Ngày 1-3, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dẫn đầu Đoàn công tác Trung ương đã thăm và làm việc tại thành phố Hải Phòng để khảo sát tình hình thu hút đầu tư, phát triển khu công nghiệp, khu kinh tế tại vùng trọng điểm kinh tế Bắc bộ.

Làm việc với lãnh đạo chủ chốt thành phố Hải Phòng, Chủ tịch nước đánh giá cao Hải Phòng đã có bước đi phù hợp trên tinh thần là cửa ngõ quan trọng ra biển của phía Bắc theo tinh thần Nghị quyết 32 của Bộ Chính trị năm 2003 và Kết luận 72 của Bộ Chính trị năm 2013 đã xác định. Sau nhiều năm Hải Phòng đã có sự phát triển nhanh chóng về kết cấu hạ tầng, diện mạo thay đổi là tiền đề quan trọng để Hải Phòng có bước tiến nhanh hơn trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng. Chủ tịch nước nhấn mạnh, bên cạnh việc chuẩn bị về hạ tầng thì điều quan trọng nhất là đào tạo nguồn nhân lực lĩnh vực mà chúng ta còn thấp, đi đôi với đó là rà soát điều chỉnh quy hoạch, cơ cấu sản phẩm, dịch vụ nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh.

Chu tich nuoc Truong Tan Sang lam viec tai Hai Phong - Anh 1

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm các cháu học sinh tại Tràng Kênh, Thủy Nguyên, Hải Phòng.

Chủ tịch nước đề nghị, với vai trò và vị trí của mình Hải Phòng cần chủ động trong kiến nghị, đề xuất tháo gỡ về cơ chế, chính sách trong đầu tư phát triển không phải chỉ riêng cho Hải Phòng mà cả khu vực và đất nước. Đối với khó khăn nguồn lực đầu tư, Chủ tịch nước lưu ý cần chú ý cơ cấu lại nguồn vốn, đẩy mạnh thu hút nguồn lực ngoài nhà nước, xã hội hóa để đầu tư đối với các công trình hạ tầng quan trọng. Để phát huy lợi thế của cảng biển nước sâu và tuyến cao tốc huyết mạch nối Hải Phòng với các tỉnh phía Bắc, Chủ tịch nước đề nghị các Bộ, ngành Trung ương cần phối hợp với thành phố để tính toán tập trung nguồn lực đầu tư cảng cửa ngõ quốc tế Lạch Huyện sao cho hiệu quả và đáp ứng sự phát triển dài hạn và bền vững.

Chu tich nuoc Truong Tan Sang lam viec tai Hai Phong - Anh 2

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm và làm việc tại TP Hải Phòng.

Cùng ngày Chủ tịch nước đã trực tiếp tới thăm dự án đầu tư của Công ty LG Electronis Việt Nam - Hải Phòng, một trong những dự án quy mô lớn hàng đầu với vốn đăng ký 1,5 tỷ USD, đặt tại Khu công nghiệp Tràng Duệ (xã Lê Lợi, huyện An Dương) và công ty THHH VSIP Hải Phòng chủ đầu tư khu đô thị, công nghiệp dịch vụ Hải Phòng, nơi đã và đang thu hút được 35 dự án FDI với số vốn 1,6 tỷ USD. Tại khu công nghiệp này, Chủ tịch nước đã khảo sát tại Công ty Kyocera Việt Nam 100% vốn Nhật Bản, hoạt động trong lĩnh vực thiết bị thông tin với các sản phẩm chủ yếu là máy in, photocopy, linh phụ kiện máy phức hợp. Công ty đi vào hoạt động năm 2012 với vốn đầu tư hơn 187 triệu USD, hiện công ty đảm bảo việc làm cho 1900 lao động địa phương.

Bày tỏ vui mừng được đến thăm một số công ty tiêu biểu tại Hải Phòng. Chủ tịch nước cho rằng, hệ thống hạ tầng giao thông của Hải Phòng đang từng bước hoàn thiện theo hướng đồng bộ, hiện đại sẽ là lợi thế để các doanh nghiệp tiếp tục mở rộng đầu tư. Chủ tịch đề nghị các doanh nghiệp nhanh chóng nâng tỷ lệ nội địa hóa từ 40% hiện tại lên 60%; đồng thời đảm bảo chất lượng sản phẩm và tiếp tục mở rộng hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam phát triển công nghiệp phụ trợ....

Chu tich nuoc Truong Tan Sang lam viec tai Hai Phong - Anh 3

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm Khu Công nghiệp VSIP.

Tại Hải Phòng, Chủ tịch nước cũng đã đến thăm và dâng hương tại khu di tích lịch sử đền Tràng Kênh tại Thủy Nguyên, Hải Phòng. Nơi ghi dấu 3 trận đại thắng trên sông Bạch Đằng trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Đó là chiến thắng quân Nam Hán năm 938 của Đức vương Ngô Quyền; chiến thắng chống quân Tống năm 981 của vua Lê Đại Hành và trận đại thắng quân xâm lược Mông-Nguyên của Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn năm 1288…

Văn Thịnh