỉ đồng, thấp nhất là 2 tỉ đồng.

Ông Quang khẳng định ngoài lãi suất tiền gửi theo đúng quy định, phía Lọc hóa dầu Bình Sơn không nhận lãi ngoài hợp đồng. “Tôi khẳng định chắc chắn không nhận chi lãi ngoài từ chị Thu. Đó chỉ là lời khai từ một phía”, ông Quang quả quyết.

Khi được tòa cho gọi lên đối chất, bị cáo Nguyễn Minh Thu khai: “Từ tháng 7.2012 - 6.2014, bị cáo đã rất nhiều lần đưa tiền, bị cáo nhớ là khoảng 7 - 8 lần, cho ông Quang và lãnh đạo của Lọc hóa dầu Bình Sơn. Đối vối ông Quang, mỗi lần bị cáo đưa khoảng 200 - 300 triệu đồng, lần cao nhất là 500 triệu đồng”.

Bị cáo Thu khai thêm việc chi tiền lãi ngoài cho ông Quang tại hai địa điểm là phòng làm việc của ông Quang và trụ sở Ban quản lý Lọc hóa dầu Bình Sơn ở thành phố Quảng Ngãi. Ngoài ra, có một lần tại quán cà phê ở TP.HCM, trong một chuyến đi công tác của bị cáo Thu.

Theo bị cáo Thu, trong các lần đưa tiền cho ông Quang đều có Phan Thị Tú Anh, nguyên Giám đốc Oceanbank Chi nhánh Quảng Ngãi, đi cùng. Ngoài ra, còn có người của Ban đối tác chiến lược, trong đó có Nguyễn Thị Minh Phương, nguyên Phó tổng giám đốc OceanBank, cùng tham gia.

Tòa tiếp tục cho gọi ông Nguyễn Hoài Giang, Chủ tịch HĐTV Lọc hóa dầu Bình Sơn. Ông Giang cũng khẳng định mình không hề nhận tiền chi lãi ngoài từ bị cáo Thu. “Trong khoảng thời gian 2011 - 2014, tôi không nhận khoản tiền nào từ Ngân hàng Oceanbank do chị Thu chuyển, như lời chị này khai. Đây là lời khai một chiều. Trong suốt thời gian làm việc, tôi có một vài lần gặp chị Thu và anh Sơn, nhưng đó là những dịp thành lập, kỷ niệm công ty. Và khi gặp mặt, tôi không nhận khoản tiền chăm sóc khách hàng nào”, ông Giang khai.

Cũng liên quan tới lời khai chi khoảng 19 tỉ đồng lãi ngoài cho lãnh đạo Lọc hóa dầu Bình Sơn của bị cáo Thu tại phiên tòa ngày 9.9 trước đó, có mặt tại tòa sáng nay, các ông Đinh Văn Ngọc và Vũ Mạnh Tùng đều quả quyết không nhận chi lãi ngoài chăm sóc khách hàng như lời khai của bị cáo Thu.

Hà An

Tin nóng

Tin mới