(Công lý) - Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã có các buổi tiếp Thống đốc tỉnh Aichi (Nhật Bản) Hideaki Omura và đoàn đại biểu Liên đoàn kinh tế vùng Kansai (Kankeiren), do Chủ tịch S.Mo-ri dẫn đầu sang thăm Việt Nam.

Chu tich nuoc va lanh dao Chinh phu tiep khach Nhat Ban - Anh 1

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Thống đốc tỉnh Aichi (Nhật Bản) Hideaki Omura nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam

Chiều 12/9, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Thống đốc tỉnh Aichi (Nhật Bản) Hideaki Omura đang thăm và làm việc tại Việt Nam. Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ vui mừng trước quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á giữa Việt Nam và Nhật Bản tiếp tục phát triển toàn diện, mạnh mẽ và thực chất trên nhiều lĩnh vực; đánh giá cao tỉnh Aichi đã triển khai hợp tác kinh tế, với khoảng 150 doanh nghiệp đầu tư với các địa phương của Việt Nam. Bên cạnh đó, tỉnh Aichi cũng là nơi có hơn 13.000 người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, Aichi là trung tâm kinh tế và công nghiệp của khu vực miền trung Nhật Bản với quy mô GDP đạt khoảng 350 tỷ USD. Do vậy, tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và tỉnh Aichi còn rất lớn. Chủ tịch nước đề nghị Ngài Thống đốc Hideaki Omura tiếp tục khuyến khích doanh nghiệp Ai-chi và khu vực miền trung Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam. Thống đốc Hideaki Omura cho biết, việc mở đường bay trực tiếp giữa tỉnh Aichi với Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã và đang tạo thuận lợi cho việc giao lưu, đi lại giữa khu vực miền trung Nhật Bản với Việt Nam; mong muốn nhận được nhiều sự ủng hộ của Nhà nước Việt Nam để các doanh nghiệp của tỉnh Aichi mở rộng hợp tác, đầu tư tại Việt Nam, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Nhật Bản và Việt Nam ngày càng phát triển.

* Chiều cùng ngày, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp đoàn đại biểu Liên đoàn kinh tế vùng Kansai (Kankeiren), Nhật Bản, do Chủ tịch S.Mo-ri dẫn đầu nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng, tỉnh Kansai là trung tâm kinh tế, tài chính và khoa học - công nghệ lớn thứ hai của Nhật Bản sau vùng Kan-tô (Tô-ki-ô); nhấn mạnh, Kansai là một trong những khu vực của Nhật Bản có nhiều dự án đầu tư với số vốn lớn tại Việt Nam. Cơ chế Đối thoại kinh tế Việt Nam - Kansai nhận được sự ủng hộ của Chủ tịch nước, bởi cơ chế này giúp đưa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và vùng Kansai đạt hiệu quả thiết thực. Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, Nhà nước Việt Nam cam kết tạo những điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp Nhật Bản, trong đó có vùng Kansai tiếp tục đầu tư thành công tại Việt Nam.

Đáp lại, Chủ tịch S.Mo-ri khẳng định, mục tiêu chuyến thăm và làm việc nhằm tăng cường quan hệ kinh tế, tìm cơ hội giao lưu kinh tế mới giữa vùng Kansai với Việt Nam. Chủ tịch S.Mo-ri bày tỏ hy vọng, Đối thoại kinh tế Việt Nam - Kansai được tổ chức lần đầu vào năm 2013, sẽ trở thành sự kiện thường niên, qua đó các doanh nghiệp vùng Kansai có cơ hội đóng góp hơn nữa vào sự phát triển bền vững của Việt Nam.

Chu tich nuoc va lanh dao Chinh phu tiep khach Nhat Ban - Anh 2

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã tiếp Thống đốc tỉnh Aichi (Nhật Bản), ông Hideaki Omura

Tại Trụ sở Chính phủ, cũng trong chiều 12/9, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tiếp Thống đốc Hideaki Omura đang thăm và làm việc tại Việt Nam. Phó Thủ tướng khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác với Nhật Bản nói chung và với tỉnh Aichi nói riêng; luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Nhật Bản, trong đó có các doanh nghiệp từ tỉnh Aichi đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Thống đốc Hideaki Omura cho biết, Aichi là một tỉnh trọng tâm về công nghiệp của Nhật Bản, nhất là phát triển công nghệ cao, trong đó có lĩnh vực sản xuất ô-tô, máy bay cỡ vừa và nhỏ, tàu siêu tốc… và bày tỏ mong muốn, quan hệ hợp tác giữa Nhật Bản nói chung, tỉnh Aichi nói riêng với Việt Nam trên các lĩnh vực ngày càng phát triển.

* Cùng ngày, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tiếp đoàn Liên đoàn kinh tế vùng Kansai do Chủ tịch S.Mo-ri dẫn đầu. Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh chủ trương của Việt Nam là phát triển kinh tế nhanh và bền vững hơn, gồm ba trụ cột: kinh tế, xã hội và môi trường. Phó Thủ tướng kêu gọi các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật Bản có công nghệ sản xuất hiện đại tăng cường đầu tư, hợp tác với Việt Nam trong nhiều lĩnh vực.

Chủ tịch Liên đoàn kinh tế vùng Kansai S.Mo-ri cho biết, cùng với chuyến thăm này, đoàn sẽ tổ chức cuộc đối thoại trao đổi về hợp tác kinh tế với sự tham gia của doanh nghiệp Nhật Bản đến từ vùng Kansai. Chủ tịch S.Mo-ri bày tỏ mong muốn đóng góp cho sự phát triển của kinh tế Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực môi trường.