Tiếp tục lộ trình dọc tuyến đê chắn sóng ven biển các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, trong 2 ngày 3 và 4/3, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn công tác gồm lãnh đạo Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ; Ban Kinh tế Trung ương; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Bộ Tài nguyên và Môi trường; Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã kiểm tra các điểm đê xung yếu; thăm các cơ sở kinh tế - xã hội gắn với kinh tế biển trên địa bàn các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu và Cần Thơ.

Sau khi thực địa, nghe lãnh đạo địa phương và các chuyên gia trong lĩnh vực chống biến đổi khí hậu phân tích tác động và báo cáo phương hướng khắc phục, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh, tình hình biến đổi khí hậu hiện đang đặt ra nhiều nhiệm vụ cấp bách.

Việc đầu tư thi công các công trình; ứng dụng các giải pháp là cấp thiết nhưng phải tính toán hiệu quả để không lãng phí; đặc biệt là phải giảm được suất đầu tư trên mỗi công trình. Chủ tịch nước cho rằng, tính chất biến đổi khí hậu ở mỗi vùng miền ở Tây Nam Bộ diễn ra đa dạng, do vậy cùng với theo dõi đánh giá sát sao mọi diễn biến, mỗi địa phương cần linh hoạt thí điểm nhiều giải pháp; qua đó tìm ra phương án ưu việt nhất. Chủ tịch nước nhấn mạnh, thi công các công trình đê biển, kinh phí tốn kém gấp nhiều. Nếu không cẩn trọng khảo sát và tính toán kỹ, có thể dẫn đến những hậu quả, thiệt hại khôn lường khi áp dụng một cách cứng nhắc. Với những nơi xung yếu đe dọa đời sống dân sinh, các địa phương cần cấp bách giải quyết sớm, nhưng phải tìm được công thức an toàn để thi công.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khảo sát tuyến đê, kè biển xung yếu ở xã Khánh Tiến, huyện U Minh (Cà Mau). Ảnh: TTXVN.

Kiểm tra tình hình quốc phòng - an ninh và kinh tế - xã hội của cả khu vực đồng bằng sông Cửu Long, Chủ tịch nước đã làm việc với Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ và Bộ Tư lệnh Quân khu 9. Chủ tịch nước ghi nhận: Năm 2013, mặc dù chịu tác động của suy thoái kinh tế, thiên tai, dịch bệnh, đời sống kinh tế - xã hội các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long vẫn tiếp tục phát triển, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 9%; sản lượng lúa đạt 24,8 triệu tấn; tăng 500.000 tấn so với cùng kỳ.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, vùng Tây Nam Bộ có ý nghĩa đặc biệt, là niềm tự hào của cả nước về sản xuất lương thực, thủy hải sản. Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ đã có nhiều cố gắng trong thực hiện nhiệm vụ lãnh đạo, chỉ đạo trên địa bàn; cùng các cấp ủy Đảng, chính quyền các tỉnh xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh; chăm lo đời sống an sinh, đẩy nhanh phát triển kinh tế. Những năm qua, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra nhanh chóng, diễn biến phức tạp đã làm biến đổi môi trường sinh thái; đe dọa cuộc sống người dân và kinh tế xã hội cả khu vực. Đây là điều các cấp lãnh đạo cần hết sức lưu ý trong định hướng chiến lược của địa phương. Cùng với chăm lo cuộc sống người dân, Chủ tịch nước đề nghị Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, lãnh đạo các tỉnh, thành chú trọng khai thác và phát huy thế mạnh; đẩy mạnh hàng nông phẩm xuất khẩu; nâng cấp hạ tầng xã hội để Tây Nam Bộ phát triển tương xứng với tiềm năng. Đi đôi với cơ cấu mùa vụ, ngành nghề, Chủ tịch nước đề nghị cần ứng dụng khoa học công nghệ để nâng cao năng suất, chất lượng sức cạnh tranh của hàng nông sản Việt Nam. Đây là lĩnh vực còn nhiều tiềm năng và đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế đất nước. Chủ tịch nước đề nghị cán bộ, chiến sĩ Quân khu 9 phát huy truyền thống đơn vị anh hùng, củng cố thế trận lòng dân, không để bị động trong mọi tình huống. Chủ tịch nước mong muốn lãnh đạo Quân khu cùng các địa phương chủ động rà soát, chăm lo thân nhân gia đình các đối tượng chính sách đã có nhiều cống hiến trong các cuộc kháng chiến.

Nhân kỷ niệm 25 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 -3/3/2014), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến thăm hỏi, động viên cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Nhà Mát tại thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu và Đồn Biên phòng Khánh Hội, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau. Đây là hai đơn vị biên phòng không chỉ có nhiều đóng góp cho việc đảm bảo an ninh quốc phòng mà đã làm tốt công tác chăm lo đời sống ngư dân ven biển, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm thiểu thiệt hại thiên tai.

Kiểm tra tình hình hoạt động tại hai đơn vị, Chủ tịch nước đánh giá cao lực lượng biên phòng tại vùng đất cực Nam Tổ quốc, nhiều năm qua đã phát huy truyền thống trung dũng, thực hiện phương châm lấy đồn là nhà, biên giới là quê hương; gắn bó với đồng bào dân tộc như anh em ruột thịt. Chủ tịch nước đề nghị cán bộ, chiến sĩ biên phòng tiếp tục phát huy sức mạnh tổng hợp, cùng cấp ủy Đảng, chính quyền và người dân nâng cao nhận thức bảo vệ chủ quyền; giữ vững an ninh vùng biển của Tổ quốc và tích cực hỗ trợ bà con ngư dân an tâm đánh bắt trên biển.

Chủ tịch nước đã tặng quà các gia đình chính sách, người có công ở thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu và huyện U Minh, tỉnh Cà Mau; thăm Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Cà Mau