Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì lễ đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào

Sáng 28/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân chủ trì Lễ đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Lào sang thăm thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ ngày 28 - 29/6/2021, theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Phu nhân; Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì lễ đón. (Ảnh: Như Ý)

Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của đồng chí Thongloun Sisoulith trên cương vị Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào. Chuyến thăm góp phần khẳng định đường lối đối ngoại nhất quán của cả hai nước, góp phần gìn giữ và phát triển quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ giữa lãnh đạo cấp cao hai đảng, hai nước.

Đoàn xe đưa Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith tiến vào Phủ Chủ tịch. (Ảnh: Như Ý)

Dự kiến trong thời gian thăm Việt Nam từ ngày 28-29/6, Tổng Bí thư – Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith sẽ hội đàm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, hội kiến các lãnh đạo cấp cao Việt Nam và có một số hoạt động quan trọng khác.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa Việt Nam và Lào không ngừng được tăng cường, phát triển và đạt được nhiều thành tựu trong mọi lĩnh vực, đem lại lợi ích thực sự cho nhân dân hai nước.

Quang cảnh Phủ Chủ tịch trong lễ đón. (Ảnh: Như Ý)

Trao đổi thương mại song phương ngày càng tiến triển và đi vào chiều sâu. Theo thống kê của Bộ Công Thương, trong giai đoạn 2016-2020, kim ngạch thương mại Việt – Lào tăng trưởng ổn định, đến nay đã đạt mục tiêu trên 1 tỷ USD/năm.

Cán cân xuất khẩu và nhập khẩu tương đối cân bằng, cơ cấu xuất nhập khẩu hàng hóa thay đổi theo hướng bền vững, danh mục hàng hóa trao đổi giữa hai nước ngày càng được mở rộng, đa dạng và phong phú hơn.

Chuyến thăm khẳng định đường lối đối ngoại nhất quán của cả hai nước. (Ảnh: Như Ý)

Năm 2020, đại dịch COVID-19, ảnh hưởng của thiên tai và lũ lụt cũng như các biện pháp phong tỏa và giãn cách xã hội khiến hoạt động thương mại giữa hai nước gặp một số trở ngại, khó khăn, nhưng đã tăng trở lại trong các tháng đầu năm 2021.

Tính đến hết tháng 5/2021, kim ngạch thương mại Việt - Lào đạt 570,7 triệu USD, tăng 39,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Lào đạt 280,3 triệu USD, tăng 23,5% so với cùng kỳ năm 2020.

Lễ đón diễn ra trang trọng tại Phủ Chủ tịch. (Ảnh: Như Ý)

Bình Giang

Theo Ảnh: Như Ý

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/chu-tich-nuoc-nguyen-xuan-phuc-chu-tri-le-don-tong-bi-thu-chu-tich-nuoc-lao-post1350054.tpo