Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chủ tịch Quốc hội: Kỳ họp then chốt, ra nhiều quyết sách cho cả nhiệm kỳ

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết đây là lần đầu tiên một kỳ họp Quốc hội cùng lúc xem xét quyết định đầu tư tới năm dự án, với tổng mức đầu tư lên đến nhiều trăm nghìn tỉ đồng.

Chiều 16-6, Chủ tịch Quốc hội (QH) Vương Đình Huệ đã có bài phát biểu bế mạc kỳ họp 3, QH khóa XV sau 19 ngày làm việc “sôi nổi, khẩn trương, khoa học, dân chủ và trách nhiệm cao”.

Kỳ họp then chốt cho cả nhiệm kỳ

Ông cho hay, đây là kỳ họp thường kỳ đầu năm 2022, năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, năm đầu tiên thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

“QH đã xem xét một khối lượng công việc lớn, với sự đồng thuận, thống nhất rất cao, quyết định nhiều nội dung quan trọng không chỉ cho năm 2022, mà cả cho giai đoạn 2021-2025 và các năm tiếp theo” - Chủ tịch QH nhấn mạnh.

Về kinh tế - xã hội, QH đã quyết nghị nhiều định hướng lớn, nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm để Chính phủ, các cấp, các ngành tiếp tục quyết liệt triển khai nhằm hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đã được đề ra.

“Trong đó, đặc biệt khẩn trương triển khai đồng bộ và đẩy nhanh tốc độ giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện gói chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội…, nhằm khơi thông nguồn lực, khơi dậy mọi tiềm năng, tạo động lực để vượt qua khó khăn, thách thức, nhanh chóng phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội” - Chủ tịch QH nói.

Chủ tịch QH Vương Đình Huệ.

Chủ tịch QH Vương Đình Huệ.

QH đã thông qua Nghị quyết về phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2020. Trong đó yêu cầu Chính phủ tăng cường chỉ đạo, có giải pháp siết chặt hơn nữa kỷ luật, kỷ cương tài chính, khắc phục những tồn tại, hạn chế, yếu kém, đẩy mạnh thực hành tiết kiệm trong chống lãng phí, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, xử lý nghiêm các sai phạm trong lập, chấp hành, kế toán và quyết toán ngân sách nhà nước, trong quản lý, sử dụng ngân sách nhà nước và tài sản công.

Về công tác lập pháp, QH đã thông qua năm luật gồm Luật cảnh sát cơ động; Luật điện ảnh (sửa đổi), Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi), Luật Thi đua khen thưởng (sửa đổi), Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ và các nghị quyết về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Khánh Hòa; mô hình lao động ngoài trại giam cho phạm nhân.

QH cũng đã cho ý kiến về sáu dự án luật, gồm Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi), Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở, Luật Thanh tra (sửa đổi), Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện và Luật Dầu khí (sửa đổi)

Giám sát những vấn đề cấp bách

Bên cạnh thảo luận các báo cáo định kỳ, QH đã giám sát tối cao “việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành”.

Theo đó, QH ban hành Nghị quyết về tiếp tục tăng cường hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch và một số giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch thời kỳ 2021-2030. Trong đó cho phép điều chỉnh một số quy định hiện hành chưa phù hợp, tháo gỡ các tồn tại, bất cập trước mắt để đẩy nhanh tiến độ và chất lượng công tác lập quy hoạch. QH cũng giao Chính phủ đánh giá toàn diện việc thực hiện Luật Quy hoạch để sớm đề xuất, sửa đổi, bổ sung Luật Quy hoạch và các luật liên quan đến quy hoạch vào thời gian phù hợp.

Đặc biệt QH đã giành 2,5 ngày làm việc để tiến hành chất vấn đối với ba Bộ trưởng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh với sự tham gia trả lời của các Phó Thủ tướng và các vị Trưởng ngành về lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn, tài chính, ngân hàng, giao thông vận tải.

“Các vấn đề được QH lựa chọn làm nội dung chất vấn là “trúng và đúng”, vừa có tính thời sự, cấp bách trước mắt, vừa mang tính chiến lược lâu dài” - Chủ tịch QH nhấn mạnh.

Toàn cảnh phiên bế mạc kỳ họp 3, QH khóa XV.

Toàn cảnh phiên bế mạc kỳ họp 3, QH khóa XV.

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra sôi nổi, dân chủ, trách nhiệm với tinh thần xây dựng. QH đã thống nhất cao thông qua Nghị quyết về việc chất vấn và trả lời chất vấn, yêu cầu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các vị Bộ trưởng, Trưởng ngành thực hiện quyết liệt những cam kết cụ thể. Trong đó có cả những việc phải làm và thời hạn hoàn thành để tạo chuyển biến thực sự đối với từng lĩnh vực được chất vấn, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng chính đáng của nhân dân và cử tri cả nước. Đây cũng là cơ sở để QH giám sát lại và xem xét lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp cuối năm giữa nhiệm kỳ.

Cùng với đó, QH đã thông qua Nghị quyết về Chương trình giám sát của QH năm 2023, Nghị quyết thành lập Đoàn giám sát chuyên đề “Việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng” và “Việc triển khai thực hiện các nghị quyết của QH về các Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030”.

Quyết định năm dự án lớn

Chủ tịch QH cũng nhấn mạnh đây là lần đầu tiên tại một kỳ họp QH, có năm dự án quan trọng quốc gia được xem xét quyết định chủ trương đầu tư, với tổng số vốn đầu tư hơn 245,500 tỉ đồng. Nâng tổng số dự án mà QH khóa XV xem xét, quyết định chủ trương đầu tư trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ lên sáu dự án với tổng mức đầu tư 392.644 tỉ đồng.

“Đây đều là những dự án giao thông trọng điểm, cấp bách, bảo đảm quốc phòng, an ninh, có tác động lan tỏa, tăng cường liên kết vùng, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, các vùng và từng địa phương” - ông cho hay.

Cụ thể, QH đã thông qua các Nghị quyết về Chủ trương đầu tư dự án đường Vành đai 3 - TP.HCM, Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội, các dự án xây dựng giai đoạn 1 đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột, Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng.

QH đã thống nhất áp dụng hình thức đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) đối với dự án Vành đai 4 – Vùng Thủ đô Hà Nội và hình thức đầu tư công cho bốn dự án còn lại, sử dụng tổng hợp cả ngân sách trung ương và ngân sách địa phương, cả nguồn vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 và vốn đầu tư công trong Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Cùng với việc cho phép áp dụng nhiều cơ chế, chính sách đặc thù chưa có tiền lệ, QH giao Chính phủ, Thủ tướng quyết liệt tổ chức triển khai thực hiện, đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình, công khai, minh bạch, tuyệt đối không được để xảy ra tham nhũng, tiêu cực, trục lợi chính sách, làm lãng phí, thất thoát tiền và tài sản Nhà nước. QH cũng đề nghị MTTQ Việt Nam, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của QH, các vị đại biểu QH, HĐND các cấp, nhân dân và cử tri tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các Nghị quyết quan trọng này của QH.

Tại kỳ họp, QH đã thông qua Nghị quyết Kỳ họp thứ 3, QH khóa XV với nhiều nội dung quan trọng. Trong đó, đã quyết nghị kéo dài thời hạn áp dụng Nghị quyết 42/2017 của QH về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng; Điều chỉnh một số nội dung và giải pháp nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả chủ trương đầu tư xây dựng dự án đường Hồ Chí Minh; Chủ trương chuyển vốn vay về cho vay lại, bảo lãnh Chính phủ thành cấp phát ngân sách nhà nước đối với một số dự án giao thông trọng điểm trước khi Luật Quản lý nợ công năm 2017 có hiệu lực.

Chủ tịch QH cũng cho hay tại Kỳ họp này, trên cơ sở đề nghị của Ủy ban Thường vụ QH, QH đã đồng ý bổ sung nội dung bất thường về công tác nhân sự vào chương trình kỳ họp, đã thực hiện các thủ tục theo quy định của Hiến pháp và pháp luật, ban hành Nghị quyết bãi nhiệm tư cách đại biểu QH.

Phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc cách chức Bộ trưởng Bộ Y tế đối với ông Nguyễn Thanh Long vì đã có những sai phạm nghiêm trọng trong vụ án Công ty Việt Á.

NHÓM PHÓNG VIÊN

Nguồn PLO: https://plo.vn/chu-tich-quoc-hoi-ky-hop-then-chot-ra-nhieu-quyet-sach-cho-ca-nhiem-ky-post684936.html