Chủ tịch nước tiếp Thủ tướng CH Vanuatu thăm chính thức Việt Nam

Gốc
VOV.VN -Chủ tịch nước tin tưởng chuyến thăm sẽ mở ra quan hệ hợp tác mới giữa 2 nước

Chiều nay (6/10), tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp thân mật Thủ tướng Cộng hòa Vanuatu Joe Natuman đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Cộng hòa Vanuatu Joe Natuman gửi lời chào của Tổng thống Cộng hòa Vanuatu tới Chủ tịch nước và bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu kinh tế xã hội mà Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua. Nhấn mạnh những điểm chung trong lịch sử phát triển, tiềm năng hợp tác giữa hai nước, Thủ tướng Vanuatu thông báo một số kết quả đạt được trong cuộc hội đàm giữa thủ tướng 2 nước và khẳng định những văn kiện được ký kết qua chuyến chính thức Việt Nam lần này sẽ thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hữu nghị giữa 2 nước.

Bày tỏ mặc dù hai nước tuy cách xa về địa lý nhưng lại có sự tương đồng đó là cùng chịu ách đô hộ của thực dân Pháp, Thủ tướng Vanuatu cho biết người Việt từng bị lưu đày ở đây đã trở thành công dân Vanuata, cùng với sự phát triển nhanh của cộng đồng người Việt tại các nước ở Nam Thái Bình Dương đã có đóng góp tích cực cho sự phát triển của Vanuatu nói riêng và sự hợp tác giữa 2 nước nói chung.

Hoan nghênh kết quả đạt được qua cuộc hội đàm giữa 2 thủ tướng sáng nay, Chủ tịch nước nhấn mạnh sự tương đồng trong công cuộc đấu tranh giành độc lập trước đây và sự hợp tác hiệu quả nhất là trong lĩnh vực đối ngoại quốc tế thời gian qua chính là tiền đề để thúc đẩy mối quan hệ giữa 2 nước. Cảm ơn Vanuatu đã ủng hộ Việt Nam ứng cử làm thành viên các tổ chức của Diễn đàn Liên hợp quốc, Chủ tịch nước cho rằng hợp tác kinh tế còn chưa nhiều và chưa tương xứng với tiềm năng của 2 nước, do đó hai bên cần tăng cường trao đổi đoàn cấp cao, ký kết thêm hiệp định mới nhằm thúc đẩy quan hệ giữa 2 nước trên tất cả các lĩnh vực, nhất là kinh tế thương mại.

Chủ tịch nước cảm ơn Vanuatu đã tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt ở sở tại và khẳng định đây chính là nhân tố thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác giữa 2 dân tộc, 2 đất nước. Chúc chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Cộng hòa Vanuatu Joe Natuman thành công, Chủ tịch nước tin tưởng chuyến thăm sẽ mở ra quan hệ hợp tác mới giữa 2 nước./.

Tin nóng

Tin mới