Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5

Gốc
Tối 19-8 (giờ Hà Nội) diễn ra Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5 năm 2020. Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự từ điểm cầu Hà Nội.

Hội nghị được thực hiện theo hình thức trực tuyến do Liên minh Nghị viện thế giới (IPU), Liên hợp quốc (LHQ) và Quốc hội Áo phối hợp tổ chức từ ngày 19 đến 20-8. Chủ đề tổng quát của hội nghị lần này là: Sự lãnh đạo của nghị viện để thực hiện chủ nghĩa đa phương hiệu quả hơn, mang lại hòa bình và phát triển bền vững cho người dân và thế giới.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch IPU Gabriela Cuevas Barron cho biết, năm nay hội nghị được tổ chức trong bối cảnh đại dịch Covid-19, nhưng đây cũng là cơ hội để sử dụng tư duy sắc sảo nhằm hướng tới một đích đến chung là phục hồi và tái thiết mạnh mẽ hơn, có được tương lai tươi đẹp hơn.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại phiên thảo luận chuyên đề ''Thúc đẩy hành động của nghị viện: Trường hợp khẩn cấp về biến đổi khí hậu''. Ảnh: TTXVN.

Trong khi đó, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres nhấn mạnh, LHQ đang rất nỗ lực trên mọi mặt trận để có thể kiểm soát virus gây ra đại dịch Covid-19 và giúp khôi phục kinh tế, đặc biệt trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với thách thức từ biến đổi khí hậu (BĐKH). Mặc dù đã có tiến bộ trong việc nâng cao nhận thức về vấn đề này, nhưng thế giới đang phải đối mặt với hai thực tế lớn: Sự hủy hoại do BĐKH gây ra ngày càng gia tăng và các mục tiêu của Hiệp định Paris vẫn chưa đạt được trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Tại phiên thảo luận “Thúc đẩy hành động của nghị viện: Trường hợp khẩn cấp về BĐKH”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ: Chống BĐKH ngày càng trở nên cấp bách, nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng trên phạm vi toàn thế giới. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, là một trong những quốc gia dễ bị tổn thương nhất do BĐKH, Việt Nam đặc biệt coi trọng và ủng hộ nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế nhằm ứng phó với BĐKH. Trong những năm qua, Quốc hội Việt Nam luôn đồng hành cùng Chính phủ trong việc ứng phó với BĐKH thông qua việc hoàn thiện hệ thống pháp luật về bảo vệ môi trường; ưu tiên nguồn lực cho việc triển khai các chương trình ứng phó với BĐKH và phát triển bền vững. Việt Nam luôn thực hiện nghiêm túc Công ước khung của LHQ về BĐKH (UNFCCC), Nghị định thư Kyoto và Thỏa thuận Paris. Tháng 5-2017, Quốc hội Việt Nam đã phối hợp với IPU tổ chức thành công Hội nghị chuyên đề về “Ứng phó với BĐKH-Hành động của các nhà lập pháp nhằm thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững”.

Để thúc đẩy hơn nữa hành động của nghị viện đối với tình trạng khẩn cấp do BĐKH, theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, các nghị viện cần tiếp tục hành động mạnh mẽ thông qua chức năng xây dựng pháp luật, phê chuẩn các văn kiện quốc tế về ứng phó với BĐKH; tăng cường phối hợp với IPU, xem xét thực hiện các khuyến nghị trong Chương trình hành động nghị viện về BĐKH của IPU phù hợp với trình độ và nhu cầu phát triển của mỗi quốc gia. Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Cần thúc đẩy ban hành chính sách đổi mới, tái cấu trúc nền kinh tế theo hướng phát triển bền vững, phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn để giảm tác hại của BĐKH, đồng thời ban hành các chính sách xã hội nhằm bảo vệ những người yếu thế, trong đó có phụ nữ, trẻ em và các đối tượng chịu ảnh hưởng của BĐKH.

Kết thúc bài phát biểu, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị các tổ chức quốc tế, các quốc gia phát triển tăng cường hỗ trợ các quốc gia đang phát triển triển khai các giải pháp ứng phó với BĐKH, nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn còn tiếp diễn nghiêm trọng.

TTXVN

Nguồn QĐND https://www.qdnd.vn/doi-ngoai/doi-ngoai/chu-tich-quoc-hoi-nguyen-thi-kim-ngan-du-hoi-nghi-cac-chu-tich-quoc-hoi-the-gioi-lan-thu-5-632192