Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chủ tịch nước thăm Trung Quốc: Chuyến thăm có nhiều ý nghĩa quan trọng

Chuyến thăm của Chủ tịch nước góp thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt-Trung phát triển ổn định, lành mạnh.

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước CHND Trung Hoa Tập Cận Bình, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc và tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường” tổ chức tại Bắc Kinh, Trung Quốc từ ngày 11 - 15/5/2017.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình mời Chủ tịch nước Trần Đại Quang duyệt đội danh dự

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ Việt-Trung thời gian qua tiếp tục xu thế phát triển tích cực, Lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước duy trì tiếp xúc thường xuyên và đã đạt nhận thức chung quan trọng về việc tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam -Trung Quốc phát triển ổn định, lành mạnh.

Đây là chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc đầu tiên của Chủ tịch nước Trần Đại Quang sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Quốc hội khóa XIV bầu ra Ban Lãnh đạo mới và là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của Chủ tịch nước trên cương vị người đứng đầu Nhà nước.

Chuyến thăm có ý nghĩa rất quan trọng, thể hiện sự coi trọng của Đảng, Nhà nước ta đối với việc củng cố và tăng cường quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện với Trung Quốc. Đảng và Nhà nước Trung Quốc rất coi trọng chuyến thăm, đón tiếp Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam trọng thị, thân tình, với những nghi lễ cao nhất dành cho Nguyên thủ quốc gia.

Lễ đón chính thức Chủ tịch nước Trần Đại Quang được tổ chức trọng thể với 21 loạt đại bác chào mừng. Điều này thể hiện sự đặc biệt coi trọng quan hệ giữa hai Đảng, hai nước.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội kiến Thủ tướng Quốc Vụ viện Lý Khắc Cường

Mặc dù chuyến thăm chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, nhưng Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có hàng loạt các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc cấp cao như Hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình; Hội kiến với Thủ tướng Quốc Vụ viện Lý Khắc Cường; Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc Trương Đức Giang; Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Hội nghị hiệp thương chính trị Du Chính Thanh và Bí thư Ban Bí thư Lưu Vân Sơn....

Tại các cuộc Hội đàm, hội kiến, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã thông báo những nội dung quan trọng trong đường lối của Đại hội XII Đảng Cộng sản Việt Nam, trong đó đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới, thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế. Đồng thời khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước Việt Nam là luôn coi trọng, chân thành mong muốn phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác toàn diện với Đảng, Nhà nước Trung Quốc vì lợi ích của hai nước và đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực và thế giới.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, việc củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị Việt - Trung không ngừng phát triển lành mạnh, ổn định, ngày càng tốt đẹp là nhu cầu khách quan, phù hợp với lợi ích cơ bản, lâu dài của nhân dân hai nước, có lợi cho hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và thế giới.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nêu rõ: “Chúng tôi tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc do Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình làm hạt nhân, Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc tiếp tục giành được những thành tựu to lớn hơn nữa trong công cuộc xây dựng nước Trung Hoa xã hội chủ nghĩa hiện đại, giàu mạnh, dân chủ, văn minh, hài hòa và đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, phồn vinh của khu vực và trên thế giới”.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc coi trọng cao độ quan hệ hợp tác hữu nghị với Việt Nam; mong muốn và sẵn sàng nỗ lực cùng Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tiếp tục tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước, đưa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt - Trung phát triển lành mạnh, ổn định.

“Tôi rất vui mừng gặp lại Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Chúng tôi hết sức coi trọng và tin tưởng rằng chuyến thăm của đồng chí sẽ tạo động lực mới cho sự phát triển của quan hệ Trung-Việt trong thời kỳ mới. Qua chuyến thăm này hai bên phối hợp chặt chẽ, cùng nhau phối hợp thực hiện tốt nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao, thúc đẩy tốt hợp tác trên các lĩnh vực, thúc đẩy quan hệ đối tác, hợp tác chiến lược toàn diện Trung-Việt lên tầm cao mới, mang lại lợi ích thiết thực nhiều hơn nữa cho nhân dân hai nước”.

Trong các cuộc gặp gỡ, trao đổi của lãnh đạo cấp cao hai nước, hai bên nhất trí duy trì truyền thống tiếp xúc mật thiết giữa Lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước bằng hình thức linh hoạt để kịp thời trao đổi ý kiến về những vấn đề lớn và quan trọng trong quan hệ song phương, cũng như tình hình quốc tế và khu vực. Đồng thời tăng cường giao lưu, hợp tác trong các lĩnh vực ngoại giao, quốc phòng, an ninh và thực thi pháp luật. Cùng với đó hai bên cần tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động giao lưu hữu nghị nhân dân, nhất là giữa thế hệ trẻ hai nước.

Dịp này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình bày tỏ vui mừng sẽ sang thăm Việt Nam và tham dự Hội nghị cấp cao APEC 2017 tổ chức tại Đà Nẵng; đồng thời khẳng định ủng hộ Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị cấp cao APEC 2017.

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, bên cạnh việc củng cố và tăng cường sự tin cậy chính trị giữa hai Đảng, hai nước, hai bên đã dành nhiều thời gian trao đổi và nhất trí về các biện pháp thiết thực nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế phát triển lành mạnh và bền vững. Đồng thời tăng cường chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp hai nước tập trung triển khai kịp thời, có chất lượng các kế hoạch, chương trình, dự án đã thỏa thuận; áp dụng các biện pháp hữu hiệu tăng cường thương mại song phương phát triển cân bằng; khuyến khích doanh nghiệp hai bên tăng cường trao đổi thương mại và khuyến khích doanh nghiệp Trung Quốc triển khai các dự án đầu tư công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường, phù hợp với nhu cầu và chiến lược phát triển bền vững của Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói: “Trong các cuộc hội đàm, hội kiến hai bên đều có nhận thức chung và phía bạn cam kết muốn gia tăng kim ngạch xuất nhập khẩu của hai nước hiện nay đang ở mức 72 tỷ USD đạt lên mức 100 tỷ USD trong thời gian ngắn nhất nhưng với một điểm then chốt là đảm bảo cân bằng hơn để tiếp tục giảm mạnh nhập siêu của Việt Nam từ Trung Quốc”.

“Đặc biệt là Chủ tịch nước đã đề nghị và phía bạn cũng đồng tình là Trung Quốc sẽ tiếp tục mở cửa, tạo thuận lợi cho sản phẩm hàng hóa của Việt Nam đặc biệt là hàng nông, lâm, thủy hải sản với các mặt hàng chiến lược như gạo, trái cây, thịt lợn và các mặt hàng khác thâm nhập thuận lợi vào thị trường Trung Quốc và không chỉ đưa hàng vào các tỉnh dọc biên giới mà thậm chí sâu hơn vào các tỉnh bên trong”, Phó Thủ tướng cho biết thêm.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tham dự và phát biểu tại hai cuộc Tọa đàm hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam - Trung Quốc

Trong thời gian chuyến thăm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tham dự và phát biểu tại hai cuộc Tọa đàm hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam - Trung Quốc tại Bắc Kinh với sự tham dự của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương cùng đại diện của khoảng 350 doanh nghiệp Trung Quốc và tại Phúc Kiến với sự tham gia của gần 300 doanh nghiệp của địa phương này.

Tại đây, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và lãnh đạo các bộ, ngành của chúng ta khẳng định, sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Trung Quốc hợp tác, đầu tư, kinh doanh có hiệu quả, ổn định lâu dài gắn với sự phát triển bền vững của Việt Nam.

Hoan nghênh Trung Quốc đầu tư các dự án có hàm lượng công nghệ cao tiêu biểu cho trình độ phát triển của Trung Quốc, chú trọng vấn đề bảo vệ môi trường, quan tâm lợi ích của người lao động và tham gia tích cực hơn vào các hoạt động an sinh xã hội tại Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết: “Bên cạnh những định hướng và chỉ đạo rất quan trọng cho hợp tác của cả hai nước, cộng đồng doanh nghiệp của cả hai bên trong hàng loạt các lĩnh vực về phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ cho phát triển kinh tế, xã hội, các lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư, hợp tác về chuyển giao công nghệ thì lãnh đạo của hai nhà nước cũng đã nêu ra những định hướng rất quan trọng để yêu cầu các cơ quan quản lý nhà nước hai bên phải tiếp tục đảm bảo những quyền lợi hợp pháp của các nhà đầu tư và doanh nghiệp hai bên. Đặc biệt là hướng vào các biện pháp hết sức cụ thể để tháo gỡ những khó khăn, những rào cản kể cả về hàng rào thuế quan cũng như là phi quan thế để chúng ta thật sự tạo ra môi trường đầu tư thuận lợi cho doanh nghiệp của hai bên”.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường”.

Tại Thủ đô Bắc Kinh, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường”. Chủ tịch nước nhấn mạnh, Việt Nam hoan nghênh các sáng kiến liên kết kinh tế, kết nối khu vực nói chung, Sáng kiến “Vành đai và Con đường” nói riêng để thúc đẩy kết nối kinh tế đa quốc gia, liên khu vực, liên lục địa trong bối cảnh thế giới ngày càng gắn kết và phụ thuộc lẫn nhau với những cơ hội và thách thức đan xen.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung cho biết thêm: “Trong phát biểu của mình, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã nêu những định hướng lớn để đạt được hợp tác bền vững, hiệu quả, vì lợi ích chung của các quốc gia. Trong đó có những định hướng rất quan trọng đó là hợp tác trong khuôn khổ “Vành đai và Con đường” để có thể phát huy được thế mạnh chung của các khu vực và những cơ chế hiện nay thì cần phải kết nối được với Chương trình nghị sự phát triển đến 2030 của Liên hợp quốc về phát triển bền vững. Hoặc là các chương trình, cơ chế hợp tác khu vực và toàn cầu khác như APEC, ASEAN hay của Liên hợp quốc. Thứ hai quá trình phát triển, thực hiện và hợp tác trong khuôn khổ sáng kiến “Vành đai và Con đường” cần phải có tính chất bao trùm, bền vững”.

Chủ tịch nước thăm Khu hành chính Phúc Châu

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Trung Quốc, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Đoàn đã đến thăm tỉnh Phúc Kiến, địa phương giàu truyền thống lịch sử và là một trong những địa phương đi đầu trong công cuộc cải cách mở cửa của Trung Quốc. Tại đây, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã dự diễn đàn doanh nghiệp Việt-Trung và tiếp Bí thư Tỉnh ủy và Tỉnh trưởng Tỉnh Phúc Kiến.

Tại buổi tiếp, lãnh đạo tỉnh Phúc Kiến mong muốn cùng các địa phương Việt Nam thực hiện tốt nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao hai nước, thúc đẩy hợp tác ngày càng hiệu quả, thực chất. Qua đó góp phần tăng cường quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc.

Bên cạnh đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đã có một loạt tiếp xúc song phương với Lãnh đạo cấp cao các nước như CHDCND Lào, Nga, Italy, Nhật Bản, Myanmar, Argentina, Chile, Pakistan, Belarus... nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác song phương cũng như tăng cường hiệu quả phối hợp tại các diễn đàn đa phương, đóng góp cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng chung ở khu vực và trên thế giới.

Lãnh đạo các nước bày tỏ đánh giá cao những thành tựu phát triển mà Việt Nam đạt được trong thời gian qua, khẳng định coi trọng vai trò và vị thế của Việt Nam ở khu vực và mong muốn đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam. Đặc biệt, ủng hộ Việt Nam tổ chức thành công Năm APEC 2017.

Thành công tốt đẹp của chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc và tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường” của Chủ tịch nước Trần Đại Quang thể hiện rõ đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế của Đảng, Nhà nước ta.

Với một lịch trình dày đặc, cùng nhiều hoạt động phong phú, trong khuôn khổ chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Đoàn đại biểu Việt Nam đã góp phần tích cực vào sự tiến triển thực chất trong hợp tác Việt Nam-Trung Quốc, thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước phát triển ổn định, lành mạnh trong thời gian tới, khẳng định thiện chí và vai trò của Việt Nam trong việc mở rộng hợp tác và kết nối quốc tế vì hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới./.

Việt Cường/VOV

Nguồn VOV: http://vov.vn/chinh-tri/chu-tich-nuoc-tham-trung-quoc-chuyen-tham-co-nhieu-y-nghia-quan-trong-625063.vov