Chủ tịch Quốc hội Iraq mong muốn thành lập được chính phủ với đầy đủ quyền lực

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông, Chủ tịch Quốc hội Iraq, ông Mohammed al-Halbousi, ngày 4/9 đã kêu gọi các phe phái trong cơ quan lập pháp nước này tiến hành các vòng đối thoại mới về nhiều vấn đề khác nhau, trong đó có bầu cử sớm và việc thành lập Chính phủ với đầy đủ quyền lực.

Chủ tịch Quốc hội Iraq Mohammed al-Halbousi tại cuộc họp ở Baghdad ngày 28/8/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Chủ tịch Quốc hội Iraq Mohammed al-Halbousi tại cuộc họp ở Baghdad ngày 28/8/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một thông báo, ông al-Halbousi cho rằng "chương trình đối thoại quốc gia sắp tới cần bao gồm một số vấn đề phải được thống nhất, trong đó có việc xác định thời gian cho cuộc bầu cử Quốc hội và Hội đồng tỉnh sớm trước cuối năm 2023".

Ông al-Halbousi cũng kêu gọi thảo luận vấn đề bầu chọn Tổng thống, thành lập Chính phủ với đầy đủ quyền lực, thông qua ngân sách quốc gia hàng năm, điều chỉnh bổ sung một số đạo luật quan trọng.

Ngoài ra, ông al-Halbousi còn thúc giục thảo luận việc hồi hương những người phải rời bỏ nhà cửa, cũng như mối quan hệ giữa Baghdad và khu bán tự trị Kurdistan.

Truyền thông Iraq cho hay Thủ tướng nước này, ông Mustafa al-Kadhimi, dự kiến sẽ mời các chính đảng tham gia vòng đối thoại quốc gia mới nhằm thảo luận về tình hình bế tắc chính trị kéo dài nhiều tháng qua tại nước này.

Quang Minh (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/chu-tich-quoc-hoi-iraq-mong-muon-thanh-lap-duoc-chinh-phu-voi-day-du-quyen-luc-20220905062238383.htm