Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ

Sáng 9.7, Lễ kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ (9.7.1912- 9.7.2022) đã được tổ chức tại thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng; Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy Ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tham dự lễ kỷ niệm.

Cùng dự có lãnh đạo một số bộ, ngành và tỉnh Bắc Ninh; đại diện lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động và nhân dân tỉnh Bắc Ninh.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi lẵng hoa chúc mừng.

 Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn Đại biểu dâng hương tưởng niệm tại Khu lưu niệm Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ

Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn Đại biểu dâng hương tưởng niệm tại Khu lưu niệm Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ

Trước khi dự lễ kỷ niệm, Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã dâng hương, dâng hoa tại Khu lưu niệm Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ tại phường Phù Khê, thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Ghi sổ lưu niệm tại đây, Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc viết: “Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ là một chiến sĩ cộng sản ưu tú, nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng và cách mạng Việt Nam, người có tầm nhìn chiến lược, một tấm gương cao đẹp, sáng ngời về đạo đức cách mạng và tinh thần tự học tập, rèn luyện và trưởng thành qua thực tiễn đấu tranh cách mạng. Như Tổng Bí thư Lê Duẩn đã đánh giá: “Đồng chí là một trí tuệ lỗi lạc của Đảng, rất sắc sảo và nhạy bén về chính trị, lại có khả năng đoàn kết, thuyết phục anh em. Anh là người cộng sản có phẩm chất đạo đức rất trong sáng, được mọi người kính phục”. Mặc dù hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ, đồng chí Nguyễn Văn Cừ đã có những cống hiến to lớn đối với Đảng và dân tộc ta, các tác phẩm của đồng chí, đặc biệt là cuốn “Tự chỉ trích” đã khái quát những vấn đề tư tưởng, lý luận rất sâu sắc về xây dựng, củng cố Đảng, đấu tranh tự phê bình và phê bình, thực hành dân chủ trong Đảng. Những tư tưởng đó vẫn mang tính thời đại và có giá trị thời sự ngày nay. Đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ mãi là niềm tự hào của Đảng ta và dân tộc ta”.

Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan bày tỏ tự hào về Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ - người con ưu tú của quê hương Kinh Bắc, tấm gương sáng ngời về đạo đức cách mạng.

 Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu dự Lễ Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ

Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu dự Lễ Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ

Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ sinh ngày 9.7.1912 trong một gia đình nhà Nho nghèo, có truyền thống khoa bảng ở làng Phù Khê, xã Phù Khê, huyện Từ Sơn, nay là phường Phù Khê, thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, là hậu duệ đời thứ 17 của Anh hùng dân tộc - Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi. Sớm được giác ngộ cách mạng, với bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ, với trí tuệ và tài năng, Nguyễn Văn Cừ đã trưởng thành nhanh chóng trong các phong trào công nhân và được bầu làm Tổng Bí thư của Đảng khi 26 tuổi (năm 1938) và anh dũng hy sinh năm 29 tuổi (năm 1941). Cuộc đời Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ tuy ngắn nhưng vô cùng trong sáng và tràn đầy lý tưởng cách mạng cao đẹp. Những cống hiến to lớn và sự hy sinh oanh liệt của Đồng chí đã góp phần làm rạng danh Tổ quốc, dân tộc, tô thắm thêm lịch sử và truyền thống vẻ vang của Đảng, đất nước và quê hương Bắc Ninh.

Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ đã viết tác phẩm “Tự chỉ trích”. Đây là một văn kiện lý luận quan trọng về công tác xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng và tổ chức. Trong 13 năm hoạt động cách mạng, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ nhiều lần bị thực dân Pháp bắt, giam cầm, tra tấn dã man, nhưng luôn nêu cao tinh thần kiên trung, bất khuất. Khi bị giải ra pháp trường vẫn hiên ngang tỏ rõ khí phách của người cộng sản.

Học tập và noi gương Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ và các thế hệ đi trước, hơn 92 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã đoàn kết, phấn đấu, đưa tỉnh phát triển, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Từ một tỉnh nông nghiệp, sau 25 năm tái lập tỉnh, Bắc Ninh đã phát triển toàn diện, cơ bản đáp ứng tiêu chí trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại và đạt được nhiều kết quả trên các lĩnh vực. Trong đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt tốc độ bình quân 13,9%/năm; thu hút đầu tư gần 23 tỷ USD. Thu ngân sách Nhà nước tăng nhanh, đạt gần 33.300 tỷ đồng, là tỉnh tự cân đối thu - chi ngân sách và có điều tiết về Trung ương, đứng thứ 8 toàn quốc. Tỉnh có 2 thành phố, tỷ lệ đô thị hóa đạt gần 40%.

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Ninh phấn đấu đến năm 2030, xây dựng Bắc Ninh là thành phố có nền công nghiệp hiện đại, công nghệ cao; một trong những trung tâm thương mại - dịch vụ, giáo dục, đào tạo nhân lực, chăm sóc sức khỏe, nghiên cứu, ứng dụng và phát triển khoa học - công nghệ, đáp ứng yêu cầu của thành phố trực thuộc Trung ương; là động lực phát triển của Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, Vùng Thủ đô Hà Nội và của cả nước. Đến năm 2045, đưa Bắc Ninh trở thành thành phố công nghiệp công nghệ cao, thông minh.

Để đạt được mục tiêu đã đề ra, Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Bắc Ninh tiếp tục thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, XII, Kết luận số 21 của Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trong giai đoạn mới, gắn với việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; nêu cao ý thức học tập và noi gương cách sống, cách làm việc và tinh thần cách mạng của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ, đặc biệt là tinh thần “tự chỉ trích” của Tổng Bí thư. Ngoài ra, tỉnh phát huy vị trí địa chính trị, lợi thế cạnh tranh thuộc Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và động lực tăng trưởng của Vùng Thủ đô, đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế, cải thiện môi trường kinh doanh, tạo động lực và sức cạnh tranh mới trong phát triển kinh tế - xã hội.

Hoàng Nga

Nguồn Đại Biểu Nhân Dân: https://daibieunhandan.vn/su-kien-noi-bat/chu-tich-nuoc-nguyen-xuan-phuc-du-le-ky-niem-110-nam-ngay-sinh-tong-bi-thu-nguyen-van-cu-i294849/