Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chủ tịch nước thăm Thụy Sỹ và Liên bang Nga: Những chuyến thăm của tình hữu nghị và khai mở tương lai

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Phu nhân và Đoàn Cấp cao Việt Nam đã có chuyến thăm chính thức thành công và ý nghĩa tới Liên bang Thụy Sỹ và Liên bang Nga từ 25/11-2/12.

Mỗi điểm đến, Thụy Sỹ hay Liên bang Nga, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đều mang tới những thông điệp quan trọng. (Nguồn: TTXVN)

Mỗi điểm đến, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đều mang tới những thông điệp quan trọng, nhằm thúc đẩy tình hữu nghị và làm sâu sắc hơn quan hệ song phương giữa Việt Nam với Thụy Sỹ và Liên bang Nga.

Với điểm đến là đất nước Tây Âu - Thụy Sỹ, chuyến thăm diễn ra vào thời điểm đặc biệt với hai dấu mốc lịch sử trong năm 2021: Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1971-2021); 30 năm hợp tác phát triển và trong thời điểm khó khăn của đại dịch Covid-19.

Chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam là minh chứng sống động thể hiện nghĩa tình và sự coi trọng mối quan hệ hữu nghị truyền thống, gắn bó giữa hai đất nước trong nửa thế kỷ qua.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Phu nhân và đoàn Cấp cao Việt Nam đến với nước Nga nghĩa tình cũng trong một bối cảnh đặc biệt khi quan hệ hai nước đang phát triển hết sức tốt đẹp, vào thời điểm hai bên kết thúc năm chéo kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, đúng vào dịp kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược và sang năm là kỷ niệm 10 năm nâng cấp lên quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, kỷ niệm năm năm Việt Nam ký Hiệp định thương mại tự do với Liên minh kinh tế Á - Âu.

Vun đắp tình hữu nghị

“Tình hữu nghị Việt Nam - Thụy Sỹ - tài sản vô giá” có lẽ là một thông điệp xuyên suốt của chuyến thăm, được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đặc biệt nhấn mạnh trong cuộc hội đàm với Tổng thống Thụy Sỹ Guy Parmelin.

Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ: “Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ và trân trọng sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu của Thụy Sỹ dành cho Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây và xây dựng đất nước ngày nay.

Cách đây đúng 50 năm, năm 1971, khi cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam đang ở giai đoạn cam go nhất, Thụy Sỹ là một trong những nước phương Tây đầu tiên chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam, đặt những viên gạch đầu tiên trong tiến trình vun đắp nhịp cầu hữu nghị và hợp tác giữa hai nước”.

Đề nghị Chính phủ Thụy Sỹ khuyến khích doanh nghiệp Thụy Sỹ đầu tư tại Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam đang nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh minh bạch, tạo thuận lợi để các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có Thụy Sỹ, hoạt động lâu dài tại Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực Thụy Sỹ có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như tài chính - ngân hàng, bảo hiểm.

Về phía Thụy Sỹ, Tổng thống Guy Parmelin đánh giá cao những thành tựu vượt bậc của Việt Nam trong phát triển kinh tế - xã hội những năm vừa qua cũng như trong việc kiểm soát dịch Covid-19 hiện nay; nhấn mạnh Việt Nam là một đối tác kinh tế ưu tiên quan trọng của Thụy Sỹ ở Đông Nam Á.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Liên bang Thụy Sỹ Guy Parmelin. (Nguồn: TTXVN)

Với hơn 100 doanh nghiệp Thụy Sỹ đang hoạt động hiệu quả tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đạt 1,9 tỷ USD, Thụy Sỹ hiện xếp thứ 20 trên tổng số 140 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Thời gian tới, hai bên nhất trí nỗ lực sớm kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Khối Mậu dịch tự do châu Âu (EFTA), mà Thụy Sỹ là nước dẫn đầu, góp phần thúc đẩy quan hệ thương mại song phương phát triển mạnh mẽ.

Hai nước coi đây là nhiệm vụ ưu tiên cần tập trung thúc đẩy theo hướng linh hoạt, cân bằng lợi ích, tạo nền tảng pháp lý vững chắc cho các doanh nghiệp hai nước yên tâm hợp tác lâu dài, trong đó có bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong chuyển giao công nghệ cho Việt Nam.

Điểm nhấn trong chuyến thăm của Chủ tịch nước tới Thụy Sỹ có lẽ là Chương trình Diễn đàn doanh nghiệp cấp cao (Business Summit) dưới sự đồng chủ trì của Chủ tịch nước và Tổng thống Thụy Sỹ. Các nhà lãnh đạo đã khơi dậy tinh thần và niềm tin trong các doanh nghiệp hai nước rằng hai nền kinh tế Việt Nam và Thụy Sỹ mang tính bổ trợ cho nhau nhiều hơn là cạnh tranh về hàng hóa và dịch vụ; dư địa để doanh nghiệp hai bên có thể khai thác là vô cùng to lớn.

Tình đoàn kết quốc tế mạnh mẽ

Đặc biệt, tại Geneva, trung tâm của các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương, Chủ tịch nước đã gặp đại diện nhiều tổ chức quốc tế, trong đó có Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghegreyesus để chia sẻ về những nội dung liên quan tới phòng chống đại dịch Covid-19.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố Việt Nam sẽ đóng góp tự nguyện thêm 500.000 USD cho Chương trình COVAX, nâng tổng mức đóng góp tự nguyện của Việt Nam cho COVAX lên 1 triệu USD, nằm trong số không nhiều nước đang phát triển có đóng góp tự nguyện cho COVAX, qua đó thể hiện mạnh mẽ tình đoàn kết quốc tế và trách nhiệm của Việt Nam.

Chia sẻ việc Việt Nam đã chuyển sang chiến lược thích ứng an toàn, linh hoạt để thực hiện mục tiêu vừa phòng chống dịch, vừa khôi phục và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, Chủ tịch nước đề nghị WHO, Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI), Chương trình COVAX quan tâm hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực hệ thống y tế, nhất là y tế cơ sở.

Chủ tịch nước đề nghị Chương trình COVAX tiếp tục phân bổ và điều chuyển vaccine tới Việt Nam càng nhanh và càng nhiều càng tốt, ưu tiên vaccine cho trẻ em, cũng như hỗ trợ các vật tư y tế nhằm đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng giúp Việt Nam giữ vững thành quả kiểm soát dịch bệnh.

Bên cạnh đó, Chủ tịch nước mong muốn các đối tác tích cực ủng hộ Việt Nam trở thành trung tâm chuyển giao công nghệ vaccine m-RNA, là nơi sản xuất vaccine cho khu vực Tây Thái Bình Dương; đề nghị WHO hỗ trợ cho vaccine Nanocovax của Việt Nam được tham gia chương trình thử nghiệm lâm sàng toàn cầu của WHO.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố Việt Nam sẽ đóng góp tự nguyện thêm 500.000 USD cho Chương trình COVAX, nâng tổng mức đóng góp tự nguyện của Việt Nam cho COVAX lên 1 triệu USD, nằm trong số không nhiều nước đang phát triển có đóng góp tự nguyện cho COVAX, qua đó thể hiện mạnh mẽ tình đoàn kết quốc tế và nỗ lực trách nhiệm của Việt Nam.

Đồng thời, Chủ tịch nước đề nghị WHO có hình thức phối hợp với các nước để kỷ niệm Ngày quốc tế Phòng chống dịch bệnh (27/12) theo Nghị quyết của Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) - sáng kiến do Việt Nam đề xướng vào năm 2020 trong vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và đã được sự đồng bảo trợ của 112 quốc gia thành viên LHQ.

Những ý tưởng, đề xuất của Việt Nam được Tổng giám đốc WHO ủng hộ. Ông Adhanom Ghegreyesus bày tỏ ấn tượng trước những quyết tâm, nỗ lực và thành quả của Việt Nam trong phòng chống đại dịch Covid-19, phục hồi phát triển kinh tế - xã hội, là bài học kinh nghiệm quý báu cho cộng đồng quốc tế.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin. (Nguồn: TTXVN)

Hợp tác tin cậy, sâu sắc và toàn diện

Việt Nam và Nga vừa kỷ niệm 71 năm thiết lập quan hệ ngoại giao nhưng quan hệ giữa hai dân tộc, giữa nhân dân hai nước đã bắt đầu từ sớm hơn rất nhiều.

Ngay từ năm 1920 khi đọc Luận cương về vấn đề dân tộc và thuộc địa của Lênin, Bác Hồ đã nói to như trước quần chúng đông đảo: “Hỡi đồng bào bị đọa đầy đau khổ! Đây là cái cần thiết cho chúng ta, đây là con đường giải phóng cho chúng ta!” và năm 2023 chúng ta sẽ kỷ niệm 100 năm lần đầu tiên Bác Hồ của chúng ta đặt chân đến nước Nga.

Nga là “người bạn lớn và thân thiết của nhân dân Việt Nam” là những lời mở đầu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trong cuộc hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin. Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga, bày tỏ mong muốn tăng cường mạnh mẽ hơn nữa hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, vì lợi ích chung của hai đất nước.

Về phía Nga, Tổng thống Vladimir Putin khẳng định Liên bang Nga luôn coi Việt Nam là đối tác chiến lược hàng đầu tại khu vực.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Vladimir Putin đã trao đổi, thống nhất nhiều phương hướng và biện pháp quan trọng nhằm mở ra giai đoạn hợp tác mới, đi vào chiều sâu, hiệu quả, thiết thực của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga với tầm nhìn đến năm 2030.

Về hợp tác kinh tế, hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục triển khai hiệu quả Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu, cũng như tạo thuận lợi hơn nữa cho thương mại và đầu tư song phương, nhằm tạo đột phá mạnh mẽ trên các lĩnh vực hợp tác quan trọng.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Vladimir Putin đánh giá cao hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực phòng, chống Covid-19 thời gian qua, bao gồm cả những hành động chia sẻ rất thiết thực, hỗ trợ nhau chống dịch như trao tặng khẩu trang, vật tư y tế, vaccine...

“Việt Nam và Liên bang Nga tin tưởng rằng, việc triển khai hiệu quả những định hướng về hợp tác song phương và hợp tác trên các diễn đàn đa phương và tổ chức quốc tế sẽ góp phần đưa quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Nga đi vào chiều sâu và thực chất, đáp ứng lợi ích lâu dài của hai quốc gia, dân tộc, góp phần vào hòa bình, an ninh và phát triển bền vững tại khu vực và trên thế giới”, trích Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Nga đến năm 2030, được đưa ra sau hội đàm giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Vladimir Putin.

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/chu-tich-nuoc-tham-thuy-sy-va-lien-bang-nga-nhung-chuyen-tham-cua-tinh-huu-nghi-va-khai-mo-tuong-lai-166645.html