* Gặp mặt cựu chiến binh Sư đoàn 313 và 314

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các đại biểu dự Chương trình giao lưu nghệ thuật "Khát vọng đoàn tụ". Ảnh: TRỌNG ĐỨC (TTXVN)

Nhân dịp kỷ niệm 68 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, tối 27-7, tại Hà Nội, Văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ phối hợp Đài Truyền hình Việt Nam, Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội tổ chức Chương trình giao lưu nghệ thuật "Khát vọng đoàn tụ".

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến dự và phát biểu ý kiến. Cùng dự, có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam; Tòng Thị Phóng, Phó Chủ tịch Quốc hội; Đại tướng Phùng Quang Thanh, Phó Bí thư Quân ủy T.Ư, Bộ trưởng Quốc phòng; các đồng chí Bí thư T.Ư Đảng: Hà Thị Khiết, Trưởng Ban Dân vận T.Ư; Thượng tướng Ngô Xuân Lịch, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng; đại diện một số cơ quan ngoại giao; bộ, ban, ngành, đoàn thể ở T.Ư, địa phương, các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng.

Phát biểu ý kiến tại Chương trình giao lưu, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh: Trong những năm tháng đấu tranh gian khổ giành độc lập cũng như trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và thực hiện nghĩa vụ quốc tế cao cả, hàng triệu người con ưu tú của dân tộc đã hiến dâng cả tuổi thanh xuân của mình cho đất nước, anh dũng hy sinh trên các chiến trường. Hàng triệu thân nhân liệt sĩ, những người cha, người mẹ, người chồng, người vợ và những người con đã mãi mãi không còn gặp lại được những người thân yêu nhất của mình. Với truyền thống "Uống nước, nhớ nguồn", Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách ưu đãi đối với người có công với nước và lấy ngày 27-7 hằng năm là Ngày Thương binh - Liệt sĩ để ghi nhớ, tôn vinh công ơn các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và người có công với nước. Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước, cấp ủy, chính quyền, MTTQ Việt Nam và các đoàn thể xã hội cùng nhân dân cả nước đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực để động viên, chăm sóc, hỗ trợ, giúp đỡ các đối tượng chính sách giảm bớt khó khăn, ổn định và từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần. Đồng thời, Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm tới việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Bằng sự nỗ lực của cả nước, nhiều hài cốt liệt sĩ đã được tìm thấy, đưa về yên nghỉ vĩnh hằng trong lòng quê hương, đất nước.

Chủ tịch nước mong muốn, thời gian tới, chúng ta cần phải làm tốt hơn nữa công tác thương binh, liệt sĩ và người có công, động viên, chăm sóc, hỗ trợ, giúp đỡ thiết thực và có hiệu quả các gia đình chính sách về vật chất cũng như tinh thần; nhất là với những người, những gia đình còn nhiều khó khăn trong cuộc sống. Chăm lo, tạo điều kiện để các thương binh, bệnh binh, gia đình người có công tiếp tục phát triển sản xuất, cải thiện đời sống và tham gia các hoạt động xã hội... Cùng với đó, cần nỗ lực hơn nữa trong công tác tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ, tu bổ, tôn tạo các nghĩa trang liệt sĩ...

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị các cấp, các ngành, các đoàn thể xã hội, cùng đồng bào, chiến sĩ cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ và những người có công với nước. Bên cạnh đó, những người có công và gia đình có công với nước tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, gương mẫu thực hiện tốt đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, khắc phục khó khăn, luôn vươn lên, xây dựng cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

Chương trình giao lưu nghệ thuật nhằm tri ân các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, các gia đình có công với cách mạng; tôn vinh các Đội quy tập mộ liệt sĩ; các cơ quan, đơn vị, địa phương, tổ chức, cá nhân trong hoạt động tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ... đồng thời, góp phần thúc đẩy thực hiện mục tiêu về công tác này từ nay đến năm 2020 và những năm tiếp theo.

* Ngày 27-7, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gặp mặt thân mật đoàn đại biểu cựu chiến binh Sư đoàn 313 và 314, Quân khu 2 - hai đơn vị đã có thời kỳ làm nhiệm vụ chiến đấu bảo vệ Tổ quốc trên biên giới huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.

Tại buổi gặp mặt, đại diện các thế hệ cựu chiến binh của hai sư đoàn đã xúc động kể về những trận đánh quyết liệt trong suốt thời gian từ năm 1984 đến 1988. Là các sư đoàn chủ lực cơ động của Quân khu 2, hai sư đoàn đã đánh nhiều trận kiên cường, lập chiến công lớn, bảo vệ vững chắc lãnh thổ, biên cương Tổ quốc. Suốt quãng thời gian làm nhiệm vụ, dù mất mát, tổn thất không ít, nhưng cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 313, 314 đã phối hợp Đảng bộ, chính quyền, địa phương đồng bào các dân tộc, đoàn kết thương yêu nhau, vượt lên mọi khó khăn để bảo vệ Tổ quốc. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, đại bộ phận cán bộ, chiến sĩ phục viên về địa phương, tích cực hoạt động trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội, cùng chính quyền địa phương xây dựng đất nước.

Các đại biểu mong muốn Đảng, Nhà nước quan tâm hơn nữa đến công tác đền ơn đáp nghĩa, bảo đảm chế độ chính sách cho các thế hệ cựu chiến binh; bày tỏ tâm nguyện tiếp tục giữ phẩm chất cách mạng, nêu gương sáng, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ.

Ân cần thăm hỏi các đại biểu và gửi lời thăm hỏi đến thân nhân các gia đình thương binh liệt sĩ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh: Đảng, Nhà nước và nhân dân mãi ghi nhớ công lao, cống hiến của các anh hùng liệt sĩ. Chủ tịch nước căn dặn Ban liên lạc cựu chiến binh hai đơn vị cần phối hợp ngành lao động - thương binh và xã hội, các đơn vị, địa phương, làm tốt công tác quy tập mộ liệt sĩ và bảo đảm chính sách cho người có công. Các cấp chính quyền cần làm tốt việc chăm lo đời sống cho đồng bào và chiến sĩ, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc.

Nhắc đến bối cảnh đất nước trong giai đoạn hiện nay, Chủ tịch nước mong muốn, dù ở cương vị nào, các thế hệ cựu chiến binh hai sư đoàn tiếp tục phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, góp sức cùng các lực lượng vũ trang, nhân dân làm tốt hai nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; trước mắt tham gia chuẩn bị tốt mọi mặt cho công tác tổ chức đại hội đảng các cấp ở các địa phương.

PV và TTXVN