Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chủ tịch nước tiếp Đoàn cựu chiến binh Đoàn tàu Không số

Gốc

(VOV) - Các chiến sỹ trên tàu không số là những tấm gương tiêu biểu về tinh thần dũng cảm, kiên cường của quân và dân Việt Nam.

Khâm phục lòng dũng cảm của hải quân Việt Nam 50 năm đường Hồ Chí Minh trên biển

Chiều ngày 20/10, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp thân mật Đoàn đại biểu cựu chiến binh Đoàn tàu Không số toàn quốc và cán bộ chiến sĩ Lữ đoàn 125 Hải quân nhân dân Việt Nam.

Cách đây vừa tròn 50 năm, thực hiện Chỉ thị của Trung ương Đảng và Bộ Quốc phòng, ngày 23/10/1961, Bộ đội Hải quân Việt Nam quyết định thành lập Đoàn 759 (tiền thân của Đoàn 125 Hải quân ngày nay) để vận chuyển hàng hóa, vũ khí chi viện cho chiến trường miền Nam với mật hiệu “Đoàn tàu Không số”.

Buổi gặp mặt diễn ra trong không khí thân mật và xúc động

Trong suốt 14 năm liên tục (1961-1975) tuyến “đường Hồ Chí Minh trên biển”, huyền thoại của bộ đội Hải quân đã có 1.789 chuyến tàu không số vận chuyển 150.000 tấn vũ khí trang bị và 80.000 lượt cán bộ vào chiến trường miền Nam.

Cán bộ, chiến sĩ của đoàn tàu không số cũng đã đánh trả 1.200 lần máy bay địch tập kích, bắn rơi 5 chiếc và bắn cháy nhiều tàu xuồng của địch, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ viết nên trang sử vẻ vang của bộ đội Hải quân, con đường Hồ Chí Ninh trên biển đã trở thành huyền thoại trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Sau khi nghe Trung tướng Nguyễn Văn Hiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quôc phòng - Phó Đô đốc Tư lệnh Hải quân báo cáo về những chiến công và nghe các cựu chiến binh ôn lại kỷ niệm những ngày tháng cùng sống, chiến đấu trên các con tàu không số, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định: Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam mãi mãi tri ân công trạng của các Anh hùng, chiến sỹ từng trực tiếp tham gia và phục vụ trên Đường Hồ Chí Minh trên biển. Mỗi chuyến Tàu không số là một cuộc đấu trí căng thẳng, quyết liệt với kẻ thù, với sự khắc nghiệt của thiên nhiên để bảo vệ vũ khí, đạn được, hàng hóa, giữ bí mật về tuyến đường, con tàu và bến bãi...

Chủ tịch nước một lần nữa khẳng định, việc mở đường Hồ CHí Minh là sự sáng tạo đặc biệt của Bác Hồ và của Đảng. Các chiến sỹ trên Tàu không số là những tấm gương tiêu biểu về tinh thần dũng cảm, kiên cường của quân và dân Việt Nam.

50 năm đã qua, Đoàn tàu Không số đã làm nên trang sử vẻ vang về con đường huyền thoại đường Hồ CHí Minh trên biển, Chủ tịch nước khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của đối tượng chính sách, gia đình có công với cách mạng. Với Lữ đoàn 125 hải quân ngày nay hãy tiếp bước thế hệ cha anh để xứng đáng với truyền thống vẻ vang của đơn vị 2 lần được Nhà nước phong tặng danh hiệu AHLL Vũ trang Nhân dân./.

Nguồn VOV: http://vov.vn/home/chu-tich-nuoc-tiep-doan-cuu-chien-binh-doan-tau-khong-so/201110/189238.vov