VOV.VN -Chủ tịch nước mong muốn các cựu chiến binh Sư đoàn 313, 314 tiếp tục phát huy truyền thống bộ đội cụ Hồ, giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ

Nhân kỷ niệm 68 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, sáng nay (27/7), tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có buổi gặp mặt Đoàn đại biểu các cựu chiến binh Sư đoàn 313 và Sư đoàn 314.

Đây là những Sư đoàn đã anh dũng chiến đấu tại mặt trận Vị Xuyên, Hà Giang trong chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc.

Chủ tịch nước gặp mặt các đại biểu.

Báo cáo với Chủ tịch nước tại buổi gặp mặt, đại diện Ban liên lạc Sư đoàn 313, Sư đoàn 314 cho biết trong 5 năm tham gia chiến đấu tại biên giới Vị Xuyên từ 1979-1985, hai Sư đoàn đã trực tiếp tham gia phòng thủ và tấn công hàng chục trận đánh chiếm các đỉnh cao, giữ vững trận địa.

Với phương châm biến ngày thành đêm, dù mưa dầm hay gió bấc… các cán bộ, chiến sĩ của Sư đoàn luôn phát huy truyền thống của Quân đội nhân dân anh hùng khắc phục khó khăn, lập nên nhiều chiến công, sẵn sàng hy sinh để bảo vệ biên giới thiêng liêng của Tổ quốc.

Sau chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc, hai Sư đoàn giải thể, đại bộ phận cán bộ, chiến sĩ bổ sung cho các đơn vị khác, một số chuyển ngành, phục viên về địa phương. Dù ở lĩnh vực nào cán bộ, chiến sĩ 2 Sư đoàn đều giữ vững truyền thống bộ đội Cụ Hồ, tích cực tham gia hoạt động xã hội, nhiều đồng chí trở thành tướng lĩnh trong quân đội, lãnh đạo địa phương, doanh nghiệp…tiếp tục noi gương sáng cho thế hệ hôm nay.

Chủ tịch nước chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu.

Bày tỏ xúc động được gặp các cựu chiến binh của Sư đoàn 313, Sư đoàn 314 đúng dịp kỷ niệm 68 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ, Chủ tịch nước đánh giá cao chiến công oanh liệt, sự hinh sinh lớn lao của cán bộ, chiến sĩ bảo vệ vững chắc biên giới thiêng liêng của Tổ quốc.

Chủ tịch nước khẳng định Đảng, Nhà nước luôn ghi nhớ và tri ân công lao to lớn của cán bộ chiến sĩ qua các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc.

Chia sẻ với tâm tư của các đại biểu về việc hiện còn nhiều đồng chí, đồng đội chưa tìm thấy hài cốt, quy tập về nghĩa trang liệt sĩ, Chủ tịch nước đề nghị các cựu chiến binh cần phối hợp với các bộ, ngành để tìm cho được các đồng chí, đồng đội còn nằm lại ở chiến trường đưa về các nghĩa trang liệt sĩ hay trở về với gia đình.

Đối với những cán bộ, chiến sĩ, người có công còn vướng mắc chưa được hưởng chế độ, Chủ tịch nước mong rằng các Ban liên lạc đề xuất với các Bộ Quốc phòng, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc về thủ tục để không bỏ sót đối với người có công.

Nhất trí với việc tu bổ, tôn tạo nghĩa trang, xây dựng các địa điểm tưởng niệm, và nhất là sớm tìm kiếm quy tập các liệt sĩ về các nghĩa trang liệt sĩ, Chủ tịch nước nhấn mạnh, đây là việc làm hết sức quan trọng và có ý nghĩa, thể hiện sự tri ân, đền ơn đáp nghĩa, do đó người còn sống phải có trách nhiệm đối với sự hy sinh xương máu của biết bao thương binh, liệt sĩ.

Chủ tịch nước nhấn mạnh: “Những ai đã hy sinh vì Tổ quốc thì những người đang sống, đặc biệt là những người có chức, có quyền được Đảng, Nhà nước phân công không được phép quên, phải khẳng định điều đó…Lịch sử 4000 năm như vậy và từ ngày có Đảng cũng tô đậm thêm truyền thống của dân tộc, không bị mai một sự biết ơn này. Người đương chức phải có trách nhiệm, không được phép nghĩ là ban ơn mà là đền ơn đáp nghĩa. Bác Hồ đã từng căn dặn và chúng ta cần phải làm tốt lời Bác dạy".

Hoan nghênh các Ban liên lạc Sư đoàn thường xuyên tổ chức gặp mặt động viên, giúp đỡ nhau, đồng thời góp ý cho công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước, Chủ tịch nước cho rằng chúng ta đang thực hiện 2 nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, thuận lợi cũng nhiều mà thách thức cũng lớn, điều đó đòi hỏi quân và dân cả nước nói chung quyết tâm thực hiện thắng lợi 2 nhiệm vụ quan trọng này.

Chủ tịch nước mong muốn các cựu chiến binh Sư đoàn 313, Sư đoàn 314 cần tiếp tục phát huy truyền thống bộ đội cụ Hồ, tích cực tham gia đóng góp ý kiến nhằm xây dựng và bảo vệ vững chắc độc lập của Tổ quốc, đồng thời, nêu cao truyền thống giáo dục lòng yêu nước cho thế hệ trẻ hôm nay./.