Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chủ tịch Quốc hội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Campuchia, Philippines và dự AIPA 43

Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội đã góp phần củng cố tin cậy chính trị, làm sâu sắc hơn quan hệ với Campuchia và Philippines trên mọi mặt, đưa quan hệ song phương đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả hơn; đồng thời tham gia tích cực, có trách nhiệm tại AIPA43 do Campuchia đăng cai tổ chức.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Heng Samrin duyệt đội danh dự quân đội Hoàng gia Campuchia tại Lễ đón chính thức

Chiều 25/11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã về đến sân bay Nội Bài, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Vương quốc Campuchia, dự Đại hội đồng Liên nghị viện các nước Đông Nam Á (AIPA -43) và thăm chính thức Cộng hòa Philippenes.

Tại Campuchia và Philippines, với gần 50 hoạt động, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với các nhà lãnh đạo cao nhất của các cơ quan lập pháp hai nước; tới chào Quốc vương, Hoàng Thái hậu Campuchia; hội kiến Thủ tướng, Phó Thủ tướng Campuchia, Chủ tịch Hội hữu nghị Campuchia-Việt Nam; hội kiến Tổng thống, Phó Tổng thống Philippines; tới thăm tỉnh Kampong Thom của Campuchia, tiếp lãnh đạo một số địa phương của hai nước…

Chủ tịch Quốc hội hai nước đã ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Campuchia

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp lãnh đạo một số tập đoàn, doanh nghiệp của Philippines có đầu tư, hợp tác với Việt Nam; dự Diễn đàn đầu tư-thương mại Việt Nam-Philippines.

Chủ tịch Quốc hội đã thăm cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines; cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia và gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Campuchia.

Tại cả hai nước, các thành viên chính thức, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương có các hoạt động tiếp xúc, làm việc với đối tác tương ứng…

Đây là chuyến thăm chính thức Campuchia đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trên cương vị Chủ tịch Quốc hội Việt Nam; là sự kiện trong chuỗi hoạt động trao đổi đoàn cấp cao trong “Năm Hữu nghị Việt Nam-Campuchia, Campuchia-Việt Nam 2022," kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập ngoại giao giữa hai nước (1967-2022).

Lãnh đạo cấp cao Cơ quan lập pháp hai nước đã có cuộc hội đàm sâu rộng, cùng trao đổi nhiều nội dung hợp tác trong thời gian tới, ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Campuchia, chứng kiến ký Thỏa thuận hợp tác giữa Ban Thư ký Quốc hội Việt Nam và Ban Thư ký Quốc hội Campuchia.

Sau khi thăm chính thức Campuchia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tham dự Đại hội đồng AIPA-43 tại Campuchia và có bài phát biểu quan trọng tại đây. Bên lề AIPA-43, Chủ tịch Quốc hội đã có những cuộc tiếp xúc song phương với lãnh đạo Nghị viện một số nước trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các nước quan sát viên.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự AIPA-43 nhằm tiếp tục triển khai chủ trương chủ động, tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, nâng tầm đối ngoại đa phương; cùng các Nghị viện thành viên AIPA củng cố đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN, đẩy mạnh quan hệ giữa AIPA với các đối tác, góp phần vào tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN và thúc đẩy hòa bình, hợp tác, phát triển trong khu vực.

Từ ngày 23-25/11, Chủ tịch Quốc hội và đoàn thăm chính thức Philippines. Đây là chuyến thăm chính thức Philippines đầu tiên của lãnh đạo chủ chốt Việt Nam trong năm 2022 và của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam sau 16 năm, đồng thời là một trong những chuyến thăm đầu tiên của người đứng đầu Quốc hội nước ngoài đến Philippines sau khi Philippines tổ chức thành công tổng tuyển cử (tháng 5/2022) và có ban lãnh đạo Hạ viện và Thượng viện mới (tháng 7/2022).

Tại Philippines, cùng với việc thúc đẩy hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước, trong chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các Lãnh đạo cấp cao Philippines đã trao đổi các biện pháp để thúc đẩy hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Philippines nói chung và quan hệ giữa lãnh đạo cấp cao hai nước nói riêng.

Nổi bật trong chuyến thăm là cả Hạ viện và Thượng viện Philippines đã ra Nghị quyết khẳng định tăng cường quan hệ giữa Cơ quan lập pháp hai nước, trong đó Philippines đã thành lập Nhóm nghị sĩ hữu nghị Philippines-Việt Nam.

Ngay sau khi kết thúc chuyến thăm chính thức Vương quốc Campuchia, dự Đại hội đồng Liên nghị viện các nước Đông Nam Á (AIPA - 43) và thăm chính thức Cộng hòa Philippines, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gửi thư trân trọng cảm ơn các nhà lãnh đạo Campuchia; các nhà lãnh đạo Philippines đã đón tiếp Đoàn trọng thị, nồng ấm và chân tình; cũng như nhiệt liệt chúc mừng Quốc hội Campuchia tổ chức thành công AIPA-43 và hoàn thành tốt đẹp vai trò chủ nhà AIPA 2022.