Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chủ tịch Quốc hội: 'Đặt chân vào nghị trường là vinh dự rất lớn'

'Cái khéo của Chủ tịch Quốc hội là làm sao khơi dậy được trí tuệ 499 đại biểu và trí tuệ toàn dân. Còn một mình thì không làm nên cái gì đâu', ông Vương Đình Huệ chia sẻ.

Chiều 22/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và 3 Phó chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Nguyễn Khắc Định, Nguyễn Đức Hải đã có buổi gặp mặt các cơ quan thông tấn, báo chí.

Buổi gặp mặt diễn ra 2 ngày sau khi ông Vương Đình Huệ được bầu giữ cương vị Chủ tịch Quốc hội khóa XV, ông Trần Thanh Mẫn, Nguyễn Khắc Định, Nguyễn Đức Hải được bầu giữ chức Phó chủ tịch Quốc hội khóa XV. Riêng Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương do bận công việc nên không thể đến dự.

Rất nhiều câu hỏi đã được phóng viên của các cơ quan báo chí gửi tới Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ngay khi buổi họp báo bắt đầu.

Cần khơi dậy trí tuệ toàn dân

Ông Huệ chia sẻ hôm nay là buổi đầy đủ nhất sau khi Quốc hội bầu Chủ tịch Quốc hội, các phó chủ tịch Quốc hội, các ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm các ủy ban của Quốc hội và Tổng Thư ký Quốc hội.

Theo ông Vương Đình Huệ, chất lượng đại biểu là nhân tố quyết định chất lượng hoạt động của Quốc hội. Vì vậy, đại biểu là trung tâm trong hoạt động của Quốc hội. Với vị trí, vai trò quan trọng như vậy, ông Huệ với tư cách là một trong 499 đại biểu Quốc hội, chia sẻ tâm tư, nguyện vọng của mình.

Ông nói mình cũng các đại biểu đã được 70 triệu cử tri cân nhắc, lựa chọn, nên đây là vinh dự rất lớn. Là lần thứ ba tham gia Quốc hội, ông "rất vinh dự, tự hào, nhưng cũng là trọng trách rất nặng nề, luôn suy nghĩ mình phải làm gì để xứng đáng với lựa chọn của cử tri".

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: "Đặt chân vào nghị trường là vinh dự lớn nhưng có hoàn thành trọng trách của mình hay không là việc còn lớn hơn". Ảnh: Hồng Phong.

Nhấn mạnh chặng đường 5 năm sắp tới với trách nhiệm nặng nề, ông Huệ cam kết tu dưỡng, phấn đấu, cầu thị, lắng nghe ý kiến nhân dân.

“Đặt chân vào nghị trường là vinh dự lớn nhưng có hoàn thành trọng trách của mình hay không là việc còn lớn hơn. Dù là Chủ tịch Quốc hội, Phó chủ tịch Quốc hội hay đại biểu bình thường cũng có trọng trách rất nặng nề với đất nước”, ông Huệ bộc bạch.

Cái khéo của Chủ tịch Quốc hội là làm sao khơi dậy được trí tuệ 499 đại biểu Quốc hội và trí tuệ toàn dân

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Được bầu làm Chủ tịch Quốc hội, đứng trước gần 500 đại biểu, ông Vương Đình Huệ nói đó là cảm xúc “vừa vinh dự, tự hào, vừa thấy xúc động, thiêng liêng, phải kiềm chế cảm xúc để thực hiện lời tuyên thệ trước quốc dân đồng bào”.

Nói về những “lợi thế” của mình, ông cho biết mình có 43 năm công tác, trong đó có 23 năm là giảng viên, sau đó trải qua nhiều cương vị khác nhau. Nhận định hoạt động của Quốc hội là “tổng hòa của mọi thứ”, theo ông Huệ, việc kinh qua nhiều vị trí đem lại cho ông nhiều lợi thế. Song, điều quan trọng còn nằm ở 499 đại biểu Quốc hội và trí tuệ toàn dân.

“Cái khéo của Chủ tịch Quốc hội là làm sao khơi dậy được trí tuệ 499 đại biểu Quốc hội và trí tuệ toàn dân. Còn một mình thì không làm nên cái gì đâu”, ông Huệ chia sẻ.

Chia sẻ với báo chí, Chủ tịch Quốc hội cũng dẫn lại câu thơ của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng từng đọc trong một lần nhậm chức: “Chén vui nhớ buổi hôm nay/Chén mừng xin đợi ngày này năm sau”, để xem các đại biểu có xứng đáng với sự kỳ vọng của nhân dân hay không.

Cũng là một “nhân sự mới”, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh Lê Tấn Tới chia sẻ cảm xúc rất hứng khởi, hào hứng, vui vẻ khi nhận nhiệm vụ.

Ông Tới cho rằng mình có thuận lợi cơ bản là có hơn 30 năm công tác trong ngành công an nên nắm được các vấn đề trong trong lĩnh vực an ninh và trật tự an toàn xã hội. Hơn nữa, sau 5 năm tham gia Quốc hội khóa XIV, ông cũng đã học hỏi được rất nhiều.

“Nhưng khi đứng trước nhiệm vụ mới cũng có khó khăn nhất định. Tôi sẽ khắc phục để tiếp cận công việc mới, tham mưu cho lãnh đạo Quốc hội hoàn thành được giao”, ông Tới nói.

Ông Y Thanh Hà Niê Kđăm, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, chia sẻ sự xúc động, vinh dự và trách nhiệm vì đây là lần đầu tiên ông tham gia một diễn đàn lớn như Quốc hội, được nhân dân tin tưởng.

Khắc phục cho được tình trạng “luật khung, luật ống”

Nhắc đến mục tiêu 5 năm tới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng phải nâng cao chất lượng và siết chặt kỷ luật, kỷ cương lập pháp, gắn với trách nhiệm từng cơ quan và người đứng đầu. Theo ông, ở đâu người đứng đầu quan tâm thì ở đó có hệ thống pháp luật tốt.

“Phải khắc phục cho bằng được tình trạng luật khung, luật ống và có nhiều vấn đề mà thực tế cuộc sống chưa đủ rõ nhưng chúng ta quy định quá chi tiết và đóng cứng trong luật, khiến tuổi thọ của luật thấp”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Phải nâng cao chất lượng và siết chặt kỷ luật, kỷ cương lập pháp, gắn với trách nhiệm từng cơ quan và người đứng đầu

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Trong công tác giám sát, ông nhấn mạnh việc đổi mới giám sát tối cao của Quốc hội như một khâu then chốt, chọn được những vấn đề đúng và trúng, những vấn đề quan trọng của đất nước, gắn liền với quốc kế dân sinh, giám sát có trọng tâm trọng điểm, truy đến cùng sự việc, xác định trách nhiệm của từng tập thể, cá nhân.

Đồng thời, phải coi trọng hậu giám sát. Nhiệm kỳ 5 năm tới, ông Huệ lưu ý các cơ quan của Quốc hội chú ý giám sát việc ban hành văn bản pháp luật và thực thi pháp luật vì tổ chức thực hiện vẫn là khâu yếu.

Ông cho biết Quốc hội sẽ tăng cường chất vấn tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho sinh động, linh hoạt hơn; tăng cường các hoạt động giải trình các cơ quan của Quốc hội.

Về công khai hoạt động của Quốc hội, ông Vương Đình Huệ cam kết tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các cơ quan báo chí tham gia vào hoạt động. Ông giao Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội sớm hoàn thiện cơ chế phát ngôn, xây dựng quy chế cung cấp thông tin cho báo chí.

Lễ tuyên thệ của Chủ tịch Quốc hội khóa XV Vương Đình Huệ Ông Vương Đình Huệ chiều 20/7 tiếp tục nhận được sự tín nhiệm của các đại biểu, trở thành Chủ tịch Quốc hội khóa XV.

Hoài Thu

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/chu-tich-quoc-hoi-dat-chan-vao-nghi-truong-la-vinh-du-rat-lon-post1241991.html